องค์กรเสรีไทยฯ ออกแถลงการณ์ครบรอบ 1 ปี ระบุต้องถอนรากเผด็จการ ชี้ไทยเสี่ยงเป็นรัฐล้มเหลว

23 มิ.ย.2558 องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์ในวาระครบ 1 ปีของการตั้งองค์กร ระบุประเทศไทยเสื่อมถอยลงหลังการยึดอำนาจในวันที่ 22 พ.ค.57 และสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นรัฐล้มเหลว

ในแถลงการณ์ระบุว่า ภายหลังการรัฐประหาร ประเทศไทยถดถอยลงทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ประชาธิปไตยถูกละเลย มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนในหลายด้าน และบทบาทนำของไทยในภูมิภาคลดลง โดยสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นรัฐล้มเหลว

ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ยุทธศาสตร์ในการป้องกันมิให้รัฐไทยกลายสภาพเป็นรัฐล้มเหลว จะต้องมีการถอนรากถอนโคนระบอบเผด็จการในประเทศไทย ซึ่งในแถลงการณ์ได้มีการประกาศเป้าหมายย่อย 3 ประการ ได้แก่

1. ยกเลิกสถาบันองคมนตรีโดยเด็ดขาดทันที
2. ให้กองทัพยุติสภาพความเป็นกองกำลังส่วนตัวของระบอบเผด็จการ ตำแหน่งสำคัญในกองทัพที่มีผลต่อการควบคุมรัฐต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบของประชาสังคมอย่างต่อเนื่อง การเคลื่อนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ การใช้ทรัพยากรของกองทัพไทย เช่น งบประมาณ หรือที่ดินในเขตทหาร ต้องอยู่ภายใต้ระบบตรวจสอบเดียวเช่นกับพลเรือน และเรียกร้องไม่ให้ใช้ระบบศาลทหารซ้อนกับระบบตุลาการหลักของประเทศ ยกเว้นแต่ในเวลาที่มีสงคราม
3. เรียกร้องให้ตุลาการและศาลไทยปลอดจากการแทรกแซงและการใช้อิทธิพลของระบอบเผด็จการ โดยอำนาจตุลาการต้องเป็นอิสระ และมีเกียรติยศ

ทั้งนี้ องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2557 โดยมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ และมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางการต่อสู้ของประชาชนทุกฝ่ายที่ยึดมั่นในอุดมการณ์สิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และโค่นล้มระบอบเผด็จการ

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์