แพทย์ตรวจซ้ำชาวบ้านรอบเหมืองทองหาสารโลหะหนักในร่างกาย

คณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยรังสิตและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เจาะเลือดชาวบ้านจำนวน 400 คนที่เคยพบค่าสารโลหะหนักในร่างกายเพื่อติดตามผลการปนเปื้อน ขณะที่กรมสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาว่าจะรับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านเป็นคดีพิเศษหรือไม่
 
17 ต.ค. 2558 เว็บไซต์ ThaiPBS รายงานว่าคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันนิติวิทยาศาตร์และกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปที่วัดดงหลง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เพื่อตรวจร่างกายและเจาะเลือดชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อเหมืองแร่ทองคำ 3 จังหวัดได้แก่ จ.พิจิตร จ.เพชรบูรณ์ และ จ.พิษณุโลก ที่เคยตรวจพบว่ามีสารโลหะหนักในร่างกาย
 
การตรวจในครั้งนี้คณะแพทย์จะหาค่าสารแมงกานิส, สารหนูและสารไซยาไนด์ โดยเน้นตรวจ 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มประชาชนที่เคยมีประวัติพบสารโลหะหนักในร่างกายจำนวน 400 คน ตามรายงานผลการตรวจเมื่อต้นปี 2558 ที่พบว่าคนกลุ่มนี้มีสารโลหะหนักในร่างกายเกินมาตรฐาน จากการสุ่มตรวจครั้งนั้นกว่า 700 คน ซึ่งรวมถึงพนักกงานเหมืองแร่ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซจ อีกจำนวนหนึ่ง กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มใหม่ที่ยังไม่เคยได้รับการตรวจมาก่อนและกลุ่มที่ 3 คือ เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เพื่อตรวจดูว่ามีความผิดปกติของไมโครนิวเครียสหรือดีเอ็นเอหรือไม่ ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโต ความคิดและพัฒนาการของเด็ก
 
นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลนำไปประกอบการพิจารณาว่าจะรับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านที่ไปยื่นเรื่องไว้ก่อนหน้านี้เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ขณะที่ตัวแทนกลุ่มประชาชนภาคตะวันออกก็เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์เพื่อเก็บข้อมูลนำไปบอกกล่าวคนในพื้นที่ ซึ่งภาคตะวันออกเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ภาครัฐเตรียมสำรวจแร่และทำเหมืองแร่ทองคำด้วยเช่นกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยร้อยในพื้นที่

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท