เผย คสช. สั่งงดเสวนา 112 ที่ FCCT พรุ่งนี้ หวั่นปลุกปั่นสร้างความแตกแยก

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) แจ้งยกเลิกงานเสวนาเรื่องกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 มิ.ย. ตามคำสั่งของ คสช. ที่มองว่างานเสวนาครั้งจะเป็นเหตุสร้างความปลุกปั่นยั่วยุและความแตกแยกในสังคมไทย

16 มิ.ย. 2558 สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์วานนี้ (15 มิ.ย.) แจ้งยกเลิกงานเสวนาในประเด็นเรื่องกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือที่รู้จักกันในกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายน ที่อาคารมณียา หลังตำรวจอ้างคำสั่ง คสช. ให้ยกเลิกงานดังกล่าว

FCCT กล่าวว่า ทางสมาคมได้รับแจ้งว่าถ้ายังมีการจัดงานเสวนาต่อไป ทางทหารจะเข้ามาปิดทางเข้าอาคารมณียาที่เป็นที่ตั้งของ FCCT  ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่รับไม่ได้สำหรับผู้เช่ารายอื่นในอาคารแห่งนี้ ดังนั้น FCCT จึงมีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกงานเสวนา

FCCT ระบุว่า ได้รับหนังสือจากทางตำรวจขอความร่วมมือให้ยกเลิกงานเสวนาครั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยในจดหมายได้ให้เหตุผลว่างานเสวนาในประเด็น 112 จะเป็นเหมือนการหว่านเชื้อความแตกแยกในสังคมไทย และปลุกปั่นให้ประชาชนทำผิดกฎหมาย และเป็นการยั่วยุให้เกิดความไม่สงบ ทางสมาคมได้แจ้งแก่ทางตำรวจไปว่าความกลัวเหล่านี้ไม่มีเหตุผล และปฏิเสธคำขอดังกล่าวไป

ทั้งนี้ เมื่อทางตำรวจแจ้งว่าไม่มีข้อกำหนดใดในการห้ามจัดงานเสวนาในครั้งนี้  ดังนั้น FCCT จึงขอคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษรจาก คสช. เพื่อใช้อธิบายการยกเลิกงานเสวนา แต่ คสช.ได้แจ้งทางสมาคมว่าไม่สามารถออกจดหมายเช่นนั้นได้เพราะเกรงว่าจะถูกสื่อนำไปใช้เพื่อทำลายภาพลักษณ์ของ คสช.

FCCT กล่าวต่อไปว่าในอดีตนั้นทางสมาคมก็ได้จัดงานเสวนาในประเด็นเรื่อง112 หลายครั้งซึ่งถือเป็นบทบาทที่สมาคมต้องทำตั้งแต่การเข้าควบคุมอำนาจของทหารปีที่แล้ว และภูมิใจว่างานเสวนานี้เป็นที่สำหรับการอภิปรายที่เสรี ตั้งแต่ตอนนั้นที่ทางสมาคมได้จัดงานเสวนาหลากหลายและกว้างขวางและบางงานยังเปิดโอกาสให้รัฐบาลทหารได้โต้แย้งถึงแผนการสำหรับประเทศอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ FCCT มองว่าการใช้มาตรา 112 เป็นเรื่องที่เป็นข้อถกเถียงมานานแล้วและเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่การรัฐประหาร ทางสมาคมเชื่อว่ากฎหมาย 112 นี้เป็นประเด็นที่อภิปรายได้โดยถูกกฎหมาย ไม่ใช่เพียงแค่ในหมู่คนไทย แต่ยังรวมถึงชาวต่างชาติที่อาศัยหรือมาลงทุนในประเทศไทย และทางสมาคมเชื่อว่า ในงานเสวนาของทางสมาคมจะเป็นไปในทางสร้างสรรค์

ทั้งนี้ เวทีมาตรา 112: บทบาทในสังคมไทย ตามกำหนดการเดิม วิทยากรประกอบด้วย สุลักษณ์ ศิวรักษ์ นักวิชาการอิสระ, เดวิด สเตรกฟัสส์ นักวิชาการอิสระชาวอเมริกัน, สาธิต เซกัล นักธุรกิจชาวอินเดีย แกนนำ กปปส. และสุกัญญา พฤกษาเกษมสุข ภรรยาของสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักโทษคดี 112

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์