ญาติเด็กสุพรรณยัน เด็ก 19 ปีโพสต์ภาพผู้ต้องสงสัย ไม่ได้ขู่วางระเบิด

24 ส.ค. 2558 เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘ตำรวจภูธรภาค 7 : ส่วนกลาง’ โพสต์ภาพ พร้อมรายงานว่า วันนี้(24 ส.ค.58) เวลา 10.10 น. พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติภาค 7 (ผบช.ภ.7) และคณะร่วมแถลงข่าวการจับกุม นายธัณธร (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ในคดีนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จฯ จากกรณีโพสต์ข้อความข่มขู่วางระเบิด ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์สุพรรณบุรี


ภาพจากเพจตำรวจภูธรภาค 7 : ส่วนกลาง

กรมประชาสัมพันธ์เดลินิวส์ และมติชนออนไลน์ รายงานว่า ธัณธรถูกกล่าวหาในความผิดตามมาตรา 14 (2) ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 แกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือ เป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท เขาถูกจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 307/2558 ลง 23 ส.ค. 2558

พล.ต.ต.มงคล เปิดเผยว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กว่า "ระเบิด กรุงเทพมหานคร" และ "กรุงเทพ โดนระเบิด" มีการโพสต์ข้อความลักษณะข่มขู่ว่าจะมีการวางระเบิด บริเวณตลาดนัดเปิดท้าย ห้างโลตัส สาขาสุพรรณบุรี ช่วงทางเข้า โรงแรมเลิศธานี ซึ่งต่อมาพบวัตถุต้องสงสัยจริงในบริเวณดังกล่าว จากนั้นหน่วย EOD ของจังหวัดสุพรรณบุรีได้ทำการเก็บกู้และทำลาย โดยพบว่าไม่ใช่วัตถุระเบิด จึงสืบทราบและเข้าจับกุมผู้ต้องหารายนี้

โดยในชั้นจับกุมตัว นายธัณธร ให้การรับสารภาพว่าเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2558 เวลาประมาณ 19.00 น. ขณะที่นั่งดื่มสุราอยู่บริเวณริมถนนหน้าตลาดนัดเปิดท้ายหน้าห้างโลตัส พบเห็นนาย Devan George Willam ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษก สุพรรณบุรี ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเดินผ่านมา จึงถ่ายรูปและโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กซึ่งปัจจุบันได้ลบไปแล้ว และภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่องต่อไป หากพบพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติม จะได้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

ด้านขนิษฐา แซ่กาว ลูกพี่ลูกน้องของผู้ต้องหาให้สัมภาษณ์ "ประชาไท" ว่า ในช่วงเที่ยงวานนี้ (23 ส.ค.) ตำรวจนอกเครื่องแบบที่รู้จักกับคนในหมู่บ้าน 1 คน ได้มาที่บ้านพักของผู้ต้องหาและแจ้งว่าจะนำตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำกรณีไปโพสต์ภาพทำให้บุคคลอื่นเสียหาย โดยแจ้งว่าไม่ใช่คดีใหญ่โตอะไร แม่และญาติของผู้ต้องหาจึงไม่ได้ตามไป จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น.เห็นว่านานผิดสังเกต ญาติจึงติดตามไปยัง สภ.สุพรรณบุรี และได้ทราบว่าตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขนิษฐากล่าวว่า น้องของเธอเล่าให้ฟังว่า เขาโพสต์รูปของชาวอังกฤษคนดังกล่าวจริงโดยแจ้งว่าอาจเป็นผู้ต้องสงสัยวางระเบิด น้องชายโพสต์จะด้วยจินตนาการเกินเลยหรือคึกคะนองก็ไม่ทราบได้ แต่จากนั้นมีเพจชื่อ ระเบิด กรุงเทพฯ นำภาพไปตัดต่อเพิ่มเติม และมีการเขียนด้วยว่าจะมีการวางระเบิดใน 5 จังหวัดหนึ่งในนั้นคือสุพรรณบุรี ในเรื่องนี้น้องชายของเธอยืนกรานปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเพจดังกล่าว

เธอกล่าวอีกว่า นอกจากนี้หลังธัณธรโพสต์รูปผู้ต้องสงสัยไม่กี่ชั่วโมง ในช่วงแรกก็มีคนมากมายโพสต์ขอบคุณที่ช่วยเป็นหูเป็นตา จากนั้นเริ่มมีกระแสคนเข้ามาต่อว่าด่าทอเนื่องจากมีลูกศิษย์ของชาวอังกฤษคนดังกล่าวมาเห็นเข้าและชี้แจงว่าชายชาวอังกฤษเป็นอาจารย์สอนที่สุพรรณฯ นี้เอง ธัณธรจึงลบโพสต์นั้นแล้วโพสต์ชี้แจงว่าไม่ได้มุ่งหมายหมิ่นประมาทผู้ใด และขอโทษต่อบุคคลที่เขาทำให้เกิดความเสียหาย

“เขาทำแค่นี้เขาก็รับแค่นี้ เมื่อวานญาติๆ ก็พยายามชี้แจงกับตำรวจแต่ตำรวจบอกว่าแล้วแต่ว่าทหารจะเชื่อหรือไม่ เราถามว่าทำไมไม่ไปจับเจ้าของเพจที่เขียนปล่อยข่าวเรื่องระเบิดชัดเจน ตำรวจก็บอกว่าเพราะยังจับไม่ได้ แล้วเลยจับน้องแถลงข่าวใหญ่โตแบบนี้” ขนิษฐากล่าว

“เราไม่รู้ว่าระหว่างสอบสวนเจ้าหน้าที่พูดจาแบบไหน และเจ้าตัวเซ็นยอมรับอะไรไปบ้าง เพราะไม่มีทนาย ไม่มีญาติอยู่ด้วยเลย” ขนิษฐากล่าวและว่าขณะนี้ญาติๆ พยายามรวบรวมหลักทรัพย์เพื่อนำไปประกันตัวธัณธรที่ศาลจังหวัดในวันพรุ่งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมขังเขาไว้ที่สถานีตำรวจครบ 48 ชม.และเตรียมนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขัง

ทั้งนี้ หลังเหตุการณ์ระเบิดที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อวันที 17 ส.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ถูกจับกุมหรือควบคุมตัวเกี่ยวกับการโพสต์เฟซบุ๊กแล้วอย่างน้อย 2 ราย คือ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ 'วิชเวช พรพรหมรักษา'  หรือ นายพงศ์ภพ บุญสารี ชายวัย 36 ปี อาชีพพนักงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งได้โพสต์เตือนข่าวระเบิดก่อนน้าที่จะเกิดเหตุ แต่ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

นอกจากนี้ วันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา สภ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รอง ผบช.ภ.1 และคณะ ร่วมกันสอบสวนตัวนายต้น นามสมมุติ อายุ 17 ปี นักศึกษาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ขู่วางระเบิดห้างสรรพสินค้าจำนวนหลายจุด โดยข้อความระบุว่า "จุดต่อไปคืออยุธยา กูได้วางไว้ที่โลตัสชั้นใต้ดิน1 ลูกหน้าโรงหนัง 2 ลูก ทางเข้า 3 ลูก  ที่ตลาดเจ้าพรหม 3 ลูก โรงเรียนอนุบาลในฝัน 2 ลูก” จนมีการแชร์ต่อไปทั่วสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเข้าตรวจสอบตามจุดต่างๆ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับนายต้นตาม มาตรา 384 ผู้ใดแกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจต้องระวางโทษจำคุกหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14  ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นำเข้าคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์