สกอ. ชี้ศึกโซตัสดุริยางคศิลป์ มมส. มหา’ลัยต้องรับผิดชอบ - ‘ดาว์พงษ์’ สั่งสอบด้วย

27 ส.ค.2558 จากกระแสในโซเชียลมีเดีย ต่อกรณีการรับร้องในคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หลัง ลลิตา หาญวงศ์ อาจารย์ประจำภาคประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกิจกรรมรับน้องของ คณะดุริยางคศิลป์ ซึ่งมีการบังคับให้นิสิตชายทุกคนโกนหัว ใส่ปลอกแขน ใส่เสื้อคล้ายเสื้อยันต์ และมีป้ายชื่อขนาดใหญ่คล้องคออยู่ทุกคน ซึ่งต้องแต่งกายในลักษณะนี้ทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย และในช่วงเย็นรุ่นพี่จะให้นิสิตปี 1 ออกมายืนเข้าแถวริมถนนเพื่อร้องเพลง หรือทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง โดยลลิตาได้แสดงความคิดเห็นว่า กิจกรรมในลักษณะนี้ อาจจะไม่ได้เป็นการทำให้มีผลการเรียนดีขึ้น และไม่ได้ช่วยให้เข้าสังคมเก่งขึ้น เป็นเพียงการทำในลักษณะเลียนแบบกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่จบสิ้นเสียที สร้างความไม่พอใจแก่นิสิตในคณะ จนมีการออกมาตอบโต้ โดยหลายข้อความแสดงให้เห็นถึงการคุกคามอาจารย์ผู้ที่โพสต์ อาทิ การใช้แฮชแท็ก #นิสิตดุริยางหมายหัวคุณไว้แล้ว มีการโพสต์ภาพอาวุธมีด ปืนและโลงศพ ประกอบถ้อยคำข่มขู่ทำร้ายร่างกายรุนแรงถึงขั้นเอาชีวิต ตลอดจนการคุกคามทางเพศในลักษณะรุมข่มขืนทั้งทางสื่อโซเชียลมีเดีย และการรวมกลุ่มไปคุกคามถึงสถานที่ทำงาน เป็นต้น

ล่าสุด มติชนออนไลน์ รายงานว่า พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้ประชุมร่วมกับรองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษนักศึกษา มมส. ที่รับผิดชอบแล้วว่า กรณีนี้ มหาวิทยาลัยต้องรับผิดชอบ อีกทั้งต้องไม่เกิดขึ้นเพราะได้บอกไปแล้วตั้งแต่แรกว่าต้องไม่มีการข่มขู่ ต้องเคารพในสิทธิมนุษยชน ไม่มีลักษณะของความรุนแรง ถึงแม้ขณะนี้ มมส.จะไม่มีอธิการบดี แต่มีรองอธิการบดีดูแลเรื่องกิจการนิสิตอยู่ ซึ่งได้มีการประชุมกันไปหมดแล้ว

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่จะมอบหมายให้ สกอ. ไปดูว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร เกิดเพราะอาจารย์หรือนิสิตที่เป็นผู้กระทำเกินเลย เพราะบางครั้งเด็กสมัยนี้ก็มีพฤติกรรมเกินเลย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์