ออง ซาน ซูจี เชิญประธานาธิบดี-ประธานสภา-ผบ.สส.หารือปรองดองแห่งชาติ

ขณะที่ กกต.พม่า ทยอยประกาศผลการเลือกตั้งบางส่วนและพรรคเอ็นแอลดีชนะถล่มทลาย ล่าสุดวันนี้ ออง ซาน ซูจี ทำจดหมายเชิญ เต็ง เส่ง-ฉ่วย มานน์-พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หารือ "ปรองดองแห่งชาติ" โดยออง ซาน ซูจี ย้ำในจดหมายว่า "เพื่อทำให้ความต้องการของประชาชนเกิดผลในทางปฏิบัติ ตามที่พวกเขาแสดงออกผ่านการเลือกตั้ง"

(ภาพซ้าย) ออง ซาน ซูจี (ภาพขวา) 1 ใน 3 ฉบับจดหมายเชิญหารือปรองดองแห่งชาติของออง ซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย โดยฉบับนี้เป็นฉบับที่ส่งไปยัง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพพม่า (ที่มา: วิกิพีเดีย และเฟซบุ๊ค NLDParty)

 

11 พ.ย. 2558 - มีรายงานว่า วันนี้ (11 พ.ย.) ออง ซาน ซูจี  ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ได้ทำจดหมายเรียนเชิญ ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพพม่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย, ประธานาธิบดีพม่า เต็ง เส่ง และประธานรัฐสภา ฉ่วย มานน์ เพื่อหารือถึงกระบวนการปรองดองแห่งชาติ

ทั้งนี้เนื้อหาในจดหมายทั้ง 3 ฉบับ ที่มีการเผยแพร่ในเฟซบุ๊คของพรรสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย มีข้อความในจดหมายคล้ายกัน โดยจดหมายฉบับที่เขียนถึงฉ่วย มานน์ ประธานรัฐสภาพม่านั้น ข้อความตามที่แปลฉบับภาษาอังกฤษในเมียนมาร์ไทม์ระบุว่า

"เพื่อทำให้ความต้องการของประชาชนเกิดผลในทางปฏิบัติ ตามที่พวกเขาแสดงออกผ่านการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นไปอย่างสันติและมีความสำคัญอย่างแท้จริงต่อความมีศักดิ์ศรีของชาติเรา และความผาสุกของพลเมืองนั้น"

"ด้วยเหตุนี้ ดิฉันขอเรียนเชิญพบท่านประธานรัฐสภาเพื่อหารือถึงกระบวนการปรองดองแห่งชาติ เพื่อทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ดิฉันขอเรียนเชิญให้มีการหารือในสัปดาห์หน้า"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ออง ซาน ซูจี ได้ลงชื่อท้ายจดหมายว่า "ออง ซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย"

มีรายงานว่า ล่าสุด ฉ่วย มานน์ ได้แจ้งทางเฟซบุ๊คตอบรับคำเชิญของออง ซาน ซูจีแล้ว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์