กลุ่มสานเสวนาตูนีเซีย 4 ฝ่าย คว้าโนเบลสันติภาพปี 2015

9 ต.ค.2558 เว็บไซต์ทางการของรางวัลโนเบลระบุว่า กลุ่มเจรจา 4 ฝ่ายตั้งขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี 2556 ขณะที่กระบวนการประชาธิปไตยในตูนิเซียใกล้พังทลายเพราะมีการลอบสังหารทางการเมืองและเหตุไม่สงบทางสังคมเกิดขึ้นในวงกว้าง กลุ่มนี้สร้างกระบวนการการเมืองทางสันติและเป็นทางเลือกในช่วงเวลาที่ประเทศเสี่ยงเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง เป็นกลไกในการทำให้ตูนิเซียสามารถตั้งรัฐบาลระบอบรัฐธรรมนูญที่คุ้มครองสิทธิพื้นฐานให้แก่ประชาชนทั้งปวงโดยไม่แบ่งแยกเพศ การเมือง และการนับถือศาสนา คณะกรรมการจึงตัดสินมอบรางวัลโนเบลสันติภาพประจำปี 2558 ให้แก่กลุ่มเจรจา 4 ฝ่ายซึ่งประกอบด้วยองค์กรหลัก 4 แห่งในภาคประชาสังคมคือ สหภาพแรงงานกลางตูนิเซีย สมาพันธ์อุตสาหกรรม การค้าและงานฝีมือตูนิเซีย สันนิบาตสิทธิมนุษยชนตูนิเซีย และสภาทนายความตูนิเซีย โดยมอบให้ทั้งกลุ่ม ไม่แยกเป็นแต่ละองค์กร

เว็บไซต์ทางการของรางวัลโนเบลระบุด้วยว่า การปฏิวัติในตูนิเซียที่เรียกว่าการปฏิวัติดอกมะลิเป็นต้นแบบให้เกิดการปฏิวัติในหลายประเทศของแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางที่เรียกว่าอาหรับสปริง แต่กระบวนการประชาธิปไตยและสิทธิขั้นพื้นฐานในหลายประเทศเหล่านี้ยังคงชะงักหรือถอยหลัง ขณะที่ตูนิเซียสามารถเปลี่ยนถ่ายไปสู่ประชาธิปไตยด้วยการขับเคลื่อนของภาคประชาสังคมที่รณรงค์ให้เคารพสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

ที่มา : สำนักข่าวไทย และ The Nobel Peace Prize 2015

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์