อัยการร้อยเอ็ดเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องคดี 112 บ.ก.ลายจุด ปลายกันยา ตำรวจสอบไม่เสร็จ

26  สิงหาคม 2558 สำนักงานอัยการจังหวัด ร้อยเอ็ด  นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ได้เข้ารายงานตัวต่ออัยการจังหวัด สืบเนื่องมาจากกรณีที่นายวิพุธ สุขประเสริฐ หรือผู้ใช้นามแฝงในโลกออนไลน์ว่า I PAD ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ นายสมบัติ ในข้อหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


ภาพจาก แฟ้มภาพประชาไท

อานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2558 ฝ่ายจำเลยได้ขอให้อัยการ สั่งให้พนักงานสอบสวนสอบพยานเพิ่มอีก 6 ปาก ได้แก่ ชาตรี ประกิตนนทการ อาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร นางประทีป อึ๊งทรงธรรม ฮาตะ อดีต สว.จากการเลือกตั้ง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ  นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ  คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ( กสม.) นายอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล เครือข่ายพลเมืองเน็ต  อัยการจังหวัดร้อยเอ็ดมีคำสั่งอนุญาตตามคำร้องของจำเลย และเลื่อนนัดให้สมบัติมารายงานตัวใหม่วันที่ 26 สิงหาคม 2558

อานนท์ นำภา ทนายความของสมบัติแจ้งความคืบหน้าปัจจุบัน เจ้าพนักงงานตำรวจเจ้าของคดีได้สืบพยานจำเลยเพิ่มไปแล้วเพียงสี่ปาก ยังคงเหลืออีกสองปากที่ยังไม่ได้สอบ เมื่อการสอบสวนพยานจำเลยเพิ่มเติมแล้วเสร็จ  หากมีการสอบแล้วเสร็จ  อัยการได้พิจารณาเอกสารการสอบปากคำพยานจำเลยเพิ่มแล้วจึงจะพิจารณาว่าจะส่งฟ้องศาลหรือไม่ โดยอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีในวันนี้ออกไปเป็นวันที่ 29 กันยายน 2558 

โดยเหตุเกิดจากการที่ นายสมบัติได้นำภาพตัดต่อล้อเลียน กปปส. ที่ส่งต่อกันในไลน์มาโพสต์ในเฟซบุ๊ก ลักษณะภาพเป็นภาพการแถลงข่าวของ คมช. โดยมีภาพของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และภรรยาอยู่ด้านหลัง ด้านบนเป็นตราพรรคประชาธิปัตย์ ภาพดังกล่าวถูกนายวิพุธ สุขประเสริฐ ผู้แจ้งความเอาผิดได้ตีความว่าเป็นภาพตัดต่อล้อเลียนสถาบันกษัตริย์ นายวิพุธได้แจ้งความไว้เมื่อ  วันที่ 5 มกราคม 2557 และต่อมาเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2557 หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 22 พฤษภาคม  2557  เป็นเวลา 18 วัน ศาลจังหวัดร้อยเอ็ดจึงได้ออกหมายจับนายสมบัติ หรือผู้เป็นรู้จักกันทั่วไปในชื่อ บ.ก.ลายจุด

สภอ.เมือง ร้อยเอ็ด ผู้รับแจ้งความเป็นเจ้าของคดี และได้ส่งฟ้องคดีดังกล่าวต่ออัยการจังหวัดเมือวันที่  22 มิถุนายน 2558

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์