ประณามรัฐบาลทหารไทยส่งผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ให้รัฐบาลจีน

กลุ่มพลเมืองมุสลิมออกแถลงการณ์กรณีชาวอุยกูร์ประณามคณะรัฐบาลทหารประเทศไทย ที่ผลักไสไล่ส่งผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์เกือบร้อยชีวิตให้แก่รัฐบาลจีน ชี้เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
 
10 ก.ค. 2558 กลุ่มพลเมืองมุสลิมออกแถลงการณ์กรณีชาวอุยกูร์ประณามคณะรัฐบาลทหารประเทศไทย ที่ผลักไสไล่ส่งผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์เกือบร้อยชีวิตให้แก่รัฐบาลจีน ชี้เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยมีรายละเอียดทั้งหมดดังต่อไปนี้
 
แถลงการณ์กรณีชาวอุยกูร์
 
จากกรณีที่รัฐบาลไทยผลักไสไล่ส่งผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์เกือบร้อยกว่าชีวิตให้แก่รัฐบาลจีน ด้วยความไม่สมัครใจของชาวอุยกูร์ ทำให้เกิดกระแสการประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทยและบุกทำลายสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ส่งผลทำให้เกิดผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสามัญที่สังกัดในนามประเทศ ไทย ตรุกี และจีน อาจจะได้รับภัยอันตรายจากการตัดสินใจของคณะรัฐบาลทหารไทยครั้งนี้ 
 
เราในนามพลเมืองมุสลิม ขอแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์ข้างต้นดังนี้ 
 
1. เราขอประณามคณะรัฐบาลทหารประเทศไทย ที่ผลักไสไล่ส่งผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์เกือบร้อยชีวิตให้แก่รัฐบาลจีน เพราะเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ว่าด้วยอนุสัญญาป้องกันการซ้อมทรมาน ซึ่งมีตัวบทที่ห้ามการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศหรือสถานที่ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการได้รับภัยอันตราย 
 
2. เราไม่เห็นด้วยกับกลุ่มผู้ประท้วงที่บุกทำลายอาคารสถานที่ ไม่่ว่าจะเป็น กงสุล สถานเอกอัครราชทูตฯ ทรัพย์สิน ร้านค้า ของผู้ถือสัญชาติ ไทยและจีน รวมถึงปัจเจกบุคคลที่ได้เดินทางเข้าไปในประเทศตุรกี เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลทหารไทย ที่ไม่มีความชอบธรรมใดๆ จากการใช้สิทธิตัดสินใจส่งตัวกลับ และไม่ได้ปรึกษาหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือแม้กระทั่งรับฟังความรู้สึกของพลเมืองมุสลิมและสังคมไทย 
 
3. เราขอเรียกร้องให้ทางการไทยออกมาขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้น และดำเนินการติดตาม รายงานผล การเดินทางไปประเทศจีนของกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์กว่าร้อยชีวิตให้แก่สื่อมวลชนได้รับทราบ และจะดำเนินการตามกฎหมายสากลกับผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ที่ยังคงพำนักในประเทศไทย ด้วยการส่งตัวโดยสมัครใจไปยังประเทศที่ผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ต้องการ และเป็นที่ทราบกันดีว่า ชาวอุยกูร์ที่เหลือต้องการเดินทางไปยังประเทศตรุกี และทางตรุกีก็ยินดีรับเข้าไปประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายสากล 
 
4. เราขอเรียกร้องให้มุสลิมในประเทศไทย ได้ตระหนักถึงการทำงานของรัฐบาลอำนาจเผด็จการที่ไม่สามารถเอื้ออำนวยให้แก่พลเมืองมุสลิม และปิดกั้นสิทธิ เสรีภาพ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจสอบรัฐบาล ตั้งแต่เรื่อง โรฮิงญา จนกระทั่ง ชาวอุยกูร์ ในปัจจุบัน 
 
ขอแสดงความนับถือ 
10 กรกฎาคม 2558
23 รอมาฎอน 1436
 
ซะการีย์ยา อมตยา กวี นักเขียน
เอกรินทร์ ต่วนศิริ รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์