กระบวนการสันติภาพในเดือนรอมฎอน: มุมมองจากประเทศต่างๆ

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่ 9 ตามปฏิทินจันทรคติของศาสนาอิสลาม เนื่องจากประชากรโลกราว 20 เปอร์เซ็น (มากกว่า 1.5 พันล้านคน) ได้หยุดบริโภคอาหารและน้ำในช่วงตอนกลางวันติดต่อกันเป็นเวลากว่า 30 วัน และมีการปฏิบัติศาสนกิจที่เข้มข้นตลอดทั้งเดือน ช่วงเวลาดังกล่าวถือว่าเป็นช่วงเวลาของการทบทวนตัวเอง การขอบคุณ การขอภัยโทษ และการอุทิศตนเองเพื่อสังคม อีกทั้งเป็นช่วงเวลาของความเชื่อมโยงตัวเองกับพระผู้เป็นเจ้าและระหว่างผู้คนเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างคำสัญญาแห่งสันติภาพ ความยุติธรรม และความรักระหว่างเพื่อนมนุษย์ กระนั้นความรุนแรงทางเมืองที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศต่างในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ดังเช่นในตะวันออกกลางอย่าง อียิปต์  ซีเรีย และอิรัก  ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าในช่วงเดือนรอมฎอนจะสามารถนำสันติภาพมาสู่ตะวันออกกลางและประเทศอื่นๆ ที่เกิดความขัดแย้งได้หรือไม่อย่างไร มีความพยามใดบ้างที่แสดงให้เห็นถึงสัญญาณดังกล่าว
 

รอมฎอนกับสันติภาพ: ความหมายในเชิงศาสนา

สันติภาพที่หลายคนคาดหวัง คือ การไม่เห็นความขัดแย้งและการใช้ความรุนแรง แม้แต่องค์การสหประชาชาติได้ขอร้องเป็นประจำทุกปีให้ทุกประเทศหยุดความรุนแรงในช่วงของเดือนรอมฎอน อย่างไรก็ตามความรุนแรงในเดือนรอมฎอนยังคงเกิดขึ้น จากการศึกษาของนักวิชาการหลายท่านค้นพบว่า  เดือนรอมฎอนเป็นเดือนแห่งการสร้างแรงผลักดันและแรงบันดาลใจ ซึ่งขึ้นอยู่กับเราว่าจะใช้วิธีการแบบไหนในการสร้างสันติภาพและสงคราม เจมส์ เกววิน ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ตะวันออกกลางแห่งมหาวิทยาลัย UCLA สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ในความเป็นจริง ตามหลักการของศาสนาอิสลาม มีเพียงสี่เดือน เท่านั้น ไม่รวมเดือนรอมฎอนที่การต่อสู้นั้นเป็นสิ่งที่ต้องห้าม การต่อสู้ในเดือนรอมฎอนถือเป็นความชอบธรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้เพื่อป้องกันความวุ่นวายจากการที่หลักการของศาสนาไม่ได้ถูกนำมาปฏิบัติในเดือนนี้

ส่วนศาสตราจารย์ จอห์น เอสโปซิโต อาจารย์ประจำสาขาวิชาศาสนา ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและอิสลามศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ แสดงความคิดเห็นว่า เมื่อกล่าวถึงเดือนรอมฎอน หากจะพูดถึงความรุนแรงก็คงจะเหมือนกับช่วงเทศกาลคริสต์มาสในไอร์แลนด์ ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดความรุนแรง  อันที่จริง ข้อเรียกร้องในการยุติความรุนแรงเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องซ้ำแล้วซ้ำเล่ามากว่า 20 ปีมาแล้ว  แต่ในความเชื่อของศาสนาอิสลาม การต่อสู้สามารถเกิดขึ้นหากผู้คนรู้สึกว่าพวกเขาอยู่ภายใต้การคุกคาม การต่อสู้ไม่ใช่สิทธิตามหลักการศาสนาเท่านั้น แต่ในบางบริบทมันเป็นข้อบังคับสำหรับชาวมุสลิมด้วย

