สั่งฟ้องอดีตเณรฐานปลุกปั่นให้แบ่งแยกดินแดน ในสามจังหวัดภาคใต้

เมื่อวันที 16 ต.ค. ที่ผ่านมา บีบีซีไทย - BBC Thai รายงานข่าวจากศาลเยาวชนจังหวัดนราธิวาสระบุว่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมาที่ศาล ได้มีการไต่สวนนัดพร้อมในคดีที่อัยการเป็นผู้สั่งฟ้องผู้ต้องหานามสมมุติว่านาย อ. ซึ่งขณะถูกจับยังเป็นเยาวชนด้วยข้อหาว่า กระทำการซ่องสุม อั้งยี่ซ่องโจร ก่อการร้าย ยั่วยุปลุกปั่นให้มีการกระทำอันเป็นการแบ่งแยกราชอาณาจักร ซึ่งโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

นายอ. เป็นชาวยะลาเคยบวชเป็นสามเณรอยู่ในวัดในพื้นที่อำเภอบันนังสตา สาเหตุที่ถูกจับกุม รายงานข่าวระบุว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ปี 2557 ได้มีเหตุปะทะและเจ้าหน้าที่ได้เข้ากวาดล้างพื้นที่ที่เชื่อว่าเป็นฐานของฝ่ายแนวร่วมที่บริเวณภูเขาในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ในการเข้าตรวจค้นเจ้าหน้าที่ยึดได้ของกลางเป็นจำนวนมากกว่า 90 รายการ ในจำนวนนั้นพบว่ามีกางเกงและผ้าขาวม้าที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจากดีเอ็นเอแล้วพบว่าตรงกันกับของนายอ. ซึ่งเจ้าหน้าที่มีเก็บไว้ในระบบของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน

ส่วนนายอ.เองปฏิเสธว่าตนไม่เกี่ยวข้องและไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด รายงานข่าวระบุว่า ครอบครัวของนายอ.จะทำเรื่องร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนต่อไปด้วย

บีบีซีไทย - BBC Thai ยังรายงานด้วยว่า ยังมีกลุ่มบุคคลที่ถูกดำเนินคดีอันเป็นผลจากเหตุการณ์เดียวกันคือเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2557 อีก 11 คนที่ถูกฟ้องในคดีความมั่นคงด้วยข้อหาใกล้เคียงกันกับของนายอ. แต่พวกเขาถูกฟ้องร้องในศาลจังหวัดนราธิวาส นายอ.เป็นเพียงคนเดียวที่เป็นไทยพุทธและถูกดำเนินคดีในศาลเยาวชน