นักกิจกรรมแอมเนสตี้ฯ เรียกร้องพม่าปล่อยนักโทษทางความคิด เชื่อมีไม่ต่ำกว่า 94 ราย

6 พ.ย. 2558 เวลา 10.30 น. นักกิจกรรมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำนวน 20 คน รวมตัวกันที่หน้าสถานทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ หรือสถานทูตพม่าประจำประเทศไทย ถ. สาทรเหนือ กรุงเทพ เพื่อยื่นจดหมายและมอบรายงานเรื่อง “ย้อนกลับไปในวิถีเก่า: นักโทษทางความคิดยุคใหม่ในประเทศเมียนมาร์” (Going back to the old ways: a new generation of prisoners of conscience in Myanmar) พร้อมเรียกร้องให้ทางการพม่าปล่อยตัวนักโทษทางความคิดโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ รองประธานกรรมการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ตัวแทนมอบจดหมายเปิดเผยว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลมีความประสงค์ที่จะมอบรายงานสรุปเรื่อง“ย้อนกลับไปในวิถีเก่า: นักโทษทางความคิดยุคใหม่ในประเทศเมียนมาร์” ซึ่งมีใจความสำคัญที่ชี้ให้เห็นความจริงว่า แม้ประธานาธิบดีเต็งเส่งจะอนุญาตให้มีการปล่อยตัวนักโทษออกจากเรือนจำหลายครั้ง และสัญญาว่าจะปล่อยตัวนักโทษทางความคิดทุกคนจากการถูกคุมขัง แต่ปัจจุบันยังมีนักปกป้องสิทธิมนุษยชน นักข่าว นักกิจกรรมทางการเมือง นักศึกษาและชาวนายังคงถูกจับกุมและถูกคุกคามอยู่ พวกเขาถูกคุมขังเพียงเพราะการใช้สิทธิของตนอย่างสงบ จนถึงวันนี้เชื่อว่ายังมีนักโทษทางความคิดอีกอย่างน้อย 94 คน และบุคคลอีกหลายร้อยคนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาในประเทศพม่า

“แอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลขอเรียกร้องทางการเมียนมาร์ให้ปล่อยตัวนักโทษทางความคิดทุกคนโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขและยกเลิกข้อกล่าวหาทั้งหมดกับบุคคลทุกคนที่ถูกคุมขังเพียงเพราะใช้สิทธิมนุษยชนของตนอย่างสงบ อีกทั้งยกเลิกหรือแก้ไขกฎหมายทุกประการที่ละเมิดสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมอย่างสงบ โดยเฉพาะพระราชบัญญัติการชุมนุมและการเดินขบวนโดยสงบ”

โดยทางสถานทูตพม่าประจำประเทศไทยได้ส่งทูน เด เลขานุการเอก มาเป็นตัวแทนรับหนังสือเพื่อส่งมอบให้กับเอกอัครราชทูตต่อไป

ทั้งนี้ นักโทษทางความคิดในนิยามของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล หมายถึง บุคคลที่ถูกคุมขังหรือถูกจำกัดการเคลื่อนไหวเพียงเพราะความเชื่อทางการเมือง ศาสนาหรือความเชื่อโดยสามัญสำนึกอื่นๆ ชาติพันธุ์ เพศ สีผิว ภาษา ความเป็นมาทางชาติหรือสังคม สถานภาพด้านเศรษฐกิจ การกำเนิด รสนิยมทางเพศ หรือสถานภาพอื่น หรือเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกหรือสิทธิมนุษยชนอื่นๆ โดยที่บุคคลดังกล่าวต้องไม่ใช้ความรุนแรงหรือไม่ได้สนับสนุนความรุนแรงหรือความเกลียดชัง ดังนั้น นักโทษทางความคิดทุกคนต้องได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข และต้องยกเลิกข้อหาหรือการดำเนินคดีต่อพวกเขาทั้งหมด

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์