ด้าน นีซาร์ อัลเซยาด ประธานศูนย์ตะวันออกกลางศึกษา มหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย เบิร์กเลย์ กล่าวว่า ตามหลักฐานประวัติศาสตร์ของศาสนาอิสลาม สงครามใหญ่ครั้งต่างๆเกิดขึ้นในเดือนนี้  แม้ว่าการต่อสู้จะไม่ได้เป็นข้อห้ามในเดือนรอมฎอนแต่ในคัมภีร์อัลกุรอานได้สนับสนุนให้ใช้สันติวิธีในการแก้ไขปัญหาด้วยเช่นกัน เช่น หากว่าเราแสดงความเอื้อเฟื้อกับเพื่อนบ้านในช่วงเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน แต่หากเขาปฏิเสธ  เราอาจไม่ใส่ใจคำปฏิเสธของเขาก็ได้ แต่สำหรับเดือนรอมฎอน มีข้อเรียกร้องสำหรับเราในการพยายามใช้หลักการศาสนาเข้ามาแก้ไขความขัดแย้งนั้น

ความพยายามยับยั้งความรุนแรงในเดือนรอมฎอน

ตะวันออกกลาง

ที่ซีเรีย ในช่วงเริ่มต้นของเหตุการณ์อาหรับสปริง ในปี 2011 เป็นต้นมา เกิดสงครามกลางเมืองในช่วงเดือนรอมฎอนในซีเรียระหว่างรัฐบาลประธานาธิบดี  บาห์ชาร์ อัล-อัสซาด กับประชาชน และกลุ่มกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลหลายกลุ่ม กระนั้น มีความพยายามจากหลายฝ่ายในการผลักดันกระบวนการสันติภาพตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา สำหรับเดือนรอมฎอน  ปี 2013 ในช่วงสัปดาห์แรกของการถือศีลอด ประชาชนถูกสังหาร ไปกว่า  5,000 คน มีรายงานว่า ในปีนั้นเดือนรอมฎอน ถือเป็นจังหวะที่ทำให้ทุกฝ่ายกลับเข้าไปในมุมของตนเอง 30 วัน โดยที่กลุ่ม Free Syrian Army ได้เสนอข้อตกลงหยุดยิงต่อประธานาธิบดีอัล-อัสซาด ที่จังหวัด Homs

ที่จังหวัด Homs ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 3 กรกรฎาคม 2013 หลังจากข้อตกลงหยุดยิง ชาวซีเรียได้ออกมาสำรวจเศษซากบ้านเรือนที่เสียหายจาก การโจมตีจากฝั่งกองทัพของรัฐบาล

ที่มา: http://www.ctvnews.ca/world/evacuations-of-fighters-from-homs-delayed-though-cease-fire-holding-syrian-activists-1.1804603

ด้านเอกอัครราชทูตซีเรียประจำสหประชาชาติได้เสนอว่า รัฐบาลซีเรียต้องการยุติความรุนแรงเต็มรูปแบบ ไม่ใช่แค่เพียงระงับไว้เท่านั้น อีกทั้งยังเรียกร้องกลุ่มต่อต้านให้เข้ามามีส่วนร่วมในการเจรจาสันติภาพที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  ความพยายามดังกล่าวเคยเกิดขึ้นในวันทางศาสนาอิสลามอื่นๆด้วย  เช่น ในปี 2012 นาย ลักดาร์ บราฮิมี ตัวแทนจากสหประชาชาติและสันนิบาตอาหรับเพื่อซีเรีย ได้เรียกร้องให้เกิดข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านในวันตรุษอีดิ้ลอัลฮา ทั้งสองฝ่ายตอบตกลงทันที แม้ความสงบจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ

ปี 2013 ช่วงเดือนรอมฎอน นายจอห์น แครี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารละศีลอดและใช้โอกาสนี้ในการเริ่มต้นเจรจาระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์รอบใหม่หลังจากที่หยุดไปเมื่อปี 2010 โดยการพบปะกันครั้งนี้เป็นการกำหนดกรอบการเจรจารอบใหม่ซึ่งจะเกิดขึ้น เป็นเวลา 9 เดือนก่อนที่จะมีข้อตกลงสันติภาพกลางปี 2014

