สถานกงสุลไทยนครแฟรงก์เฟิร์ต เตือนคนไทยระมัดระวังความเห็นเรื่องชาวอุยกูร์

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต เตือนคนไทยในยุโรปให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นหรือโต้เถียงใดๆ ในเรื่องชาวอุยกูร์กับชาวตุรกี รวมทั้งใช้ความระมัดระวังดูแลความปลอดภัยตนเอง ตลอดจนแจ้งเตือนเพื่อนชาวไทยให้ทราบ
 
10 ก.ค. 2558 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ออกประกาศเตือนคนไทยในยุโรปให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นหรือโต้เถียงใดๆ ในเรื่องชาวอุยกูร์กับชาวตุรกี รวมทั้งใช้ความระมัดระวังดูแลความปลอดภัยตนเอง ตลอดจนแจ้งเตือนเพื่อนชาวไทยให้ทราบ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
 
เรียน พี่น้องชาวไทยที่พำนักในรัฐต่างๆ ในเขตอาณาสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ทุกท่าน
 
ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่ารัฐบาลไทยได้ส่งผู้หนีภัยชาวอุยกูร์ที่นับถือศาสนาอิสลามประมาณ 100 คน กลับประเทศจีนตามคำร้องขอจากรัฐบาลจีน ภายหลังจากพิสูจน์ทราบสัญชาติว่าทั้งหมดเป็นบุคคลสัญชาติจีน ซึ่งชาวอุยกูร์ดังกล่าวได้หลบหนีเข้าประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายจากมณฑลซินเกียงอุยกูร์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ซึ่งยังความโกรธแค้นให้กับชาวตุรกีเป็นอันมาก จนเมื่อคืนวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 เวลาประมาณเที่ยงคืนเศษได้มีกลุ่มชาวตุรกีจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำนครอิสตันบุลทำลายประตูและสิ่งของในสำนักงาน เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจอย่างมากต่อการดำเนินการของไทยในเรื่องนี้
 
โดยที่เรื่องดังกล่าวอาจมีการขยายเหตุความไม่พอใจสู่ชุมชนตุรกีขนาดใหญ่ในประเทศต่างๆ ในยุโรปได้ ดังนั้น จึงใคร่ขอความร่วมมือชาวไทยที่พำนักในเขตอาณาของสถานกงสุลใหญ่ฯ โปรดระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นหรือโต้เถียงใดๆ ในเรื่องดังกล่าวกับชาวตุรกี รวมทั้งใช้ความระมัดระวังดูแลความปลอดภัยตนเอง ตลอดจนแจ้งเตือนเพื่อนชาวไทยให้ทราบด้วย
 
ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินในเรื่องดังกล่าว ท่านสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ได้ที่หมายเลข Hotline คือ 0175-124 1026 (เฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น) หากเป็นกรณีเวลาทำการปกติดต่อที่ 069-69 86 8 205

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์