หน่วยงานสิ่งแวดล้อมรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศยาฆ่าวัชพืช 'ราวน์อัพ' มีสารก่อมะเร็ง

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์และองค์การอนามัยโลกเคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าสารไกลโฟเสตเป็นสารที่ "มีโอกาสก่อมะเร็ง" หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมรัฐแคลิฟอร์เนียก็ประกาศให้ผลิตภัณฑ์จำกัดวัชพืช 'ราวน์อัพ' ที่มีสารไกลโฟเสตอยู่ด้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารก่อมะเร็ง

13 ก.ย. 2558 เมื่อไม่นานมานี้หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศให้ผลิตภัณฑ์จำกัดวัชพืช 'ราวน์อัพ' ของบรรษัทเคมียักษ์ใหญ่อย่างมอนซานโตจัดอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีก่อมะเร็ง

จอห์น ไวบ์ส นักข่าวสืบสวนสอบสวนระบุว่าจากที่ก่อนหน้านี้มีกลุ่มนักกิจกรรมประท้วงผลิตภัณฑ์อันตรายของมอนซานโตเสมอมา แต่หน่วยงานสิ่งแวดล้อมของรัฐก็ปฏิเสธเรื่องอันตรายดังกล่าวมาหลายปี จนกระทั่งตั้งแต่ปีที่แล้วในที่สุดหน่วยงานของทางการก็เริ่มเชื่อตามคำเรียกร้องของนักกิจกรรม อีกทั้งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาหน่วยงานวิจัยมะเร็งสากลขององค์การอนามัยโลก (IARC) ประกาศว่าสารไกลโฟเสตซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของผลิตภัณฑ์ราวน์อัพ "มีโอกาสก่อมะเร็ง"

สำนักงานประเมินอันตรายด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมจากหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมออก "ประกาศแจ้งเจตนา" (notice of intent) ระบุว่าผลิตภัณฑ์ราวน์อัพมีสารก่อมะเร็งตั้งแต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่ผู้อาศัยในแคลิฟอร์เนียต้องถกเถียงหารือกันในเรื่องนี้และตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินมาตรการภายในวันที่ 5 ต.ค. ที่จะถึงนี้

ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีกฎหมายว่าด้วยการควบคุมสารปนเปื้อนของสารเคมีซึ่งออกมาเมื่อปี 2529 เรียกว่าญัตติ 65 (Proposition 65) ซึ่งกำหนดให้รัฐต้องเผยแพร่รายชื่อสารเคมีที่สามารถก่อมะเร็ง สามารถทำให้เด็กแรกเกิดพิการ หรือสร้างผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ ในปัจจุบันสารไกลโฟเสตถูกระบุอย่างเป็นทางการทั่วโลกแล้วว่าเป็นสารอันตรายทำให้รัฐแคลิฟอร์เนียต้องระบุไว้ในรายชื่อสารเคมีอันตรายตามญัตติ 65 ด้วย

นาธาน ดอนลีย์ เจ้าหน้าที่นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์เพื่อความหลากหลายทางชีวภาพในซานฟรานซิสโกกล่าวว่า นี่ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของการต่อสู้กับยากำจัดศัตรูพืชอันตราย และเป็นก้าวสำคัญของแคลิฟอร์เนียในการปกป้องประชาชนและสัตว์ป่าจากยากำจัดศัตรูพืชที่เป็นพิษ

ดอนลีย์ระบุอีกว่ามีการใช้สารไกลโฟเสตมากกว่า 250 ล้านปอนด์ (ราว 113 ล้านกิโลกรัม) ต่อปีในสหรัฐฯ และนักวิทยาศาสตร์ก็เปิดเผยอย่างชัดเจนว่าการใช้ยาเช่นนี้เป็นภัยต่อสาธารณสุขและต่อสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจำกัดสารพิษนี้เพราะมันถูกใช้อย่างแพร่หลายไปทั่วจึงต้องมีมาตรการควบคุมการใช้มัน

เรียบเรียงจาก

California EPA to Label Monsanto’s Roundup as a Cancer Causing Chemical, Nation of Change, 12-09-2015
http://www.nationofchange.org/2015/09/12/california-epa-to-label-monsantos-roundup-as-a-cancer-causing-chemical/

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์