สนง.ข้าหลวงใหญ่ฯ ยูเอ็น จี้รัฐบาลไทยถอนข้อกล่าวหา 2 นักข่าวภูเก็ตหวาน

สนง.ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน สหประชาชาติ เรียกร้องรัฐบาลไทยถอนข้อกล่าวหา 2 นักข่าวภูเก็ตหวาน ที่นำเสนอข่าวกองทัพเรือเอี่ยวขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา แนะส่งเสริมเสรีภาพสื่อตรวจสอบประเด็นสาธารณะ

14 ก.ค.2558 สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลไทยถอนข้อกล่าวหาต่อ 2 ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวภูเก็ตหวาน ซึ่งถูกฟ้องร้องหลังเผยแพร่รายงานของสำนักข่าวต่างประเทศที่กล่าวว่ามีบุคลากรบางส่วนในกองทัพเรือไทยเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา

แถลงการณ์ระบุว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความกังวลอย่างยิ่งต่อการดำเนินคดีกับผู้สื่อข่าวของภูเก็ตหวานทั้งสองคน คือ นายอลัน มอริสัน และ น.ส.ชุติมา สีดาเสถียร ที่ถูกกองทัพเรือฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งกำหนดโทษจำคุกสูงสุดเป็นเวลาห้าปี

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยถอนข้อกล่าวหาต่อสองผู้สื่อข่าวภูเก็ตหวาน รวมถึงให้ส่งเสริมเสรีภาพสื่อมวลชนในการทำงานตรวจสอบประเด็นที่เป็นประโยชน์สาธารณะ โดยปราศจากความหวาดกลัวว่าจะถูกตอบโต้หรือแก้แค้น และเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ในฐานะที่ไทยเป็นภาคีสมาชิกกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ต้องรับรองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามกรอบของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่ระบุว่า “รัฐภาคีควรจะต้องพิจารณาไม่ให้การหมิ่นประมาทเป็นคดีความอาญา” และ “กฎหมายอาญาควรใช้กับคดีที่มีความร้ายแรงอย่างมากเท่านั้น และการกำหนดโทษจำคุกจากการหมิ่นประมาท ไม่ถือว่าเป็นการลงโทษที่เหมาะสมในกรณีใดๆ ก็ตาม”

................................

ดูภาพขนาดใหญ่

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์