แอมเนสตี้ฯ สนง.ใหญ่ รณรงค์สมาชิกทั่วโลกส่ง จ.ม.ถึงนายก 'ตู่' จี้ปล่อย น.ศ.

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานใหญ่ลอนดอน รณรงค์ให้สมาชิกทั่วโลกเขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ตร.ไทย เรียกร้องปล่อยนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข และให้ยกเลิกข้อหาทั้งหมด

2 ก.ค.2558 สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ลอนดอน ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องสมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของไทย เรียกร้องให้ปล่อยตัวเยาวชนและนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่โดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข และให้ยกเลิกข้อหากับนักศึกษาทั้งหมด

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่ปฏิบัติการด่วนบนเว็บไซต์ แอมเนสตี้ ประเทศไทย รณรงค์ให้สมาชิกแอมเนสตี้ทั่วโลกเขียนจดหมายเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาของสมาชิกในแต่ละประเทศ ส่งถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกร้องให้ปล่อยตัวเยาวชนและนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ทั้ง 14 คน ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข รวมถึงให้ยกเลิกข้อหาต่อนักศึกษาทั้งหมด โดยรวมไปถึงธัชพงศ์ แกดำ และนัชชชา กองอุดม  สองนักศึกษาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ และได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมา

ในปฏิบัติการระบุว่า เยาวชนและนักศึกษาทั้ง 14 คน ถูกลิดรอนสิทธิเนื่องจากการใช้สิทธิมนุษยชนในการชุมนุมอย่างสงบ จึงถือเป็นนักโทษทางความคิด ทั้งนี้ ในปฏิบัติการระบุถึงข้อเรียกร้อง ดังนี้

- นักศึกษาทั้ง 14 คน ต้องไม่ถูกทรมานหรือถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายในระหว่างที่รอการปล่อยตัว สามารถเข้าถึงทนายความที่พวกเขาเลือก และได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเพียงพอ รวมถึงสมาชิกครอบครัวต้องสามารถเข้าเยี่ยมได้

- ให้ทางการไทยยกเลิกหรือแก้ไขกฎหมายและคำสั่งทุกฉบับ ที่จำกัดการใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบโดยพลการ  ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยสามารถปฏิบัติตามพันธกรณีของกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

อนึ่ง การรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์