นิสิตนิเทศจุฬาฯ ชนะประกวดหนังสั้น ‘Living in Harmony: อยู่ร่วมในความต่าง’

ประกาศผลประกวดหนังสั้น หัวข้อ ‘Living in Harmony : อยู่ร่วมในความต่าง’ เชื่อหนังสั้นเป็นสื่อทรงพลังสร้างการเปลี่ยนแปลง รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ฯ ชี้หนังสั้นยังมีแนวโน้มสะท้อนภาพสังคม-อคติเดิมๆ ทั้งนี้ ทีม 'NOWHERE’ ของนิสิตนิเทศ จุฬาฯ คว้าแชมป์ คกก.ระบุเป็นหนังสั้นเรื่องเดียวที่จบด้วยการตั้งคำถาม ไม่รู้สึกเหมือนถูกสอนอะไรบางอย่าง


รางวัลที่ 1-3 และรางวัลขวัญใจมหาชน ตามลำดับ

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

3 ต.ค. 2558  ณ โรงภาพยนตร์ House Rama RCA มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (path2health foundation) ภายใต้การสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (European Union) ร่วมกับองค์การอนามัยโลก (World Health Organization Thailand) จัดประกวดหนังสั้นภายใต้หัวข้อ ‘Living in Harmony : อยู่ร่วมในความต่าง’ จาก 10 เรื่อง 10 ทีมสุดท้าย

ภาวนา เหวียนระวี ผู้อำนวยการมูลนิธิแพธทูเฮลท์ กล่าวเปิดงานและอธิบายถึงวัตถุประสงค์ของโครงการ ‘Living in Harmony : อยู่ร่วมกันในความต่าง’ ว่า หวังว่าเยาวชนไทยจะได้แลกเปลี่ยนความรู้ในประเด็นความหลากหลายที่เกิดในสังคม โดยเหตุที่เลือกเยาวชน เพราะว่าเยาวชนคือผู้ที่จะอยู่ในสังคมนี้ต่อไปในอนาคต พวกเขาควรได้ออกแบบสังคมในแบบที่พวกเขาอยากเห็น และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบหนังสั้น ซึ่งผู้จัดงานเชื่อว่าหนังสั้นจะเป็นสื่อที่ทรงพลัง และสร้างการเปลี่ยนแปลงของสังคมได้

ตอนหนึ่งในวงเสวนาหัวข้อ “ความหลากหลาย เยาวชน และหนังสั้น จะสร้างการอยู่ร่วมกันได้อย่างไร” ชลิดา เอื้อบำรุงจิต รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า หนังสั้นบางเรื่องเหมือนจะนำเสนอในรูปแบบการทำลายอคติเดิมๆเป็นหลัก แต่กลับกลายเป็นว่าไปตอกย้ำภาพเดิมของเรื่องนั้นๆ โดยใช้พื้นที่ไป 80 เปอร์เซ็นของหนังโดยไม่รู้ตัว ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นที่เหลือเป็นจุดคลายอคติหรือจุดเปลี่ยนความคิดของเรื่อง ซึ่งมันอาจส่งผลให้สังคมตอกย้ำความคิดแบบเดิม และจากการสังเกตแนวโน้มหนังสั้นที่ส่งเข้าประกวดหนังหลายๆ เรื่อง พบว่ามักเป็นหนังที่เล่าเรื่องในแบบเดิมๆ เช่นถ้าเป็นเรื่องของแรงงานก็จะเป็นพม่า การจับคู่ความขัดแย้งทางศาสนาก็จะเป็น พุทธ-อิสลาม

เปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ตัวแทนเยาวชน จากกลุ่ม Youngfilm หนึ่งในคณะกรรมการโครงการฯ กล่าวในวงเสวนาหัวข้อ “ความหลากหลาย เยาวชน และหนังสั้น จะสร้างการอยู่ร่วมกันอย่างไร” ว่า เมื่อเยาวชนได้เข้ามาทำหนังซึ่งไม่ได้อยู่ในหลักสูตรของโรงเรียน นับเป็นโอกาสดีที่ทำให้เขาได้พูดในสิ่งที่ต้องการจะพูด และในประเด็นการยอมรับใครสักคนที่ต่างจากเราเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่หนังสั้นในโครงการนี้ทำให้เห็นว่า เมื่อพูดถึงเรื่องความเมตตาหรือการยอมรับ เราไม่ควรวัดว่าเราปฏิบัติอย่างไรกับคนที่เหมือนกับเรา แต่ควรวัดว่าเราปฏิบัติอย่างไรกับคนที่ต่างจากเรามากกว่า
 
“ผมคิดว่าการอยู่ร่วมบนความต่างเราคงไม่ได้เห็นเร็วๆ นี้ แต่เชื่อว่าหนังที่เยาวชนทำกันในครั้งนี้จะช่วยย่นระยะเวลาการยอมรับเหล่านั้นให้สั้นลงได้” เปรมปพัทธกล่าว

จากการประกวดหนังสั้น ทีม 'NOWHERE’ น.ส.จิดาภา รัตน โสภินสวัสดิ์ และ น.ส.ฐานิสรา เพ็ชรรื่น นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดหนังสั้น ในโครงการ “Living in Harmony : อยู่ร่วมในความต่าง” ด้วยชื่อ “โอเคอะเหรอ” ซึ่งเป็นเรื่องของตัวละครนำชายชื่อ “บิว” ทดสอบกล้องวิดีโอตัวใหม่ด้วยการบันทึกภาพ “แพน” เพื่อนผู้หญิงของเขามาตลอดทั้งวัน ตกกลางคืน ‘บิว’ เปิดดูวิดิโอทั้งหมด ทำให้เขาได้พบกับบางสิ่งที่ดูผิดปกติของ ‘แพน’

ตัวแทนคณะกรรมการให้ความเห็นในการคัดเลือกให้ทีม ‘NOWHERE’ เป็นผู้ชนะการประกวดหนังสั้นว่า เป็นหนังสั้นที่คนทำไม่ได้ให้คำตอบหรือทางออกอะไรเลย ไม่มีการเรียกร้องให้คิดตามตัวของหนัง ซึ่งมันเป็นการไม่ยัดเยียดข้อมูลแก่ผู้ชมให้รู้สึกเหมือนกำลังถูกสั่งสอน โดยหนังสั้นเรื่องนี้กลับเป็นการตั้งคำถามถึงผู้ชมว่าเราโอเคกับสิ่งที่เรารู้สึกจริงๆ หรือเปล่ากับคนเชื้อชาติพม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชาที่อยู่รอบตัวเรา และเป็นเพียงกลุ่มเดียวจาก 10 กลุ่มที่เป็นเป็นหนังสั้นที่จบด้วยการทิ้งคำถามให้ผู้ชมกับไปคิดต่อเอาเอง

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่เรื่อง “หม่าเอ๊” โดยนายณัฐภัทร ไกรตรวจพล และนายณัฐพล ทะนะเบะ บัณฑิตคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ เรื่อง “2…3000” โดยนายตฤณพัฒน์ คงรอด นายณัฐชา นิ่มนวล และนายพีรพัฒน์ รักงาม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชลราษฎร์อำรุง นอกจากนี้รางวัลหนังสั้นขวัญใจมหาชน ได้แก่เรื่อง “Behind the Harmony” โดยนายคณิน พรรคติวงษ์ และน.ส.พีรดา อธิคมบัณฑิตกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  สำหรับคณะกรรมการในการตัดสินครั้งนี้ ประกอบด้วย ชลิดา เอื้อบำรุงจิต รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน),เปรมปพัทร ผลิตผลการพิมพ์ จากกลุ่ม Youngflim,พิศาล แสงจันทร์ และทายาท เดชเสถียร จากรายการ ‘หนังพาไป’ 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์