จำคุก 10 ปี รับสารภาพลดกึ่งหนึ่ง ชายจิตเภททำลายพระบรมฉายาลักษณ์

ศาลทหารเชียงรายพิพากษาจำคุก 10 ปี นายสมัคร รับสารภาพเหลือครึ่งหนึ่ง ไม่สนทนายแถลงปิดคดีจำเลยมีอาการจิตเภท

6 ส.ค.2558 เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า ศาลจังหวัดทหารบกเชียงรายนัดอ่านคำพิพากษาในคดีนายสมัคร (สงวนนามสกุล) ความผิดตามมาตรา 112 จากกรณีทำลายพระบรมฉายาลักษณ์ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านที่อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

ศาลได้อ่านคำพิพากษาว่าจำเลยให้การยอมรับสารภาพ แต่กระทำไปเพราะมีอาการป่วยทางจิต ต่อมาเมื่อมีการสืบพยานไปได้ 4 ปาก หลายปากยืนยันอาการจิตเภทของจำเลยที่ปรากฏก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามจำเลยได้ขอถอนคำให้การเป็นได้กระทำตามฟ้องโจทก์จริงทุกข้อหา

ศาลจึงเห็นว่าจำเลยมีความผิดใน 2 ข้อหา คือความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้ลงโทษจำคุก 10 ปี รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 5 ปี และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 371 ฐานพกพาอาวุธมีดไปในที่สาธารณะ ให้ลงโทษปรับ 100 บาท ให้การรับสารภาพจึงลดโทษปรับเหลือ 50 บาท

เป็นที่น่าสังเกตว่าคำพิพากษาของศาลไม่ได้กล่าวถึงคำแถลงปิดคดีของทนายจำเลย ที่ชี้แจงเรื่องอาการจิตเภทของจำเลย และขอให้ศาลลงโทษสถานเบาหรือให้รอการลงโทษแต่อย่างใด

 

หมายเหตุ: อ่านสรุปคำแถลงปิดคดีของทนาย และลำดับเหตุการณ์ในคดีนี้โดยละเอียดได้ที่ https://tlhr2014.wordpress.com/2015/08/05/samak_112/

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์