เคลื่อนอีกครั้ง ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นั่งรถเมล์ มุ่งหน้าสู่ อนุสาวรีย์ ปชต.

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จัดทัวร์ประวัติศาสตร์ 'ธรรมศาสตร์-อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม-อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย' พร้อมแจงเหตุที่เคลื่อนไหวต่อ เพราะยังไม่ถูกจับ

25 มิ.ย. 2558 หลังจากที่ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งคือกลุ่มที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มนักศึกษาละประชาชน ที่ออกมาเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องในวันครบรอบหนึ่งปีการทำรัฐประหาร ทั้งจากกลุ่มดาวดิน จากจังหวัดขอนแก่น และกลุ่มหน้าหอศิลป์ ที่กรุงเทพฯ ได้สลายตัวจากการ สน. ปทุมวัน เมื่อคืนที่ผ่านมา จากการประกาศเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ที่ใช้กำลังเกินกว่าในการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 พร้อมประกาศจุดยืนไม่ยอมรับอำนาจจากคณะรัฐประหาร หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และประกาศอารยะขัดขืน ไม่ไปรายงานตัวตามหมายจับฐานฝ่าฝืนอำนาจ คสช.

ภาย หลังจากการสลายตัว ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้ เข้าไปเก็บตัวที่ สวนเงินมีมา ตลอดทั้งคืน ขณะที่ด้านนอกมีเจ้าหน้าที่ทหารกระจายตัวปิดล้อมทางเข้าออก และกระจายตัวปิดล้อมตามจุดต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง

ขณะที่ในช่วงเช้า ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้ ตั้งโต๊ะแถลงถึงจุดยืนอีกครั้ง โดยประกาศว่าพร้อม และยินดีที่จะถูกจับกุม แต่จะไม่เข้ามอบตัวเอง เนื่องจากไม่ยอมรับอำนาจ คสช. ทั้งนี้หากเจ้าหน้าที่ยังไม่ดำเนินการเข้าจับกุม ทางกลุ่มประกาศว่าจะเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยประกาศนัดพบกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลา 17.00 น. วันนี้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.20 อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 พร้อมนายทหารนอกเครื่องแบบ เดินเข้ามาขอให้นักศึกษาคุยกันก่อน โดยขอว่า อย่าเพิ่งออกไปเคลื่อนไหว แต่ไม่เป็นผล พร้อมกันนั้นขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้รวมตัวร้องเพลง และเดินออกไปขึ้น ปอ.6 เพื่อไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจนอกเครื่องแบบขับรถจักยานยนต์ตามไปด้วย

ทั้งนี้ ปกรณ์ อารีกุล 1 ใน 16 คน ในขบวนการประชาธิปไตยใหม่ที่ถูกออกหมายจับ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ จะเป็นการทัวร์ทางประวัติศาสตร์ โดยจะเริ่มต้นกันที่ ลานประติมากรรมประวัติศาสตร์ ที่มหาวิทลัยธรรศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จากนั้นจะไปต่อที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

นายแมน ปกรณ์ อารีกุล 1ใน16 นักศึกษาที่ถูกออกหมายจับจากกิจกรรมรำลึก1ปี รัฐประหาร หน้าหอศิลป์ บอกเป้าหมายกิจกรรมทางการเมืองในวันนี้ หลังจากที่ในช่วงเช้าทางกลุ่ม นศ ได้แสดงตัวและรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาทำการจับกุม แต่ยังไม่มีปฏิกิริยาจากเจ้าหน้าที่เป้าหมายการเดินทางของกลุ่ม นศ ในวันนี้คือ อนสรณ์สถาน 14 ตุลาคม และอนุสาวรีย์ ปชต นศ เดินทางโดยรถเมล์แอร์สาย 6

Posted by Prachatai on Thursday, June 25, 2015

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.00 ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้เดินทางถึงสนามหลวงแล้ว พร้อมร้องเพลง “เธอได้ยินผู้คนร้องไหม” และเดินต่อไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

Posted by Prachatai on Thursday, June 25, 2015

 

ในเวลา 15.10 น. ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ได้เดินทางมาถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บริเวณลานประติมากรรมประวัติศาสตร์ พร้อมวางพวงมาลัยที่ ประติมากรรม6 ตุลา โดย รังสิมันต์ โรม ระบุว่ามาที่นี่ เพื่อคารวะวีรชนหกตุลา สืบสานภารกิจของพวกเขาให้จบ และจะเริ่มภารกิจล้มเผด็จการต่อจากวีรชนหกตุลา พร้อมร้องเพลง แสงดาวแห่งศรัทธาา

 

ขอเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ นักศึกษาร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา บริเวณกำแพงประวัติศาสตร์ 6 ตุลาคม 2519 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Posted by Prachatai on Thursday, June 25, 2015

 

จากนั้นได้เดินทางออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มุ่งหน้าสู่อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ด้านรังสิมันต์ โรม ได้กล่าวว่า การเดินทางมาที่นี่ เพื่อที่จะรำลึกถึงเหตุการณ์พฤษภา 35 โดยตนเองไม่คิดว่าหลังจากปี 2535 ทหารจะทำการรัฐประหารตัดตอนประชาธิปไตยอีก แต่แล้วก็เกิดขึ้นอีกสองครั้งในปี 2549 และปี 2557 พร้อมประกาศการว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเป็นการทำให้การรัฐประหารล้มเหลว

 

ออกจาก มธ มุ่งสู่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว

Posted by Prachatai on Thursday, June 25, 2015

 

 

