โฆษก ตร. เผยสอบปากคำ 'ชายเสื้อแดง' ในภาพวงจรปิดไม่เกี่ยว 'ชายเสื้อเหลือง'

'ชายเสื้อแดง' ภาพวงจรปิดเหตุระเบิดแยกราชประสงค์เข้าพบตำรวจ โฆษก ตร. เผยผลสอบ 'ชายเสื้อแดง' ไม่เกี่ยว 'ชายเสื้อเหลือง' วันเกิดเหตุ 'ชายเสื้อแดง' มาส่ง 'เพื่อนของเพื่อนที่เป็นชาวจีน' ไหว้พระพรหม-มีการไหว้ 4 ทิศ 8 ทิศ ด้านผลสอบพยานพบ 'ชายเสื้อเหลือง' ขามานั่งตุ๊กตุ๊ก-ขากลับนั่ง จยย.รับจ้าง ไปทางสวนลุมพินี เล็งเรียก 'หญิงชุดดำ' สอบเพิ่ม

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในคดีระเบิดแยกราชประสงค์ และให้สัมภาษณ์ตอบข้อซักถามสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. (ที่มา: แฟ้มภาพ/เพจทีมงานโฆษก ตร.)

ภาพจากกล้องวงจรปิด ในวันเกิดเหตุ 17 ส.ค. นอกจากชายเสื้อเหลือง ที่ถูกสเก็ตซ์ภาพและออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสงสัยชายเสื้อสีแดง และชายเสื้อสีขาวว่าเกี่ยวข้องด้วย ล่าสุด ชายเสื้อสีแดงได้เข้าชี้แจงแล้ว โดยโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า ชายเสื้อสีแดงเป็นคนไทย ส่วนชายเสื้อสีขาวเป็นคนจีน โดยเพื่อนของเพื่อนชายเสื้อสีแดงได้ฝากให้ดูแลชายเสื้อสีขาวช่วงเที่ยวเมืองไทย (ดูคลิปจากบันทึกของ ThairathTV)

 

20 ส.ค. 2558 - หลังจากเมื่อวันที่ 19 ส.ค. ทวิตเตอร์ @Dr_Prawut ของ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยแพร่รูปสเก็ตซ์ผู้ต้องสงสัยคดีวางระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งเป็นชายสวมเสื้อสีเหลือง จากบันทึกภาพในกล้องวงจรปิด ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมชุดสืบสวนคดีระเบิดระบุว่าเตรียมยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขออนุมัติหมายจับใน 2 ข้อหาหนัก คือ ทำให้เกิดการระเบิด และฆ่าคนตายโดยเจตนา (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

และต่อมายังมีบุคคลอีก 2 คนจากภาพในกล้องวงจรปิด คือชายสวมเสื้อสีแดง และสวมเสื้อสีขาว และมีการตั้งข้อสังเกตว่าจงใจลุกให้ชายผู้ต้องสงสัยเสื้อเหลืองนั่งนั้น ล่าสุดมีข่าวว่าเมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) ชายสวมเสื้อสีแดง ได้เข้าพบศูนย์สืบสวน บช.น. เพื่อชี้แจงแล้วนั้น

ต่อมาในการแถลงข่าวของ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. เป็นการเปิดเผยความคืบหน้าของการสืบสวนเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหม เอราวัณ สี่แยกราชประสงค์ เมื่อ 17 ส.ค. โดย พล.ต.ท.ประวุฒิ ใช้เวลาแถลงข่าวและตอบคำถามสื่อมวลชน 20 นาที (ชมคลิปแถลงข่าวจากทีนิวส์)

 

เบื้องต้นพบชายต้องสงสัย พูดไทยไม่รู้เรื่อง สื่อสารด้วยภาพจากจอมือถือ

โดย พล.ต.ท.ประวุฒิ ได้กล่าวว่า เบื้องต้นกรณีที่คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างไปส่งผู้ต้องสงสัยนั้น กำลังสอบอยู่ยังไม่เสร็จ โดยผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าว พยานระบุว่า พูดกันไม่รู้เรื่อง สื่อสารด้วยการใช้รูปในจอโทรศัพท์มือถือ

 