ผู้เข้าร่วมการพูดคุยในครั้งนั้นล้วนเคยมีประสบการณ์ในการเจรจาที่ต่างล้มเหลวมาก่อนหน้านี้  กล่าวคือ ทางฟากฟั่งอิสราเอลนำโดย นางซีปิ ลีฟนี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ สมัยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช  และนาย ยิสฮัก โมลโช ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู  ซึ่งเคยมีบทบาทต่อการเจรจาสันติภาพในสมัยประธานาธิบดีสหรัฐ สมัยปัจจุบันถึงสองครั้ง ด้านปาเลสไตน์ นำโดยนาย ซาเอบ  อีรากัต หัวหน้าผู้เจรจาฝั่งปาเลสไตน์ และนายโมฮัมหมัด ชเตย์เยห์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส  พวกเขามีบทบาทในการเจรจามาตั้งแต่ปี 1991  ผลที่เกิดขึ้นจากการพูดคุยระหว่างงานเลี้ยงละศีลอด คือ ทุกฝ่ายต่างตกลงร่วมกันใน “กรอบระยะเวลา”  กระนั้น ความพยายามในการผลักดันให้เกิดข้อตกลงสันติภาพกลับล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่าในปีเวลาต่อมา ตามมาด้วยความรุนแรงระรอกใหม่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน  2014  อิสราเอลได้โจมตีผลเรือนในฉนวนกาซา ในปฏิบัติการ Operation Protective Edge เพื่อตอบโต้ข้อกล่าวอ้างที่ว่าสมาชิกของกลุ่มฮามาส 2 คน ได้ลักพาตัวและสังหารชาววัยรุ่นชาวอิสราเอล  

ปี 2015 ชาวปาเลสไตน์  90,000 คนจากฝั่งตะวันออกของเยลูซาเลมและเขตเวสแบงค์ ร่วมละหมาดในวันศุกร์แรกของเดือนรอมฎอนที่มัสยิดอัล อักซอ  แต่สำหรับชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา พวกเขาได้รับอนุญาตให้เดินทางมาที่มัสยิดแห่งนี้เพียง 500 คน

ที่มา: http://www.timesofisrael.com/over-90000-at-temple-mount-on-first-friday-of-ramadan/

อย่างไรก็ตาม ภาคประชาสังคมจากที่ต่างๆ ทั่วโลก ใช้โอกาสที่เดือนรอมฎอนเวียนมาถึงในการเรียกร้องสันติภาพที่ฉนวนกาซาและอิสราเอล เช่น ชาวยิวในอังกฤษและชาวมุสลิมได้ร่วมกันถือศีลอดและละร่วมกัน พวกเขาใช้ชื่อการรณรงค์นี้ว่า ‘Hungry for Peace’  (หิวโหยเพื่อสันติภาพ)  การรณรงค์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากกิจกรรมของชาวยิวและมุสลิมรวมตัวกันเพื่อเยี่ยมครอบครัวของวัยรุ่นชาวอิสราเอล นายนัฟตาลิ เฟรนเกล ที่เชื่อว่าถูกสังหารโดยชาวปาเลสไตน์

นอกจากนี้ รอมฎอนยังเป็นช่วงเวลาของการผ่อนคลายความตึงเครียดของผู้คนจากภาวะสงคราม  ในปี 2015 นี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ชาวปาเลสไตน์กว่าหนึ่งแสนคนจากเวสแบงค์และอีกส่วนหนึ่งจากฉนวนกาซา ‘ได้รับอนุญาต’ จากกองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล (Israel Defense Forces- IDF) ให้เดินทางโดยรถบัสเข้าไปในเยรูซาเล็มเพื่อละศีลอดและปฏิบัติศาสนกิจที่มัสยิดอัลอักซอ โอกาสนี้ชาวปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซาจะได้มีโอกาสพบกับครอบครัวที่เขตเวสแบงค์อีกด้วย

ที่เยเมน การเจรจาสันติภาพระหว่างฝ่ายต่างๆ เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมาที่สวิตเซอร์แลนด์ ในการนี้ นายบัน  คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติได้เรียกร้องให้กองกำลังของรัฐบาลและกบฏหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมอย่างน้อยเป็นเวลาสองสัปดาห์ระหว่างเดือนรอมฎอน เขากล่าวว่า ในช่วงเดือนรอมฎอนควรจะเป็นเวลาแห่งสันติภาพ  การทบทวนตัวเอง และการสร้างความเป็นหนึ่งเดียว เขาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายกลับเข้าสู่กระบวนการเจรจาสันติภาพอย่างไม่มีเงื่อนไขและหวังว่าการพบกันจะเป็นการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองอย่างสันติในเยเมน 

