ศาลฎีกาฯยกฟ้อง นพดล ปัทมะ ไม่ผิดปมเอื้อกัมพูชาขึ้นทะเบียนพระวิหาร

ศาลฏีกาฯ ชี้ พยานหลักฐานฟังไม่ขึ้น จำเลยไม่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และไม่มีเจตนาทำให้เกิดการทุจริต ยกฟ้อง ด้วยมติ 6:3 นพดล ปัทมะ ไม่มีความผิดตามมาตรา 157

4 ก.ย. 2558 มติชนออนไลน์ รายงานว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษาในคดี ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สมัยรัฐบาล สมัคร สุนทรเวช เมื่อปี 2551 เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใดผู้หนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

ในกรณีที่ นพดล ไปลงนามในแถลงการณ์ร่วมไทย - กัมพูชา ฉบับลงวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2551 สนับสนุนให้ประเทศกัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก โดยไม่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาไทย

ทั้งนี้ นพดลได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตนเอง เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีความมั่นใจแค่ไหน นพดลได้หันมามองและพยักหน้าด้วยสีหน้าปกติ อมยิ้มเล็กน้อยและได้เดินเข้าไปยังศาล อย่างไรก็ตาม จาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมส.ส. พื้นที่กรุงเทพฯเดินทางมาร่วมรับฟังและให้กำลังใจ

ล่าสุด ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษา ศาลมีมติ 6:3 ยกฟ้อง นพดล ปัทมะ ไม่มีความผิด ตามมาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใดผู้หนึ่ง โดยระบุว่า พยานหลักฐานฟังไม่ขึ้น จำเลยไม่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และไม่มีเจตนาทำให้เกิดการทุจริต กรมสนธิสัญญา กรมแผนที่ทหารได้เป็นที่ปรึกษา การลงนามแถลงการณ์ร่วมไม่ได้มีผลต่อสิทธิเขตแดน การทวงคืนเขาพระวิหารในอนาคต ศาลจึงให้คืนหลักประกันจำเลย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์