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ในเครื่องแบบประมาณ 10 นาย กระจายตัวอยู่โดยรอบ

ต่อมาในเวลา 15.40 น. ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ได้เดินทางมาถึงที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา พร้อมประกาศเจตนารมณ์สานต่อภารกิจที่ยังไม่เสร็จสิ้น ภารกิจที่วีรชน 14 ตุลา ทำไว้จะไม่สูญเปล่า รังสิมันต์ โรม ระบุว่า ตอนนี้ขบวนการนักศึกษามีเอกภาพมากขึ้น และพร้อมที่จะต่อสู้ทำลายระบอบเผด็จการให้มอดมลายไปจากแผ่นดินไทย

ทั้งนี้ระหว่างเดินทางมาที่นี่ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ได้ตะโกนคำว่า "คสช. ออกไป" ตลอดทาง

 

นศ.กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ประกาศเจตนารมย์สานต่ออุดมการณ์วีรชนขับไล่เผด็จการ ที่อนุสรณ์สถานวีรชน14ตุลา

Posted by Prachatai on Thursday, June 25, 2015

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า 16.30 น. ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เคลื่อนขบวนจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา มุ่งหน้าสู่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมประกาศจะเคลื่อนขบวนออกไป เพื่อล้มล้างระบอบเผด็จการ โดยระหว่างได้ร่วมกันร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา เมื่อเดินทางมาถึงที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทางกลุ่มได้ประกาศจุดยืนอีกครั้ง โดยรังสิมันต์ โรม ประกาศว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 มาตรา44 นั้นไม่ถือเป็นกฎหมาย ประชาชนทุกคนจึงไม่ควรเคารพ กฎหมาย คำสั่งของ คสช. ทุกฉบับ ไม่ใช่กฎหมายที่พึ่งเคารพ รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากประชาชน ไม่อาจถือว่าเป็นรัฐบาลได้ เป็นได้แต่เพียงกบฎที่ยึดอำนาจเท่านั้น ฉะนั้นผู้ที่เป็นกบฏตามมาตรา 113 ไม่มีอำนาจมาออกคำสั่งให้ประชาชนปฏิบัติตาม หน้าที่ของประชาชนคือการต่อต้านเท่านั้น

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างประกาศจุดยืน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินมาบอกว่า ขบวนการประชาธิปไตยใหม่กำลังทำผิดกฎหมาย

 

 

Posted by Prachatai on Thursday, June 25, 2015

 

จากนั้นสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้ออกมาเล่าถึงเหตุผลที่ออกมาต่อต้านการทำรัฐประหาร โดยให้เหตุผลว่า ในระบอบเผด็จการมีการใช้อำนาจเอื้อผลประโยชน์ให้กับนายทุน และประชาชนเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ไม่มีช่องทางที่จะออกมาเรียกร้องอะไรได้เลย เช่นกรณีการขุดเจาะปิโตรเลียมบ้านนามูล-ดูลสาด กรณีเหมื่องแร่เมืองเลย ฉะนั้นการต่อสู้ในประเด็นเรื่องสิทธิชุมชน และผลกระทบจากโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ จึงการเป็นเรื่องเดียวกันกับการคัดค้านรัฐประหาร

เมื่อรัฐบาลทหาร ออกมาปกครองบ้านเมือง มีการออกกฎหมายโดยไม่มีการรับฟังเสียง หรือความคิดเห็นของประชาชน อย่างเช่นเรื่องการผลักดันกฎหมายมหาวิทยาลัยนอกระบบ

อีกทั้งภายใต้ระบอบเผด็จการ กระบวนการยุติธรรมไม่มีความชอบธรรมอย่างแท้จริง รัฐบาลอ้างกฎหมายพิเศษ ในการจัดการกับผู้คนที่เห็นต่าง ผู้บริสุทธิ์ หลายคนต้องติดคุก เมื่อไม่มีประชาธิปไตย ความยุติธรรมจึงไม่เกิดขึ้น

 

ขณะเดียวกัน อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 และกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้เดินทางมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า จะเข้ามาขอเป็นตัวกลาง เพื่อที่จะตกลงเจรจากับขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และบอกว่าตนเองได้คุยกับรัฐบาลแล้วว่าจะไม่มีการจับกุมในวันนี้ พร้อมเชิญชวนขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หาทางออกร่วมกัน

ในเวลา 18.00 น. บรรยากาศที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 7 คนจากดาวดินเริ่มเล่นดนตรี ร้องเพลง สลับกับการปราศัย ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ในเครื่องแบบ อยู่ในพื้นที่

ต่อมา 18.55 น. รังสิมันต์ โรมแจงหลักการของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 5 ข้อ ทวนถามประชาชนที่มา ยังสัญญาเคียงบ่าเคียงไหล่กันใช่หรือไม่ ชี้จะออกมาอีก ชวนเพื่อนที่อยู่ที่บ้านออกมา ระบุถึงเวลาประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตยแล้ว

ทางกลุ่มฯได้ชวนไลค์เพจ "ขบวนการประชาธิปไตยใหม่" และขอให้ช่วยกันเก็บขยะในบริเวณดังกล่าว ยกเว้นสติ๊กเกอร์ต้านรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ปชต. ย้ำเลือกตั้งเมื่อไหร่จะมาแกะเอง พร้อมชวนร้อง แสงดาวแห่งศรัทธา ก่อนยุติการรวมตัว 19.06 น. จากนั้น ได้คล้องแขนกันเดินไปขึ้นรถที่เตรียมไว้เพื่อกลับที่พัก

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์