ทั้งนี้ เยเมนเป็นประเทศที่มีความวุ่นวายทางการเมืองตั้งแต่ปี 2011 เมื่อผู้ประท้วงได้ขับไล่ประธานาธิบดีอับดุลลาห์ ซาเลห์ ที่ดำรงตำแหน่งมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้เกิดกลุ่มสองกลุ่มที่ต่อสู้กันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเยเมน  การต่อสู้เกิดขึ้นระหว่างกองกำลังแบ่งแยกดินแดนทางใต้ที่สนับสนุนรัฐบาลอับดุล รับบัน มันซูร ฮาดิ และ กองกำลังของ โมฮัมหมัด อาลี อัล ฮูธิ  ประธานาธิดีคนปัจจุบัน ที่สนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเก่าของอับดุลลาห์ ซาเลห์ สถานการณ์ยิ่งซับซ้อนขึ้นในเยเมนเมื่อ กลุ่มอัลกออิดะห์และกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ISIS เกี่ยวข้องความรุนแรงทางการเมืองดังกล่าวด้วย อีกทั้งตามมาด้วยการโจมตีทางอากาศจากพันธมิตรซาอุดิอาระเบียเพื่อช่วยรัฐบาลฮาดิ

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม ปี 2015 ผ่ายกลุ่มต่างๆ ในเยเมนได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงแล้วในช่วงเวลาสั้นๆ เป็นเวลา 5 วัน เพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ประชาชน  โดยนับตั้งแต่เกิดวิกฤติความขัดแย้งในเยเมน มีผู้เสียชีวิตในเยเมนมากกว่า 1,400 คน บาดเจ็บมากกว่า 6,000 คน และชาวบ้านอีกกว่า 3 แสนคน ไร้ที่อยู่อาศัย

วันที่ 15 มิถุนายน 2015 นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ กำลังกล่าวกับ นาย ริยาด ยัสซิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเยเมน (ซ้าย) ถึงแผนการเปิดการพูดคุยสันติภาพที่กำลังเกิดขึ้น ในการนี้ใกล้เดือนรอมฎอน  และเรียกร้องให้มีการหยุดการต่อสู้เป็นเวลาสองสัปดาห์เพื่อเหตุผลด้านมนุษยธรรม

ที่มา: http://gulfnews.com/news/gulf/yemen/ban-calls-for-immediate-ramadan-truce-in-yemen-1.1535332

แอฟริกา

ที่อียิปต์ ช่วงเดือนรอมฎอน ปี 2014  พันธมิตรชนกลุ่มน้อยในอียิปต์ (The Egyptian Alliance for Minorities) ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ ปี 2012 ประกอบไปด้วย ชาวอาหรับ ชาวยิว คนต่างกลุ่มชาติพันธุ์และการเมือง ได้จัดเลี้ยงอาหารละศีลอดร่วมกับชาวมุสลิมในเดือนรอมฎอน ณ กรุงไคโร  เพื่อส่งสัญญาณสันติภาพและเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกลุ่มใหญ่และชนกลุ่มน้อยในประเทศที่มีความแตกต่าง ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่ กองทัพอิสราเอลได้ปฏิบัติการทางทหาร Operation Protective Edge ที่ฉนวนกาซาติดกับพรมแดนของอียิปต์ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปกว่า 2,000 คน กิจกรรมเลี้ยงละศีลอดครั้งนี้ต้องการส่งสัญญาณแห่งสันติภาพนี้ไปยังอิสราเอลเช่นเดียวกัน  

อนึ่ง พันธมิตรชนกลุ่มน้อยในอียิปต์รวมตัวกันตั้งแต่ปี 2012 เพื่อเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพให้กับการปฏิบัติของผู้คนที่แตกต่างภายใต้ระบอบประชาธิปไตย  โดยพวกเขาจัดกิจกรรมละศีลอดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพ เนื่องจากปัจจุบันมีนักโทษการเมืองการเมืองประมาณ 36,000 คน ที่ถูกจำคุก

เดือนกรกฎาคม ปี 2014 พันธมิตรชนกลุ่มน้อยในอียิปต์ เลี้ยงละศีลอดให้กับชาวมุสลิมในอียิปต์ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจระหว่างผู้คนในช่วงเวลาที่สภาพการเมืองและสังคมของอียิปต์มีความเปราะบางและแตกแยก

