ชาวบ้านแม่สอด ติดป้ายค้านเวนคืนที่ดินเขต ศก.พิเศษ หน้าบ้านตัวเอง 2 วันถูกถอด

ชาวบ้านวังตะเตียน อ.แม่สอด คิดป้ายคัดค้านการเวนคืนที่ดินเขตเศษรฐกิจพิเศษแม่สอด หน้าบ้านตัวเอง ถูกถอดภายใน 2 สองวัน เล็งยื่นจดหมายให้นายกฯ 24 ส.ค. นี้

17 ส.ค. 2558 ชาวบ้านในเขตพื้นที่บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการประกาศขอเวนคืนที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจ พิเศษแม่สอด ตามคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 17/2558 ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบในพื้นที่ดังกล่าวได้ร่วมกันติดป้ายตามพื้นที่ สาธารณะของชุมชน เพื่อต้องการประกาศเจตนารมณ์ว่า ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการขอเวนคืนพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ให้เป็นที่ราชพัสดุ เพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม แต่ในวันที่ 15 ส.ค. กลับมีกลุ่มบุคคลไม่ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือ กลุ่มใด เข้ามาทำการรื้อถอนป้ายทั้งหมดของชาวบ้านออก

สำรวม พันธุ์พืช ประธานชมรมผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสายลวดกล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านทำไม่ใช่เพราะต้องการค่าเยียวยาหรือค่าชดเชยใดๆ ข้อเสนอที่ชาวบ้านมักเสนอกับภาครัฐในการประชุมพูดคุยแต่ละครั้งคือ ชาวบ้านต้องการให้รัฐเอาเงินที่จะจ่ายเป็นค่าเยียวยาให้กับชาวบ้านไปหาซื้อ ที่เท่ากับที่ชาวบ้านต้องสูญเสียไป เพื่อเป็นที่ทำกินให้กับชาวบ้าน รวมถึงให้ย้ายพื้นที่ประกาศเป็นที่ราชพัสดุออกห่างจากเขตชุมชนและพื้นที่ทำ กินของชาวบ้านออกไป 5 กิโลเมตร

ด้านชมพูนุช เครือคำวัง หนึ่งในชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวแล้วคิดว่าเป้าหมายในการเคลื่อนไหวของชาวบ้านนั้นเพื่อไม่ให้พื้นที่ อุตสาหกรรมเกิดขึ้นบนที่ดินทำกินของพวกตน แต่หากคัดค้านไม่ได้และรัฐจะให้เอกชนเข้ามาเช่าพื้นที่เพื่อทำอุตสาหกรรมจริง ชาวบ้านเองก็ยอมที่จะเช่าพื้นที่ดังกล่าว โดยขอเพียงได้ทำกินบนที่ดินทำกินเดิมเท่านั้น

“ได้ยินว่าวันที่ 24 สิงหาคม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาวางศิลาฤกษ์สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 พวกเราตั้งใจว่าจะไปยื่นหนังสือถึงท่าน แต่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสหรือไม่ เพราะขนาดติดป้ายแสดงจุดยืนที่หน้าบ้านตัวเองยังถูกเอาออกเลย แต่ในเบื้องต้นเราได้ยื่นเรื่องไว้ที่ศูนย์ดำรงธรรมแล้ว” ชมพูนุช กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ชาวบ้านได้ยื่นแก้ไขข้อกำหนดในการใช้ประโยชน์ที่ดินของผังเมืองรวมจังหวัด ตากผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามประกาศของกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตาก ที่ประกาศ ณ วันที่ 15 พ.ค. 2558 เชิญชนชวนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ตรวจดูแผนที่ แผนผัง และข้อกำหนด และมีสิทธิร้องขอแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกข้อกำหนด

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์