ตร.สรุปฟ้องแกนนำค้านเหมืองทองพิจิตร ฐานทำบริษัทเสียงชื่อเสียง

ตำรวจ สรุปสำนวนสั่งฟ้องแกนนำคัดค้านเหมืองทองพิจิตร เหตุยื่นร้องเรียนต่อสถานทูตออสเตรเลีย เมื่อปี 56 หลัง บริษัท อัคราฯ แจ้งความดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท

14 ก.ย. 2558 ผู้จัดการออนไลน์ ASTV รายงานว่า ในกลุ่มเฟซบุ๊ก“ขุนศึกพลังงาน ภาคประชาชน” ได้มีการโพสต์ข้อความเชิญชวนไปให้กำลังใจนางสาวชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล ตัวแทนชาวบ้านที่คัดค้านเหมืองทองคำ ที่จังหวัดพิจิตร ที่ถูกบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีการนำชาวบ้านเรียกร้องความเป็นธรรมหน้าสถานทูตออสเตรเลียจากการทำเหมือง ทองคำที่ จ.พิจิตร เมื่อปี 2556 โดยพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ จะนำตัวนางสาวชนัญชิดา ส่งฟ้องต่ออัยการ เวลา 09.00 น. หลังจากพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้อง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2556 ชาวบ้านในนามขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ ประมาณ 300 คน นำโดยตัวแทนผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ ตลอดจนตัวแทนชาวบ้านที่ถูกบริษัท อัคราฯ ฟ้องฐานบุกรุกและรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ ได้เคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือที่สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เขตสาทร เพื่อคัดค้านการทำเหมืองแร่ทองคำ และใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์เพื่อกิจการเหมืองแร่ ของบริษัท อัคราฯ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Kingsgate Consolidate สัญชาติออสเตรเลีย ที่ได้รับประทานบัตรให้ทำเหมืองแร่ทองคำครอบคลุมพื้นที่ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และบริเวณใกล้เคียงมานานกว่า 10 ปี ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรและสุขภาพของคนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อย่างต่อ เนื่อง จึงขอให้ประเทศเจ้าของทุนได้รับทราบ และดำเนินการประสานงานไปยังบริษัทดังกล่าวให้ยุติกิจการ ตลอดจนรับผิดชอบต่อผลเสียหายที่เกิดขึ้น โดยมี นายมาร์ค สเลเตอร์ เลขานุการเอกอัครราชทูตเป็นผู้รับเรื่อง

อย่างไรก็ตาม หลังจากตัวแทานชาวบ้านยื่นร้องเรียนต่อสถานทูตออสเตรเลียแล้ว บริษัท อัคราฯ ได้แจ้งความดำเนินคดี น.ส.สื่อกัญญา ธีระชาติดำรงค์ แกนนำชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ทองคำ จ.พิจิตร ในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีพาชาวบ้านไปยื่นร้องเรียนต่อสถานทูตดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นการให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับผลกระทบจากการทำเหมือง ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย และต่อมา บริษัทได้แจ้งความดำเนินคดีกับ นางสาวชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล ตัวแทนชาวบ้านอีกคนในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยเช่นกัน
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์