มาร่า ปาตานี ระบุความเห็นของบีอาร์เอ็นไม่ส่งผลต่อการเจรจากับรัฐไทย

กัสตูรี มะโกตา แกนนำพูโลซึ่งอยู่ในคณะเจรจาของมาร่า ปาตานี ตอบสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ ยืนยันว่าข้อวิจารณ์จากบีอาร์เอ็น ไม่ส่งผลต่อการเจรจา 'มาร่า ปาตานี' จะเจรจากับรัฐบาลไทยต่อไปและทำให้เป็นการเจรจาทางการในอนาคตอันใกล้

15 ต.ค. 2558 หลังจากที่มีการรายงานข่าวของนิเคอิ เอเชียน รีวิว สัมภาษณ์ตัวแทนสี่คนอ้างตัวว่า เป็นฝ่ายข้อมูลของบีอาร์เอ็น โดยพวกเขาระบุว่า องค์กรบีอาร์เอ็นไม่เกี่ยวข้องกับการพูดคุยกับรัฐบาลไทย และมองด้วยว่า การพูดคุยนี้เป็น "ปรากฎการณ์ในแง่ลบ" นั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ในรายงานของสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ กัสตูรี มะโกตา ประธานขององค์กรพูโล (PULO) และเป็นสมาชิกของมารา ปาตานี ได้ตอบคำถามด้วยอีเมล์ยืนยันว่า "กลุ่มมารา ปาตานี จะดำเนินการเจรจาต่อไป และจะทำให้แน่ใจว่าการเจรจาดังกล่าวจะเป็นทางการในอนาคตอันใกล้นี้"

เขากล่าวว่า การเจรจาจะดำเนินต่อไป แม้กระบวนการสันติภาพในปัจจุบันจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มย่อยหนึ่งของแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี หรือ บีอาร์เอ็นก็ตาม โดยกลุ่มนี้ส่งตัวแทนเป็นผู้นำระดับอาวุโสจำนวนสามคนเข้าร่วมในกลุ่มมารา ปาตานี อันได้แก่ อาวัง จาบัต, สุกรี ฮารี และอาหมัด ชูโว

เบนาร์นิวส์ระบุว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ไม่สามารถติดต่อบุคคลทั้งสามเพื่อขอความคิดเห็นได้

กัสตูรี ตอบอีเมล์ด้วยว่า โดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ได้เกิดขึ้นภายในบีอาร์เอ็น นั่นคือ คนที่เห็นด้วยและคนที่ต่อต้านกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ ถือเป็นเรื่องปกติ" เขากล่าวด้วยว่า "หากเป็นพระประสงค์ของอัลเลาะห์แล้ว มันก็จะพบทางแก้ไขในอนาคตอันใกล้ และจะไม่ส่งผลต่อการพูดคุยเพื่อสันติใด ๆ ที่กำลังดำเนินอยู่"

กัสตูรียืนยันว่า ผู้แทนเจ็ดคนของกลุ่มมารา ปาตานี และองค์กรของผู้แทนเหล่านั้น "มีความมุ่งมั่นอย่างสูง" ต่อความพยายามในปัจจุบันเพื่อสันติ

ความเห็นจากกัสตูรี เกิดขึ้นหลังจากช่วงต้นสัปดาห์ที่มีการรายงานข่าวของนิเคอิ เอเชียน รีวิว สัมภาษณ์ตัวแทนสี่คนอ้างตัวว่า เป็นฝ่ายข้อมูลของบีอาร์เอ็น โดยพวกเขาระบุว่า องค์กรบีอาร์เอ็นไม่เกี่ยวข้องกับการพูดคุยกับรัฐบาลไทย และมองด้วยว่า การพูดคุยนี้เป็น "ปรากฎการณ์ในแง่ลบ" ในขณะที่มีเอกสารที่อ้างว่า เป็นแถลงการณ์ของบีอาร์เอ็นเผยแพร่ออกมาในอินเทอร์เน็ตเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ระบุว่า บีอาร์เอ็นไม่ได้ปฏิเสธกระบวนการสันติภาพ หากแต่ต้องทำอย่างจริงใจ มีคนกลางและผู้สังเกตการณ์จากต่างประเทศ และไม่ใช่อุบายทางการเมือง (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ด้าน พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. ขอร้องกลุ่มที่มีความเห็นต่างงดให้ข่าวด้านเดียว และเสนอให้มาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รัฐดีกว่า (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์