ที่มา: http://egyptianstreets.com/2014/07/10/jewish-synagogue-hosts-ramadan-iftar-in-cairo/

ปี 2014 ที่ไนจีเรีย กลุ่มทูตเพื่อการเปลี่ยนผ่าน Transformation Ambassadors of Nigeria (TAN) ได้เรียกร้องให้กลุ่มกบฏโบกาฮารามคำนึงถึงสันติภาพในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอดนี้ หลังจากได้ประณามการระเบิดที่ห้าง EMAB Plaza ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตไปกว่า 20 คน หลายคนได้รับบาดเจ็บ

นายอูเดนทา โอ อูเดนทา  ผู้อำนวยการงานสื่อสารสาธารณะและยุทธศาสตร์ของกลุ่ม TAN  กล่าวว่า ในอดีต ช่วงเดือนรอมฎอน เป็นช่วงเวลาที่กลุ่มกบฏในไนจีเรียได้ตกลงเข้ามานั่งพูดคุยกับรัฐบาลเพื่อบรรลุสันติภาพ ด้านนาย กู๊ดลัค โจนาธาน ประธานาธิดีไนจีเรีย ได้ร้องขอต่อชาวมุสลิมขอพรต่อพระเจ้าเพื่อสันติและความมั่นคงของชาติ โดยใช้โอกาสการเริ่มต้นเดือนรอมฎอนสร้างความเชื่อให้กับรัฐบาลของสหพันธรัฐต่างๆ ในการทำงานเพื่อกำจัดความไม่สงบ การก่อการร้ายและอาชญากรรม ที่บั่นทอนความมั่นคงของชาติ

ทั้งนี้ ประเทศไนจีเรียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในแอฟริกา มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่ทางตะวันตกของประเทศกว่า 50 %  ในอดีตไนจีเรียประสบปัญหาความรุนแรงทางการเมืองและการแบ่งแยกหลายครั้ง จนกระทั่งตั้งแต่ปี 2002 ไนจีเรียต้องประสบปัญหาความรุนแรงทางการเมืองหลายรูปแบบจากกลุ่มโบโกฮาราม ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในประเทศ

ปี 2014 ประธานาธิบดี กู๊กลัค โจนาธาน ผู้นำชาวคริสเตียนและ
ลามิโด้ ซานุซซี่ ผู้นำมุสลิมแห่งรัฐ Kano ละศีลอดร่วมกัน

ที่มา: http://saharareporters.com/2014/07/23/finally-emir-kano-lamido-sanusi-meets-president-jonathan

เอเชีย

ปี 2014  เป็นปีทีรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เซ็นข้อตกลงสันติภาพกับแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามบังซาโมโร หรือ MILF โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติความรุนแรงและกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาค ก่อนเข้าเดือนรอมฎอน ชาวมุสลิมหลายร้อยคนต่างรวมกันที่มัสยิดสีฟ้า (Blue mosque) กรุงมะนิลา เพื่อฟังธรรมและละหมาดขอพรต่อพระเจ้าเพื่อความสันติในประเทศ  นายอฮัยรุดดีน อุสมาน อับดุลลาซิส นักวิชาการมุสลิมคนหนึ่ง กล่าวว่า “เราขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง ขอบคุณอัลเลาะห์ สำหรับเดือนรอมฎอนที่กำลังจะมาถึงนี้ เพราะเดือนรอมฎอนเป็นเดือนแห่งความสุขของชาวมุสลิม” ไอยัน จาอาฟาร์  ชาวมุสลิม กล่าวว่า “เดือนรอมฎอนเป็นเดือนแห่งการทบทวนตนเองและการแสดงความเอื้อเฟื้อแก่ผู้คนที่กำลังทนทุกข์อยู่ เราหวังว่าคำขอพรของพวกเขานั้นจะได้รับคำตอบ เราขอพรต่ออัลเลาะห์ พระเจ้าหนึ่งเดียวที่แท้จริงของเราซึ่งจะให้ความสันติสุขแก่ทุกคน โดยเฉพาะในช่วงเวลาแห่งความรุนแรง เราจะขอพรให้กับทุกๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องมุสลิมที่กำลังทนทุกข์ในหลายประเทศ”

