สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ-สมาคมยุวมุสลิมไทยประณามก่อการร้ายที่ฝรั่งเศส

สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติประณามการก่อร้ายที่ฝรั่งเศสพร้อมให้เหตุผลว่าคัดค้านกับหลักการอิสลามและจริยธรรมโลกด้านสมาคมยุวมุสลิมไทยร่วมประณามด้วย เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมขจัดการก่อร้าย พร้อมร่วมมือหาทางออกและแก้ไขความเสียหายร่วมกัน

จากเหตุการณ์โจมตีหลายจุดในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 160 คน โดยมีรายงานว่าอาจเป็นการโจมตีแบบพลีชีพในขณะหลายสื่อต่างประเทศพยายามวิเคราะห์ว่าเป็นผลงานของกลุ่มมุสลิมที่มีแนวคิดสุดโต่งนั้น

ล่าสุดสหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) โดยประธานสหภาพฯ ชัยค์ ดร.ยูซุฟ อัลก๊อรฎอวีย์และเลขาธิการ ชัยคฺ ดร.อลี มะหฺยุดดีน ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อออนไลน์ ประณามการกระทำครั้งนี้ว่าค้านกับหลักการอิสลามคำสอนทุกศาสนาและจริยธรรมโลกอย่างชัดเจน

สำหรับเนื้อหาในแถลงการณ์มีรายละเอียดดังนี้ (แปลโดยอับดุลสุโก ดินอะ)

วันที่ 2 เดือนซอฟัร ฮิจเราะห์ศักราช 1437 ตรงกับ 14 พฤศจิกายน 2558

สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีการระเบิดซึ่งเป็นการก่อการร้ายที่กรุงปารีส มันคืออาชญากรรม และขอยืนยันการกระทำครั้งนี้ค้านกับหลักการศาสนา จริยธรรม จิตวิญญาณ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อประเทศฝรั่งเศส บรรดาญาติของเหยื่อผู้บริสุทธิ์

มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้อภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด บรรดาญาติท่าน อัครสาวกท่านและผู้เจริญรอยตามท่าน แท้จริง สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งหลังจากทราบข่าวการก่อการร้ายในกรุงปารีสเมืองหลวงฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนับร้อย กรุงปารีสต่อประเทศฝรั่งเศส บรรดาญาติของเหยื่อผู้บริสุทธิ์สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) ขอแสดงความเสียใจและยืนยันที่จะประณามอย่างรุนแรงต่อการก่อการร้ายที่ก่ออาชญากรรมซึ่งดำเนินเมื่อวานขอเรียกร้องดังนี้

1.ใช้กระบวนการยุติธรรมดำเนินคดีเพื่อผดุงความยุติธรรมให้กับเหยื่อเพราะอัลลอฮฺผู้สูงส่งได้โองการความว่า แท้จริงผู้ใดฆ่าชีวิตหนึ่งโดยมิใช่เป็นการชดเชยอีกชีวิตหนึ่ง หรือมิใช่เนื่องจากการบ่อนทำลายในแผ่นดินแล้วก็ประหนึ่งว่าเขาได้ฆ่ามนุษย์ทั้งมวล และแท้จริงนั้นบรรดาศาสนฑูตของเราได้นำหลักฐานต่าง ๆ อันชัดแจ้งมายังพวกเขาแล้ว แล้วได้มีจำนวนมากมายในหมู่พวกเขาเป็นผู้ฟุ่มเฟือยในแผ่นดิน (ซูเราะห์อัลมาอิดะห์ :32)

2.สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) ยืนยันว่าการกระทำครั้งนี้ค้านกับหลักการศาสนาต่างๆจากฟากฟ้า จิตวิญญาณ

3.สหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อประชาชน รัฐบาล ผู้นำและ องค์กรต่างๆในประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งบรรดาญาติของเหยื่อผู้บริสุทธิ์

ลงชื่อ 1.ชัยคฺ ดร.อลี มะหฺยุดดีนเลขาธิการสหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS) 2.ชัยค์ ดร.ยูซุฟ อัลก๊อรฎอวีย์ประธานสหภาพนักปราชญ์มุสลิมนานาชาติ (IUMS)

คลิกที่มาแถลงการณ์

ขณะที่สมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย (ยมท.) ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียจากเหตุการณ์การโจมตีหลายจุดในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และขอประณามการกระทำอันชั่วร้ายในครั้งนี้ ที่สร้างความเสียหายอีกทั้งยังเพิ่มเชื้อเพลิงแห่งความเกลียดชังและความวุ่นวายให้เกิดขึ้น

“เราขอยืนยันว่าการก่อการร้ายนั้นไม่มีในอิสลาม และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียวในการขจัดการก่อร้าย ซึ่งเราทุกคนต้องพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการหาทางออกและแก้ไขปัญหาที่สร้างผลกระทบและความเสียหายร่วมกัน”

ที่มา : https://web.facebook.com/iumsonline/photos/a.206131722753233.56019.185412838158455/1074035582629505/?type=3&theater

และ

https://web.facebook.com/YoungMuslimAssociationOfThailand/photos/a.251404331658166.63561.251399801658619/759996564132271/?type=3&theater

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์