กลุ่มผู้หญิงเพื่อสุขภาพเรียกร้องปล่อย นศ. โดยทันที

กลุ่มผู้หญิงเพื่อสุขภาพและกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพออกแถลงการณ์เรียกร้องปล่อย นศ. โดยทันที และเปิดให้มีการดำเนินการทางกระบวนการยุติธรรมภายใต้ศาลยุติธรรม ไม่ใช่ศาลทหาร เพราะนักศึกษาเป็นพลเมืองไม่ใช่ทหาร
 
เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2558 ที่ผ่านมากลุ่มผู้หญิงเพื่อสุขภาพและกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพออกแถลงการณ์กรณี การจับกุม คุมขัง นักศึกษาหญิงและเพื่อนอีก 13 คน ข้อหาไม่ทำตามคำสั่ง คสช. โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
 
แถลงการณ์
กลุ่มผู้หญิงเพื่อสุขภาพและกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ
กรณี การจับกุม คุมขัง นักศึกษาหญิงและเพื่อนอีก 13 คน ข้อหาไม่ทำตามคำสั่ง คสช.
3 กรกฎาคม 2558 
ณ ฑันทสถานหญิง กรุงเทพ
 
การแสดงออกทางความเห็นและการแสดงสัญญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการปกครองประเทศด้วยอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จในประเทศไทยเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน การเรียกร้องให้รัฐหยุดกระทำการคุกคามประชาชนคนเล็กคนน้อยทันที โดยเฉพาะกรณีเกี่ยวกับการไล่รื้อทวงคืนผืนป่า การทำเหมืองที่มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน นับเป็นข้อเรียกร้องภายใต้ความเป็นจริงและเป็นสิทธิเสนอความเห็นโดยชอบธรรม การชุมนุมโดยสงบไม่สมควรได้รับการปิดกั้น และจับกุมด้วยความรุนแรง การขัดขืนไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. สามารถดำเนินการได้โดยสันติ และควรได้รับการปฏิบัติตามขั้นตอนที่เหมาะสม กรณีของนักศึกษาหญิงและเพื่อน 13 คน ควรได้รับการปล่อยตัวทันที โดยไม่มีเงื่อนไข และเปิดให้มีการดำเนินการทางกระบวนการยุติธรรมภายใต้ศาลยุติธรรม ไม่ใช่ศาลทหาร เพราะนักศึกษาเป็นพลเมืองไม่ใช่ทหาร
 
กลุ่มผู้หญิงเพื่อสุขภาพ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ เห็นว่านายกรัฐมนตรี ควรรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะการบริหารจัดการทุกข์สุขของประชาชน อย่าคิดว่าการจัดสวัสดิการ การดูแลคนยากจน เป็นภาระของประเทศ ควรมองว่านี่แหละคือเหตุผลที่ต้องเร่งดำเนินการเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทันที โดยใช้งบประมาณเพื่อคน มากกว่าทรัพย์สิ่งของ ดังเช่นที่กลุ่มนักศึกษาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าต้องยึดหลักความเป็นธรรมความเสมอภาคของประชาชนทุกคน
 
3 ก.ค. 2558
เรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพฯ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์