หลายพื้นที่ใน อ.เบตง ยังต้องเผชิญหมอกควัน

หลายพื้นที่ใน อ.เบตงยังต้องเผชิญหมอกควัน จากไฟไหม้ป่าที่อินโดนีเซีย แนะผู้ใช้รถต้องเพิ่มความระมัดระวัง
 
 
ที่มาภาพ: สวท.เบตง จ.ยะลา
 
3 ต.ค. 2558 สวท.เบตง จ.ยะลา รายงานว่าหลายพื้นที่ของ อ.เบตง จ.ยะลา โดยเฉพาะบริเวณใกล้เชิงเขาสันกาลาคีรี รอยต่อประเทศมาเลเซีย ถูกหมอกปกคลุมหนาจัดช่วงเช้า ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำอยู่ที่ระยะประมาณ 200 เมตร ผู้ใช้รถต้องเพิ่มความระมัดระวัง และต้องเปิดไฟหน้าในการขับขี่ยานพาหนะ ขณะที่ภายในตัวเมืองเบตงและทั่วทั้งอำเภอถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียส่งผลให้สภาพอากาศในพื้นที่ค่อนข้างสลัว มีหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะที่จุดชมวิวบนเขาสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตงที่สามารถมองเห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน ทำให้ทัศนวิสัยต่ำลง ผู้ใช้รถต้องเพิ่มความระมัดระวัง
 
นางสาวกัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยกาส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ได้ติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.ยะลา จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ในวันที่ 3 ตุลาคม 2558 พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปริมาณฝุ่นละอองไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้ามากนัก ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกอาคาร
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์