หมายเหตุประเพทไทย : ภาพลักษณ์จอมพล ป.ในละคร 'โหมโรง'

 

 

หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ พบกับ ‘คำ ผกา’ และ ‘อรรถ บุนนาค’คุยกันถึงภาพลักษณ์ของอดีตผู้นำเผด็จการทหารในยุคสร้างชาติ ‘จอมพล ป.พิบูลสงคราม’ ผ่านภาพยนตร์และละครเวทีเรื่อง ‘โหมโรง’

ภาพยนตร์และละครเวที โหมโรง ให้ภาพจอมพล ป.ในบุคลิกของจอมเผด็จการ ที่ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จควบคุมในเรื่องต่างๆ กระทั่งเรื่องทางวัฒนธรรมอย่างเรื่องการสั่งห้ามเล่นเครื่องดนตรีไทยโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความล้าหลังป่าเถื่อน

บทความของ ‘อติภพ ภัทรเดชไพศาล’ ชื่อ ‘จอมพล ป.กีดกันดนตรีไทยจริงหรือ?’ ตั้งคำถามกับเรื่องดังกล่าว และนำเสนอข้อมูลหลักฐานทางประวัติศาสตร์ อาทิ บันทึกการประชุมกัมการวัธนธัมปรับปรุงและส่งเสิมการดนตรีและละคร วันที่ 11 กันยายน 2485 และพระราชกริสดีกากำหนดวัธนธัมทางศิลปกัมเกี่ยวกับการบันเลงดนตรี การขับร้อง การพากย์ พุทธสักราช 2486 กลับไม่พบว่ามีข้อห้ามดังเช่นปรากฏในภาพยนตร์และละคร ขณะเดียวกันพบว่าเป็นความพยายามจัดรูปจัดร่างของศิลปะการดนตรี เช่น การใช้โน้ตสากลในการบันทึกบทเพลง การอบรมและให้มีประกาศนียบัตรสำหรับศิลปินอาชีพ การกำหนดให้แต่งกายและการนั่งบรรเลงบนเก้าอี้อย่างเหมาะสม  และการบรรเลงดนตรีอย่างถูกหลักวิชา เป็นต้น

คลิกไลค์เพื่อติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของรายการได้ที่ facebook.com/maihetpraphetthai

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์