ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ จำคุก 26 ปี 8 เดือน คนสนิทเสธแดงค้าอาวุธสงคราม หลังศาลชั้นต้นยกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 26 ปี 8 เดือน “หรั่ง-สุรชัย” ค้าอาวุธสงคราม ชี้ประจักษ์พยานเบิกความสอดคล้องน่าเชื่อถือ ขณะทนายเตรียมยื่นฎีกา“

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2558 เวลา 10.40 น. ห้องพิจารณา 906 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลขึ้นนั่งบัลลังก์ อ่านคำพิพากษา ศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.1223/2555 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ1เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุรชัย หรือหรั่ง เทวรัตน์ อายุ31ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ อดีตคนสนิทของของ พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง เป็นจำเลยในความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำหน่ายวัตถุระเบิดและอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนอนุญาตให้ไม่ได้ ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 4, 7, 55, 78,พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 มาตรา 4, 5, 7, 15 และ42

โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องสรุปความผิดจำเลยว่า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2553เวลากลางคืนจำเลยกับพวกมีและขายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิด หรือลูกระเบิด ซึ่งเป็นอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ และเป็นยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2556 ให้ยกฟ้องจำเลย เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้รับฟังได้ว่า จำเลยค้าอาวุธสงครามตามฟ้อง เนื่องจากขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนมีการปล่อยระยะเวลาทิ้งช่วงนานจนมีข้อพิรุธสงสัย อีกทั้งตัวจำเลยไม่ปรากฏว่ามีการหลบหนี ศาลจึงยกประโยชน์แห่งการสงสัยให้จำเลย และพิพากษายกฟ้อง แต่ให้คุมขังจำเลยไว้ในระหว่างรอขั้นตอนการอุทธรณ์คดี และให้ยึดอาวุธสงครามไว้ทั้งหมด

ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมกันแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์มีเหตุผลรับฟังได้ เพราะเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเป็นประจักษ์พยาน รู้จักกับจำเลยมาแล้วหลายปี และดื่มเหล้าด้วยกันหลายครั้ง ที่จำเลยอ้างว่า มีความขัดแย้งกันเรื่องผู้หญิงนั้น เป็นเหตุเพียงเล็กน้อย ไม่เชื่อว่า จะเป็นสาเหตุให้ปรักปรำจำเลย อีกทั้งจำเลยเป็นผู้เสนอขายอาวุธสงครามให้พยานเอง ไม่เช่นนั้นพยานคงไปดูของกลางที่ห้องพักจำเลยไม่ได้

ส่วนที่พยานเบิกความถึงจำนวนเงินที่ล่อซื้อไปนั้น เห็นว่าจำนวนเงินต่างกันเล็กน้อยเพียง 3,000 บาท และเป็นเงินที่เบิกจากราชการลับ ซึ่งไม่ใช่ข้อพิรุธ ส่วนที่ไม่ได้ถ่ายเอกสารเลขธนบัตรก่อนทำการล่อซื้อเพื่อเป็นหลักฐาน รวมทั้งไม่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าร่วมวางแผนนั้น พยานเบิกความว่ากรณีนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนและเป็นการหวังผลในการล่อซื้อขยายผลไปถึงรายใหญ่

นอกจากนี้ที่พยานติดต่อล่อซื้ออาวุธปืนจากจำเลยอีกครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ก็ไม่ใช่ข้อพิรุธ และการที่ไม่ได้พิมพ์ลายนิ้วมือเปรียบเทียบกับของกลาง ก็ไม่ใช่ข้อสำคัญ เพราะอาวุธสงครามมีการจับผ่านมาหลายมือ หลักฐานโจทก์มีน้ำหนักมั่นคงรับฟังได้ อุทธรณ์ของโจทก์ฟังขึ้น พิพากษาจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 55 และ 78 วรรคหนึ่ง วรรคสอง และความผิดตามพ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์ฯ มาตรา 15 วรรคหนึ่ง และ 42 ผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด จำคุกจำเลย 20 ปี เพิ่มโทษ 1 ใน 3 ตามมาตรา 92 คงจำคุกจำเลย 26 ปี 8 เดือน ยกคำขอให้นับโทษต่อจากคดีหมายเลขดำ 2542/2553 เนื่องจากคดีนี้ศาลชั้นต้นยังไม่มีคำพิพากษา

ภายหลังนายจิระศักดิ์ บุณณะ ทนายความ เปิดเผยว่า เคารพคำพิพากษาของศาล แต่ยังมีข้อไม่เห็นด้วยหลายประการ ซึ่งจะปรึกษาญาติเพื่อคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นฎีกา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย หรือ หรั่ง เทวรัตน์ ถูกเจ้าหน้าที่อายัติตัวไว้ดำเนินคดีดังกล่าว หลังจากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จับกุมนายสุรชัย ได้เมื่อวันที่15 กรกฎาคม 2553 โดยขณะนั้นรายงานข่าวจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ แจ้งว่า นายสุรชัย เป็นผู้ต้องสงสัยว่าใช้อาวุธสงคราม ก่อเหตุยิงใส่ทหารบริเวณพื้นที่ที่มีการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 และใช้เครื่องยิงระเบิด เอ็ม79 ยิงใส่สถานที่หลายแห่ง โดยก่อนก่อเหตุนั้นได้เปิดโรงแรมโกลเดนฮอส ถนนดำรงรักษ์ แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตพระนคร กทม.เพื่อพักรอก่อเหตุสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง สำหรับอาวุธที่ยึดได้นั้น ได้แก่ เครื่องยิงเอ็ม79 กระสุนปืนกลขนาด 60 มิลลิเมตร ระเบิดมือชนิดต่างๆ เครื่องยิงพร้อมฐานที่ตั้งยิงลูกระเบิด กระสุนปืนเอ็ม79 ปืนอาก้า พร้อมกระสุนอีกจำนวนมาก ระเบิดทีเอ็นที ระเบิดซีโฟร์

ที่มาส่วนหนึ่งจาก เดลินิวส์

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์