พระมหาอภิชาติ ประกาศปิดเฟซบุ๊กชั่วคราว ระบุมหาเถรสมาคมส่งหนังสือเตือนมา

4 พ.ย. 2558 จากรณีเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา พระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท หัวหน้าพระวิทยากรประจำพระอารามหลวง วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม โพสต์ภาพพร้อมข้อความในลักษณะสาธารณะผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ‘พระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม’ เพื่อเสนอแนะให้ชาวพุทธตอบโต้ต่อการกระทำในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยระบุว่าหมดเวลาแล้วที่ชาวพุทธจะใช้คำว่า "เมตตาปรานี" พร้อมเสนอว่า ถ้าพระใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถูกระเบิดหรือถูกยิงตาย 1 รูป ต้องแลกกับการไปเผามัสยิดทิ้งไป 1 มัสยิด โดยเริ่มจากภาคเหนือลงมาเรื่อยๆ (อ่านรายละเอียด) จนสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเชิงสนับสนุนและคัดค้าน จนมีผู้ใช้เฟซบุ๊กร่วมติดแฮชแท็ก #ต่อต้านวีระธุโมเดล โดยระบุว่าอย่าให้คนๆ เดียว ทำลายความสัมพันธ์อันเกื้อกูลของ 2 ศาสนิก(อ่านรายละเอียด)

ล่าสุดวันนี้(4 พ.ย.58) เวลา 8.44 น. พระมหาอภิชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กดังกล่าว ระบุว่า มหาเถรสมาคม รัฐบาล หน่วงงานความมั่นคงของชาติ ขอให้ตนหยุด ก็ยินดีจะหยุดโดยไม่ขัดขืน แต่หยุดให้แค่ชั่วคราวเท่านั้น ยืนยันด้วยว่าที่ผ่านมาได้ใช้วิชาสื่อสารมวลชนที่ได้ร่ำเรียนมา ช่วยเหลือพระพุทธศาสนาอย่างสุดความสามารถ พร้อมระบุด้วยว่าจะปิดเฟซบุ๊กนี้ลงชั่วคราวในวันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายนนี้ เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ตามที่หน่วยงานความมั่นคงของชาติขอไว้

“วันใดชาวพุทธเรียกหาอาตมา วันนั้นอาตมาจะกลับมาเช่นกัน” พระมหาอภิชาต กล่าวทิ้งท้าย

รายละเอียดโพสต์ดังกล่าวของพระมหาอภิชาติ

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์