กสท.เสนอเกณฑ์แจงรายได้ช่องคู่ขนานอะนาล็อก-ดิจิตอล สุภิญญา จี้แก้ปัญหา คูปองดิจิตอลทีวี

สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันจันทร์ที่ 22 มิ.ย. นี้ ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ครั้งที่ 20/2558 มีวาระการประชุมสำคัญน่าจับตา ได้แก่ หลักเกณฑ์การแจกแจงรายได้ระหว่างระบบอนาล็อกและดิจิตอล สำหรับผู้รับใบอนุญาตทีวีที่มีการออกอากาศแบบคู่ขนาน โดยใช้ระดับของการเข้าถึงดิจิตอลทีวีตามที่ข้อมูลสำนักงานประกาศในปี 2557 ซึ่งนางสาวสุภิญญากล่าวเพิ่มเติมว่า สืบเนื่องจากความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องการชำระค่าธรรมเนียมรายปีของผู้ประกอบกิจการภายใต้สัมปทานเดิม ตามมาตรา 75 แห่ง พรบ.ประกอบกิจการโทรทัศน์ฯ 2551 ได้รับยกเว้นไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียม สำนักงานได้เห็นความจำเป็นในการมีหลักเกณฑ์แจกแจงรายได้สำหรับผู้ที่มีการออกอากาศคู่ขนานเนื่องจากผู้รับใบอนุญาตมีแนวโน้มที่จะแบ่งสัดส่วนรายได้ไปที่บริการโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อก สำหรับในปีต่อไปสำนักงานได้เสนอให้ปรับปรุงข้อมูลระดับของการเข้าถึงดิจิตอลทีวีและประกาศในเวบไซต์สำนักงาน เพื่อใช้สำหรับประกอบการอ้างอิงการแจกแจงรายได้ระหว่างแอนะล็อกและดิจิตอล ซึ่งผลเป็นอย่างไรชวนจับตา

ส่วนวาระที่ สุภิญญา เตรียมเสนอ วาระแนวทางและข้อเสนอแนะต่อ โครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านการรับชมทีวีดิจิตอล เพื่อขอให้ กสท. พิจารณาให้สำนักงานเร่งแต่งตั้งคณะทำงานร่วมในโครงการสนับสนุนประชาชนเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล หรือคณะทำงานแม่น้ำห้าสาย อันประกอบด้วย ตัวแทนของหน่วยงานรัฐ ผู้ประกอบการกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลที่เข้าร่วมโครงการ, ผู้รับใบอนุญาตโครงข่ายประเภทที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล, ผู้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับการให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลและตัวแทนองค์กรผู้บริโภครวมทั้ง มอบหมายให้สำนักงานศึกษาแนวทางสนับสนุนกลุ่มที่อยู่นอกทะเบียนราษฎรที่ได้รับการรับรองจากผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ เช่น กลุ่มบ้านเช่า กลุ่มทะเบียนบ้านชั่วคราว และ พิจารณาให้สำนักงานเตรียมแผนการรองรับและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบก่อนล่วงหน้า ต่อแผนการยุติแอนะล็อกโดยมีการกำหนดวันเวลาที่ชัดเจน

วาระอื่นๆน่าจับตาได้แก่  การใช้มาตรการโทษปรับทางปกครอง จากเหตุความล่าช้าในการติดตั้งสิ่งโครงข่ายภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลไม่ทันตามแผน เนื่องจากความไม่พร้อมในสิ่งอำนวยความสะดวกของไทยพีบีเอส และ กองทัพบก ส่วนกรณี อสมท. ไม่สามารถติดตั้งสถานีเสริมทุ่งสง(ตาขาว)ได้ ทั้งนี้มี วาระขอความร่วมมือในการกระจายเสียงรายการ “เดินหน้าประเทศไทย”  และรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ผ่านทางสถานีวิทยุชุมชน วาระข้อเสนอปรับปรุงรายงานด้านเทคนิค ITU/R BT.2140 Transition from analogue to digital terrestrial broadcasting วาระแนวคิดการจัดทำประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การจัดให้มีกลไกการรับและพิจารณาเรื่องร้องเรียนโดยผู้รับใบอนุญาตในกิจการโทรทัศน์นอกจากนี้ ส่วนวาระที่ยังค้างการพิจารณาคือการขอนำความเห็นของผู้ประกอบกิจการฯ กรณีผู้ประกอบกิจการโครงข่ายแบบบอกรับสมาชิก นำบริการโทรทัศน์ที่เป็นการเผยแพร่ทั่วไปเผยแพร่ซ้ำให้หมวดหมู่บริการโทรทัศน์อื่นๆ

สุภิญญา ยังได้เปิดเผยว่า น่าแปลกใจที่สำนักงานยังไม่เสนอวาระข้อพิพาทการถือหุ้นใน NMG ของเครือ SLC ที่ บอร์ดใหญ่มีมติให้บอร์ด กสท. ลงมติใหม่เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย  อีกทั้งคดีที่บริษัทเครือช่องเนชั่น ฟ้องมติ กสท. ต่อศาลปกครอง ล่าสุด สำนักงานรายงานว่าให้ กสทช. ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งวันจันทร์นี้จะสอบถามความคืบหน้าในบอร์ด กสท. ต่อไป

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์