เว็บรัฐยังล่มหลังถูกโจมตีต่อ ด้านไอซีทีมั่นใจป้องกันการโจมตีเว็บได้

 
24 ต.ค. 2558 Voice TV รายงานว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา (23 ต.ค.) กลุ่มแอนโนนิมัส ประกาศโจมตีเว็บไซต์รัฐบาลไทยเพิ่มเติม ทำให้เว็บไซต์กระทรวงพลังงาน และเว็บไซต์รัฐบาลไทย ไม่สามารถใช้การได้ 
 
กลุ่มแอนโนนิมัส กลุ่มแฮกเกอร์นิรนามชื่อดังระดับโลก  ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 กำหนดเป้าหมายการโจมตีระลอกใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นของรัฐบาลไทย  เช่น สำนักคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และอื่นๆ
    
การโจมตีครั้งนี้ ทำให้เว็บไซต์รัฐบาลไทย และเว็บไซต์กระทรวงแรงงาน ใช้การไม่ได้ โดยเฉพาะเว็บไซต์รัฐบาลไทย หรือ thaigov.go.th  ที่ใช้การไม่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง 
    
ก่อนหน้านี้ กลุ่มแอนโนนิมัส  ประกาศผ่านแถลงการณ์ฉบับแรก ต่อต้านนโยบายซิงเกิลเกตเวย์  โดยระบุว่าเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน  และขู่ว่าหากบริษัทหรือบุคคลใดช่วยผลักดันโครงการซิงเกิลเกตเวย์ อาจตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีในครั้งต่อไป
 
ICT มั่นใจ ป้องกันกลุ่มแฮกเกอร์
 
วันเดียวกันนี้ (24 ต.ค.) Nation TV รายงานว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้ระบุถึงกรณีที่มีกลุ่มแฮกเกอร์ปล่อยข้อมูลลูกค้าบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ติดตามกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่จะคุกคามเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งได้มีการประสานกับทุกหน่วยงานระมัดระวังดูแลฐานข้อมูลต่างๆ ให้ดี ขณะเดียวกันต้องให้บริการประชาชนให้ได้ ยืนยันว่าประชาชนสามารถมั่นใจในการดูแลข้อมูลของประชาชนได้ ซึ่งระบบยังทันสมัย และขอให้ประชาชนพิจารณาข้อมูลที่มีการสื่อสารผ่านเว็บไซต์ต่างๆ อย่างระมัดระวัง เพราะบางครั้งก็มีการแอบอ้างข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ในส่วนของ กสท ทางไอซีทีได้สอบถามไปแล้วพบว่าไม่ใข่ข้อมูลจริงของ กสท. หลุดออกไปตามที่เป็นข่าว
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์