‘วิชา’ ห่วง รธน.ใหม่ ตัดอำนาจ′ป.ป.ช.′ หวั่น ′คณะกรรมยุทธศาสตร์ฯ′ ไร้ระบบตรวจสอบ

31 ส.ค.2558 มติชนออนไลน์ และไทยรัฐออนไลน์ รายงาน ความเห็นของ วิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อกรณีร่างรัฐธรรมนูญใหม่ มาตรา 254(3) ที่มีการจำกัดอำนาจ ป.ป.ช.จากเดิมที่ประชาชนสามารถร้องเรียนการทุจริตในระดับ ผอ.กองหรือเทียบเท่า มาเป็นไต่สวนเฉพาะระดับหัวหน้าหน่วยงานรัฐเท่านั้น

โดย วิชา กล่าวว่า เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้ป.ป.ช.รับคำร้องเรียนได้เฉพาะกรณีปลัดกระทรวง อธิบดีหรือ ผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ระบบการป้องกันและปราบปรามทุจริตเสียหาย ไม่สามารถกันคนตัวเล็กตัวน้อยไว้เป็นพยานได้ จนสาวไปไม่ถึงผู้บงการใหญ่ แตกต่างจากอำนาจเดิมที่ป.ป.ช.มีอยู่ แต่ขณะนี้คงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้แล้วอยู่ที่ สปช.จะมีมติรับหรือไม่รับ เหลือเพียงแค่การเขียนกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเท่านั้น ว่าจะเขียนอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการปราบทุจริตมากกว่านี้ แต่เป็นเรื่องยากเนื่องจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะขัดรัฐธรรมนูญไม่ได้

ส่วนกรณีการกำหนดเกี่ยวกับคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) มีคำถามว่าจะมีกลไกใดตรวจสอบหรือไม่ และจะนำกลไกใหม่เหล่านี้มาเทียบเคียงกับสปช. ที่ ป.ป.ช.เคยวินิจฉัยว่าไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ไม่ได้เนื่องจากทำหน้าที่ต่างกัน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์