ไอซีทีบล็อคเว็บ refreshthis.com หลังถูกใช้เป็นเครื่องมือ 'ถล่ม' เว็บหน่วยงานรัฐ

4 ต.ค. 2558 กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ไอซีที) ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ refreshthis.com โดย redirect ไปที่หน้า http://203.113.26.210/ ซึ่งแจ้งว่า เว็บไซต์ดังกล่าวมีเนื้อหาและข้อมูลที่ไม่เหมาะสม
 

เว็บ refreshthis.com เป็นเว็บที่จะเรียกหน้าเว็บให้อัตโนมัติโดยสามารถตั้งเวลาได้ เช่น ให้เรียกซ้ำๆ ทุก 30 วินาที ก่อนหน้านี้ เว็บนี้เป็นเว็บที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตแนะนำต่อๆ กันในค่ำวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งมีปฏิบัติการชวนกัน DDoS หรือ 'ถล่ม' เว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐหลายแห่ง เริ่มจากเว็บกระทรวงไอซีที เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้าน Single gateway โดยวันนั้นดังกล่าว มีเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐกว่า 6 แห่ง ที่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ อาทิ เว็บกระทรวงไอซีที http://www.mict.go.th/, เว็บกสท www.cattelecom.com, เว็บกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) http://center.isocthai.go.th/, เว็บทำเนียบรัฐบาล http://www.thaigov.go.th/, เว็บสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม http://opsd.mod.go.th/Home.aspx และเว็บทีโอที http://www.tot.co.th  เป็นต้น

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์