ปี 2015 เป็นปีที่กระบวนการสันติภาพมินดาเนาเดินทางถึงช่วงเวลาร่างกฎหมายพื้นฐานบังซาโมโร (The Proposed Bangsamoro Basic Law - BBL) กำลังเข้าสู่กระบวนการพิจารณาโดยสมาชิกรัฐสภาของฟิลิปปินส์ หลังจากที่ต้นปีที่ผ่านมี กระบวนการสันติภาพต้องสั่นคลอนจากเหตุการณ์ปะทะที่เมืองมามาซาโปโน ในจังหวัดมากินดาเนา  ก่อนเข้าเดือนรอมฎอน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมาMILF ได้ส่งสารก่อนเข้าเดือนรอมฎอมเสมือนเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางกระบวนการสันติภาพครั้งใหม่ โดยพวกเขาได้จัดพิธีการส่งมอบอาวุธและปลดนักรบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการดำเนินการกลับสู่สภาวะปกติที่ระบุไว้ในข้อตกลงบังซาโมโรฉบับครอบคลุม (Normalization of the Comprehensive Agreement on the Bangsamoro -CAB)  

นายโมฮาการ์ อีกบาล ประธานเวทีสันติภาพของ MILF กล่าวว่าการปลดอาวุธ ถือเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดของ MILF แต่เพื่อสันติภาพที่แท้จริงในมินดาเนาและเพื่อความต้องการของประชาชนและเหล่านักรบที่ต้องการชีวิตปกติ โดยอาวุธต่างๆ ที่ส่งคืน ได้แก่ อาวุธอานุภาพสูง 55 ชิ้นและอาวุธคุ้มกัน 20 ชิ้น และนักรบ 145 คนที่ถูกปลดประจำการ  ในการนี้ ทางฟากฝั่งรัฐบาล ประธานาธิบดี เบนนิกโน อากิโน ตัวแทนจากสมาชิกรัฐสภาทั้งสองสภาและองค์กรระหว่างประเทศ ได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีดังกล่าวด้วย

ประธานาธิบดีเบนนิกโน อากีโน ที่ 3 และ ฮัจญี มูรัด อิบราเฮม ประธานคณะกรรมการกลาง MILF เข้าร่วมเป็นสักขีพยานกระบวนการส่งมอบอาวุธและปลดนักรบปีกการทหารของ MILF  (Bangsamoro Islamic Armed Forces)
ที่หมู่บ้าน ซิมวย เมืองสุลตาน กุดารัต จังหวัดมากินดาเนา เมื่อวันอังคารที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา
 
ที่มา: http://www.gmanetwork.com/news/photo/138882/pnoy-witnesses-milf-decommissioning-in-maguindanao

ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเทศไทย หรือปาตานี มีข้อมูลสถิติวิเคราะห์โดยศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (DSW) และสถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ (CSCD)มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวคือ ช่วงในเดือนรอมฎอนปี 2013 ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีผู้เสียชีวิตน้อยที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการปะทุขึ้นของความรุนแรงในรอบเก้าปีที่ผ่านมา  หลังจากที่รัฐบาลไทยโดยสภาความมั่นคงแห่งชาติและฝ่ายบีอาร์เอ็นได้มีตกลงที่จะริเริ่มการพูดคุยสันติภาพเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556

อย่างไรก็ตาม การหยุดยิงในช่วงเดือนรอมฎอนเป็นเวลา 40 วัน ตามข้อตกลงระหว่างสภาความมั่นคงแห่งชาติกับบีอาร์เอ็นไม่ถึงกับประสบความสำเร็จทั้งหมดในการยุติความรุนแรง เพราะความรุนแรงได้ขยายตัวต่อมาในระหว่างเดือนสิงหาคมหรือช่วงท้ายๆ ของกรอบเวลาดังกล่าว  อีกทั้งการขาดผู้เฝ้าระวังติดตามผลจากภายนอกและไม่มีกระบวนการจัดการข้อพิพาท

ตัวอย่างทั้งหมดคือ ความพยายามระงับความรุนแรงช่วงเดือนรอมฎอนจากหลายภูมิภาค หลังจากมีความตึงเครียดทางการเมืองต่อเนื่องมาได้ระยะหนึ่ง เดือนรอมฎอนถือเป็นช่วงเวลาแห่งสัญญาณสันติภาพที่หลายฝ่ายพยายามในการดำเนินกระบวนการสันติภาพให้มีความหมายในช่วงเดือนนี้ เพื่อผ่อนคลายความขัดแย้งและถือเป็นจุดเริ่มต้นในการทบทวนแนวทางใหม่ๆ เนื่องจากประชาชนได้ทนทุกข์ มาอย่างยาวนาน จากนโยบายทางการเมืองของรัฐและการใช้ความรุนแรงจากกลุ่มต่างๆ เดือนเรอมฎอนจึงเป็นช่วงเวลาของทุกฝ่ายในการทบทวนนโยบายต่างๆ ที่ควบคู่กับการให้ความสำคัญกับคุณค่าของอิสลามและคุณค่าของความหลากหลาย อีกทั้งเป็นช่วงเวลาของการสร้างความสมานฉันท์ระหว่างมุสลิมและผู้คนทั้งหมด

 

อ้างอิง

ภาษาอังกฤษ

Dabanga. Darfur peace talks to resume Sunday after Ramadan break  [Online].  2014 .Available from:https://www.dabangasudan.org/en/all-news/article/darfur-peace-talks-to-resume-sunday-after-ramadan-break

CNNPhilippines. MILF decommissioning reflects message of Ramadan – professor [Online]. 2015 . Available from:http://cnnphilippines.com/news/2015/06/18/milf-decommissioning-reflects-message-of-ramadan.html

Huff Post  Religion. Fighting During Ramadan Likely To Continue In Middle East, Despite Calls For Peace [Online]. 2013.  Available from: http://www.huffingtonpost.com/2013/07/09/fighting-during-ramadan-_n_3566707.html

Jewish news online. British Jews go ‘hungry for peace’ during Ramadan [Online].  2014.  Available from:http://www.jewishnews.co.uk/british-jews-go-hungry-peace-ramadan/

OPAPP: MILF starts decommissioning of weapons, combatants despite delay in BBL [Online]. 2015 . Available from:http://www.opapp.gov.ph/milf/news/milf-starts-decommissioning-weapons-combatants-despite-delay-bbl

Peoples Daily. Embrace peace at Ramadan, group urges Boko Haram. 2014 . Available from: http://www.peoplesdailyng.com/embrace-peace-at-ramadan-group-urges-boko-haram

Positive news. Islamic and Jewish groups share Ramadan meal at Cairo synagogue [Online]. 2014. Available from:http://positivenews.org.uk/2014/community/16111/islamic-jewish-groups-share-ramadan-meal-cairo-synagogue/

PremiumTimes.Ramadan: Jonathan urges Nigerian Muslims to pray for peace, security 2014 . Available from:http://www.premiumtimesng.com/news/164038-ramadan-jonathan-urges-nigerian-muslims-to-pray-for-peace-security.html

The times of Israel. Familiar cast as US launches new Mideast peace bid  [Online]. 2013. Available from:http://www.timesofisrael.com/familiar-cast-as-us-launches-new-mideast-peace-bid/

Voice of America. UN Chief Urges Ramadan Cease-fire for Yemen [Online]. 2015 .Available from:http://www.voanews.com/content/yemen-sides-set-for-un-led-peace-talks/2822006.html

Wikipedia. Syrian Civil War peace process  [Online]. 2015. Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Syrian_Civil_War_peace_process

Wikipedia . 2014Israel–Gazaconflict  [Online].  2015.  Available from:https://en.wikipedia.org/wiki/2014_Israel%E2%80%93Gaza_conflic

Wikipedia. Mohammed Ali al-Houthi [Online]. 2015.  Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Mohammed_Ali_al-Houthi

Wikipedia.Islam in Nigeria. [Online] 2015.  Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Islam_in_Nigeria

Wikipedia. Yemeni Civil War (2015) [Online].2015.  Available from: https://en.wikipedia.org/wiki/Yemeni_Civil_War_(2015)

ภาษาไทย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า เริ่มหยุดยิงเยเมน ยูเอนเรียกร้อง เคารพข้อตกลง [ ออนไลน์].  2015. ที่มา :http://www.naewna.com/inter/157946

สันติภาพที่มีความหมาย: การประเมินผลการหยุดยิงในช่วงเดือนรอมฎอน [ออนไลน์].  2013.ที่มา http://www.deepsouthwatch.org/node/4719

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์