เต็ง เส่ง รับปากจัดเลือกตั้งเสรี-ยุติธรรม กกต.พม่าให้ทุกพรรคส่งชื่อผู้สมัคร 20 ก.ค.

กกต.พม่าออกประกาศให้พรรคการเมืองส่งรายชื่อผู้สมัครทุกระดับ 20 ก.ค. - 8 ส.ค. นี้ และอนุญาตให้คณะรัฐมนตรีพม่า ผู้พิพากษาร่วมแคมเปญการเลือกตั้งได้ตั้งแต่บัดนี้ ด้านประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ประกาศทางวิทยุว่าจะจัดการเลือกตั้งด้วยความสะอาด เสรี และยุติธรรม เพราะถือเป็นรัฐบาลพลเรือนหนแรกในรอบหลายปี

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง แห่งพม่า แถลงสำหรับออกรายการวิทยุเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2557 (ที่มา: The Republic of The Union of Myanmar President Office/แฟ้มภาพ)

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ข่าวเรื่องประกาศ 3 ฉบับของ กกต.พม่า ในหนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ ฉบับวันที่ 9 ก.ค. 2558

 

10 ก.ค. 2558 - หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาล ฉบับวันที่ 9 ก.ค. ตีพิมพ์คำประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้งระดับสหภาพ (UEC) หรือ กกต.พม่า 3 ฉบับ ประกาศฉบับแรก ลงวันที่ 8 ก.ค. กำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 8 พ.ย. 2558 ที่จะถึงนี้ โดยเป็นการเลือกตั้งทุกระดับ ทั้ง ส.ส. ส.ว. และสภาท้องถิ่นระดับรัฐ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ประกาศฉบับต่อมา ลงวันที่ 8 ก.ค. กกต.พม่า ระบุว่าให้พรรคการเมืองส่งรายชื่อผู้สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. นี้ และสามารถถอนรายชื่อได้ไม่เกินวันที่ 11 ส.ค. และคณะกรรมการจะมีการพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครระหว่างวันที่ 12 ถึง 21 ส.ค. นี้

ประกาศอีกฉบับ กกต.พม่า ลงวันที่ 8 ก.ค. ระบุว่าสมาชิกคณะรัฐมนตรี รวมทั้งรองนายกรัฐมนตรี สามารถเริ่มกิจกรรมรณรงค์การเลือกตั้งได้นับตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.

ขณะที่ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล, ผู้พิพากษาศาลฎีกา, ประธานและสมาชิกของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, อัยการสูงสุด และผู้ช่วยอัยการสูงสุด, ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และรองผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจเงินแผ่นดิน, ประธานคณะกรรมการข้าราชการและสมาชิก สามารถเริ่มการรณรงค์การเลือกตั้งได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. เช่นกัน

 

ประธานาธิบดีพม่ายืนยันว่าจะจัดการเลือกตั้งอย่างสะอาด เสรี และยุติธรรม

ขณะเดียวกัน เมื่อเช้าวันที่ 9 ก.ค. ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ได้กล่าวออกอากาศ ประจำเดือนกรกฎาคม ทางสถานีวิทยุ โดยเขายืนยันว่าจะทำให้มั่นใจว่าการเลือกตั้งของปีนี้จะเป็นไปด้วยความ "สะอาด เสรี และยุติธรรม" ทั้งนี้ตามรายงานของสถานีวิทยุเสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า (DVB)

"ในฐานะที่เป็นรัฐบาลพลเรือนเป็นหนแรกในรอบหลายปี เรามีความรับผิดชอบและเราสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด เพื่อเป็นหลักประกันว่าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นนี้ เป็นไปด้วยความสะอาด เสรี และยุติธรรม" เต็ง เส่ง กล่าว

ขณะที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือ NLD ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของออง ซาน ซูจี จะประชุมระดับกรรมการบริหารพรรคในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะประกาศว่าจะเข้าร่วมการเลือกตั้งหรือไม่

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์