ชายเสื้อแดงมาพบพนักงานสอบสวนแล้ว ชายเสื้อขาวเป็นคนจีนไม่เกี่ยวข้องเหตุการณ์

ส่วนเรื่องชายที่เห็นในคลิปจากกล้องวงจรปิด ของโรงแรมเอราวัณ ที่เห็นเป็นชายที่ใส่เสื้อคอกลมสีแดง และอีกคนใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวนั้น พล.ต.ท.ประวุฒิ เผยว่า วันนี้ชายที่ใส่เสื้อสีแดงก็ได้มาพบพนักงานสอบสวนแล้วที่ลุมพินี ตอนนี้สอบอยู่ที่ศูนย์สืบพญาไท ขณะนี้สอบเสร็จแล้วปล่อยตัวกลับแล้ว ส่วนชายที่ใส่เสื้อสีขาวเป็นชาวจีนได้เดินทางกลับไปแล้ววานนี้

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ชายเสื้อขาวไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ และจากการตรวจกล้อง วงจรปิดตัวอื่นหลังเกิดเหตุ ก็เห็นว่าไม่มีอะไรที่น่าจะเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่ออกหมายจับไป แสดงว่าไม่น่าใช่ แต่เราก็ไม่ถึงขนาดเชื่อนะครับ วันนี้ก็ได้มีการตรวจสอบทั้งเอกสารต่างๆ และที่อยู่ และรายละเอียดต่างๆ  

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ส่วนคนจีนที่เดินทางกลับไปแล้ว ดูหลักฐานทั่วๆ ไปแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้อง โดยยังอยู่ในวัยเรียนหนังสือ ส่วนผู้หญิงเสื้อดำกำลังติดตามอยู่

 

ชายเสื้อแดงพาชายเสื้อขาว ซึ่งเป็น 'เพื่อนของเพื่อน' มาไหว้พระพรหม โดยมีการไหว้ 4 ทิศ 8 ทิศ

สำหรับชายเสื้อแดงในภาพจากกล้องวงจรปิด นั้น พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า จากการสอบถาม เป็นคนที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ โดยมีภูมิลำเนาอยู่ จ.เชียงใหม่ พ่อแม่มาทำงานเปิดร้านอาหารในกรุงเทพฯ โดยมีเพื่อนของเพื่อนฝากมาให้ดูแลชายคนจีนที่สวมเสื้อขาว ที่เที่ยวเมืองไทย สุดท้ายชายจีนบอกอยากจะไหว้พระพรหม จึงพามาที่นี่ และจากในกล้องวงจรปิดชายเสื้อแดงก็พาชาวจีนมาไหว้จริง ตามที่บอก มีการไหว้ 8 ทิศ 4 ทิศ

 

ส่วนชายต้องสงสัย ขามานั่งตุ๊กตุ๊ก ขากลับนั่ง จยย.รับจ้าง ไปทางสวนลุมพินี

ส่วนกรณีชายผู้ต้องสงสัยวางระเบิด ซึ่งมีภาพสเก็ตซ์และออกหมายจับแล้วนั้น พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวถึงการเดินทางของชายคนดังกล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้เรียกรถรับจ้าง แล้วมาลงที่หลังประตูสวนลุมพินี แถวที่จอดรถ อย่างไรก็ตามกล้อง CCTV หลังเวลา 10.00 น. มีความสามารถในการมองเห็นต่ำเหลือ 1 ใน 3 อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลา 18.40 น. ยังพอเห็นภาพตอนที่ชายผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวลงมาจากรถตุ๊กตุ๊ก

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวด้วยว่า ขอเรียนผ่านสื่อมวลชน หากมีรถสาธารณะหรือรถรับจ้างอื่น ถ้ารับชายคนดังกล่าวจากบริเวณแยกศาลาแดง ต้นถนนสีลม ถนนราชดำริ ช่วยกรุณาติดต่อมาทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย ว่ารับไปส่งยังสถานที่ไหน นอกจากนี้สายสืบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ค้นหาทุกพื้นที่ โดยเรียกว่าเอ็กซเรย์พื้นที่ก็ว่าได้ เพื่อให้ทราบว่าก่อนหน้านี้ชายต้องสงสัยคนดังกล่าวเคยพักที่ไหน

ส่วนคำถามที่ว่าเป็นคนไทยหรือไม่นั้น พล.ต.ท.ประวุฒิ ตอบว่ายังไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่จากการสอบพยาน พบว่าชายคนดังกล่าวสื่อสารได้ค่อนข้างจำกัด ชัดเจนว่าจะไม่ใช่คนไทย ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้สอบพยานไปแล้ว 94 ปาก ส่วนเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ เมื่อเทียบกับท่าน้ำสาทรนั้น พบว่ามีความเชื่อมโยงลักษณะภายนอกของระเบิด และสะเก็ดระเบิด แต่ยืนยันว่าแค่คล้ายเท่านั้น นอกจากนี้จะมีการเรียกพยานมาสอบเพิ่มเติมอีก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์