ทหารพม่าปิดล้อมที่ทำการพรรครัฐบาล USDP - ประธานรัฐสภา 'ฉ่วย มาน' ถูกอารักขา

ทหารพม่าวางกำลังปิดล้อมที่ทำการพรรค USDP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ขณะที่ "ฉ่วย มาน" ซึ่งเคยระบุว่ายินดีร่วมงานกับออง ซาน ซูจี ได้ถูกปลดจากตำแหน่งประธานพรรค USDP พร้อมกับเลขาธิการพรรคอีก 1 ราย โดยมีเจ้าหน้าที่มา "อารักขา" ฉ่วย มานถึงบ้านพัก

ฉ่วย มาน ประธานรัฐสภาพม่าและประธานพรรครัฐบาล USDP ล่าสุดมีข่าวถูกปลดจากตำแหน่ง ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ "อารักขา" ถึงบ้านพัก ขณะที่ทหารพม่าวางกำลังโดยรอบที่ทำการพรรค USDP ในเช้าวันนี้ (ที่มา: แฟ้มภาพ/วิกิพีเดีย)

13 ส.ค. 2558 - สถานีโทรทัศน์เสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า (DVB) รายงานว่า เมื่อเช้ามืดวันนี้ ทหารพม่าได้วางกำลังล้อมรอบที่ทำการพรรคสหภาพเพื่อความสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงพม่า เพื่อป้องกันไม่ให้สมาชิกพรรคออกมาจากบริเวณทีทำการพรรค

โดยผู้สื่อข่าว DVB ยืนยันว่ามีรถยนต์อย่างน้อย 10 คันลาดตระเวนรอบๆ รวมทั้งเข้าไปในบริเวณที่ทำการพรรคตั้งแต่เมื่อคืนวานแล้ว

ทั้งนี้ โท หน่าย มาน บุตรชายของฉ่วย มาน ประธานรัฐสภาพม่า และประธานพรรค USDP ให้สัมภาษณ์เอเอฟพีระบุว่ามี "การ์ด" มาประจำที่บ้านพักของบิดาแล้ว โดยโท หน่าย มาน ซึ่งติดตามสถานการณ์จากเมืองย่างกุ้งมาตั้งแต่เมื่อคืนวาน ระบุว่ามีตำรวจเข้ามาบริเวณที่ทำการพรรคตั้งแต่เมื่อคืนวานและไม่ยอมให้มีคนเข้า-ออกบริเวณที่ทำการพรรค โดยเขาระบุว่าไม่สามารถสาเหตุเบื้องหลังความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อคืนวานนี้

ขณะที่รายงานของ สำนักข่าวอิระวดีระบุว่า ในพรรค USDP ยังมีการปลด ฉ่วยมาน ออกจากตำแหน่งประธานพรรค รวมทั้งหม่อง หม่อง เถ่ง เลขาธิการพรรค USDP

สำหรับฉ่วย มาน เป็นคนที่เห็นด้วยกับแนวทางการทำงานใกล้ชิดกับผู้นำฝ่ายค้านพม่า ออง ซาน ซูจี นอกจากนี้ยังร่วมกับพรรคฝ่ายค้านพม่าเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งจะมีผลลดอำนาจกองทัพ แต่การลงมติไม่สำเร็จ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์