เบื้องหลัง (ความคิด) ขบวนการนักศึกษา 2558

การเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช.ของกลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมรุ่นใหม่ที่นำโดย 14 แกนนำขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เป็นที่จับตาและได้รับความสนใจจากทั้งฝ่ายความมั่นคงของรัฐ ประชาชน สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนอีกจำนวนมาก

การเคลื่อนไหวของพวกเขาท้าทายและส่งผลสะเทือนต่อ คสช.ที่ทำการยึดอำนาจรัฐมาตั้งแต่ 22 พ.ค.ปีที่แล้ว จากการจัดกิจกรรมเล็กๆ เพื่อรำลึก 1 ปีของการรัฐประหารที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ และที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น นำไปสู่การจับกุมนักกิจกรรมและนักศึกษาเหล่านั้น จนเป็นตัวเร่งให้เกิดการขยายตัวของเครือข่ายนักศึกษาและนักกิจกรรมรุ่นใหม่ ที่เดิมไม่ได้อยู่ในขบวนเดียวกัน มาจากคนละที่ละทางและคนละประเด็นปัญหา  ได้มาบรรจบและร่วมกันเรียกร้องประชาธิปไตยโดยใช้เวลาไม่นานนัก

ประชาไท พูดคุยถึงที่มาที่ไป ความคิดและประสบการณ์ที่อยู่ ‘เบื้องหลัง’ สมาชิกบางส่วนของขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มนี้ รวมถึงความฝันที่จะเห็นสังคมไทยในอนาคตจากสายตาของเยาวชน 4 คน ได้แก่ รังสิมันต์ โรม นักศึกษาชั้นปี 4 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ‘ไผ่ ดาวดิน’ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ปิยรัฐ จงเทพ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ภาคบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเรียนชั้นมัธยม 6 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

 

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์