ทหารยังตระเวน 'เยี่ยมบ้าน' ล่าสุด คิว 'พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ'

26 ส.ค. 2558 พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงสายวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบ 4 นายเดินทางไปที่บ้าน โดยเขาคาดว่าน่าจะเป็นทหารจาก ปตอ. พัน 5 หน่วยเดียวกันกับที่ไปพบธนาพล อิ๋วสกุล ที่สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันเมื่อวานนี้

พันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า ทหารที่มาบอกว่านายให้แวะมาเยี่ยม ทั้งนี้ มีการถ่ายรูปและชวนคุย ซึ่งเขามองว่าเป็นปฏิบัติการจิตวิทยา โดยตอนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ทหารบอกกับเขาว่าได้จัดกิจกรรมกับประชาชนและมีผู้บอกว่าอยากให้นับหนึ่งกันใหม่ เพื่อจะได้เดินหน้ากัน ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้พูดตอบอะไรและไม่ค่อยได้คุยกับเจ้าหน้าที่เท่าไหร่

ทั้งนี้ พันธ์ศักดิ์ เล่าว่า ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบวนเวียนมา 3-4 ครั้ง ซึ่งส่วนตัวก็รู้สึกเฉยๆ เพราะตนเองมีคนในครอบครัวเป็นทหาร ตำรวจ ก็รู้ว่าเขาทำเพราะได้รับคำสั่งมา

ก่อนหน้านี้ พันธ์ศักดิ์ เคยถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ จากกิจกรรมโปรยใบปลิวเรียกร้องความเป็นธรรมกับศาลประชาชน ร่วมกับกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมปี 2553 และถูกดำเนินคดีในศาลทหารด้วยข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 จากกิจกรรมเลือกตั้งที่ (รัก) ลัก และข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ความผิดฐานปลุกปั่นยั่วยุตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3)  กรณีวางแผนเดินเท้าเรียกร้องความยุติธรรมมาฟังคำสั่งฟ้องในคดีเลือกตั้งที่ (รัก) ลัก โดยศาลทหารให้ประกันตัวทั้งสองคดี ด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสดคดีละ 70,000 บาท
 
นอกจากนี้ เขา และพวกซึ่งเป็นกลุ่มพลเมืองโต้กลับ รวม 15 คน ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับคนที่เหลือที่ประกอบด้วย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในข้อหาร่วมกันใช้กำลังขู่เข็ญประทุษร้ายและล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ อันเป็นความผิดฐานกบฏ และยังได้ออกคำสั่งในนามคสช.หลายฉบับ อันเป็นการละเมิดสิทธิ์และเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชน ทำให้โจทก์ทั้ง 15 คนได้รับความเสียหาย จึงขอให้ลงโทษจำเลยทั้งห้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91, 113 และ 114 แต่ศาลไม่รับฟ้อง พวกเขาจึงอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญา เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา
 

 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์