‘ผบ.เหล่าทัพ’ หารือนัดแรกให้ความสำคัญปกป้องสถาบันฯ ตั้ง 'กองสงครามไซเบอร์'

19 ต.ค. 2558 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ณ ห้องประชุม ชั้น 4 พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 1/2559 โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

โดย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้มอบนโยบายในการปฏิบัติงานที่สำคัญ ดังนี้ ให้ความสำคัญในการถวายความจงรักภักดี ปกป้อง และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่งของ ปวงชนชาวไทย และจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ พระบรมวงศานุวงศ์ ในทุกโอกาส รวมถึงสนับสนุนกิจกรรม Bike for Dad ปั่นเพื่อพ่อ อย่างเต็มขีดความสามารถ

ด้านนโยบายทั่วไปให้ความสำคัญในการป้องกันประเทศ การรักษาผลประโยชน์ของชาติทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ สนับสนุนการพัฒนาประเทศและช่วยเหลือประชาชน การเตรียมความพร้อมในการป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้มุ่งเน้นการพัฒนาขีดความสามารถในการดำเนินงานด้านสงครามไซเบอร์เพิ่มมากขึ้น เน้นย้ำทุกเหล่าทัพให้ความทุ่มเทในการปฏิบัติงานอย่างเต็มขีดความสามารถเพื่อประโยชน์สูงสุดของกองทัพ ประชาชน และประเทศชาติปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทั้งนี้ในวัน 3 พ.ย. 2558 กองทัพไทยได้เรียนเชิญคณะกรรมาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่รับผิดชอบงานด้านการป้องกันประเทศ และการทหาร เยี่ยมชมกิจการทางทหารของกองทัพไทยด้วย

โดยผู้จัดการออนไลน์ รายงานเพิ่มเติม ถึง พล.อ.สมหมาย ซึ่งให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมตอนหนึ่งว่า สำหรับเรื่องพิเศษที่ตนเน้นย้ำ คือ ประเด็นสงครามทางไซเบอร์ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้นเราจึงจัดตั้งกองสงครามไซเบอร์ พร้อมทั้งจัดทำยุทธศาสตร์ไซเบอร์ของกองทัพขึ้นอีกด้วย ส่วนกองทัพรูปแบบใหม่ที่เข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2559 นั้น ในความเป็นจริงทุกกองทัพในอาเซียนมีความสัมพันธ์กันมานานแล้ว ไม่ว่าจะกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองบัญชาการกองทัพไทย โดยมีกิจกรรมหลัก 12-15 กิจกรรม อาทิ กองทัพบก มีการแข่งขันยิงปืนอาเซียนที่ประเทศไทย และมีการประชุม ผบ.สส.อาเซียน ทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ โดยนัยสำคัญต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนนั้น ตนคิดว่าเราจะได้ประโยชน์ก็คือ ลดการเผชิญหน้ากันของกองทัพ ไม่แทรกแซงกิจการภายในต่อกัน และพยายามใช้ประโยชน์จากชาติในอาเซียน บวกกับประเทศจีน สหรัฐอเมริกา อินเดีย เป็นต้น

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์