องค์กรสิทธิแจงคนงานไทยในอิสราเอลจะเปลี่ยนนายจ้างไม่ต้องหลบหนี

องค์กรสิทธิมนุษยชนที่ทำงานรณรงค์และช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวในอิสราเอล ด้านสิทธิผลประโยชน์ตามกฎหมายแรงงานระบุว่าหากคนงานต้องการเปลี่ยนนายจ้าง คนงานไม่จำเป็นต้องหลบหนี โดยเฉพาะถ้าทำงานเกินหนึ่งปีขึ้นไป การย้ายงานอย่างถูกต้อง คนงานมีสิทธิ์ขอเงินตามสิทธิจากนายจ้าง
 
 
24 มิ.ย. 2558 องค์กรคาฟลาโอเวด (Kavlaoved) ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนที่ทำงานรณรงค์และช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวในอิสราเอล ด้านสิทธิผลประโยชน์ตามกฎหมายแรงงาน ระบุว่าหากคนงานต้องการเปลี่ยนนายจ้างคนงานไม่จำเป็นต้องหลบหนี โดยเฉพาะถ้าทำงานเกินหนึ่งปีขึ้นไป การย้ายงานอย่างถูกต้อง คนงานมีสิทธิ์ขอเงินตามสิทธิจากนายจ้าง
 
และคนงานประสงค์จะลาออก ต้องบอกกล่าวนายจ้างทราบล่วงหน้าตามหลักต่อไปนี้:
 
กรณี 6 เดือนแรกของการทำงาน กำหนดให้บอกกล่าวล่วงหน้าโดยคำนวณวันที่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าในอัตรา 1 วัน ต่อหนึ่งเดือนทำงาน จากเดือนที่หกถึงสิ้นเดือนที่สิบเอ็ดของการทำงาน กำหนดให้คนงานต้องบอกกล่าวล่วงหน้า 6 วันบวกกับอีก 2.5 วัน สำหรับแต่ละเดือนที่ทำงานต่อหลังจากเดือนที่หก หลังทำงานหนึ่งปีขึ้นไป กำหนดให้คนงานต้องบอกกล่าวล่วงหน้า 1 เดือน
 
กรณีที่นายจ้างประสงค์ที่จะเลิกจ้างคนงาน กำหนดให้แจ้งคนงานทราบล่วงหน้าตามเกณฑ์กรอบเวลาที่กำหนด ไว้ข้างต้นเช่นกัน กรณีที่คนงานหรือนายจ้างไม่ได้มีการบอกกล่าวล่วงหน้า ตามกรอบเวลาที่กำหนด ให้ผู้ประสงค์จะเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชยให้อีกฝ่ายหนึ่งเป็นจำนวนเท่ากับเงินเดือน 1 เดือน (ค่าแรงขั้นต่ำ) ซึ่งต้องจ่ายให้กับคนงานระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการแบบฟอร์มจดหมายลาออกได้ที่องค์กร โทร. 052-5349873 วันจันทร์, พุธ และพฤหัสบดี
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์