พ่อชาวเลบานอนผู้สละชีวิตปกป้องผู้คนจากเหตุระเบิดถล่มเบรุต

จากเหตุระเบิดถล่มกรุงเบรุตเมื่อวันพฤหัสบดีก่อนเหตุระเบิดปารีสนั้น ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด ยังมีคุณพ่อชาวเลบานอนรายหนึ่งซึ่งสละชีวิตตัวเองด้วยการตะครุบตัวมือระเบิดฆ่าตัวตาย ไม่ให้พุ่งตรงเข้าไปกดระเบิดลูกที่สองยังฝูงชน ขณะที่ล่าสุดทางการเลบานอนจับผู้ต้องสงสัยได้ 6 ราย

จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายถล่มกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 43 คน และบาดเจ็บ 239 รายนั้น ในจำนวนนี้ยังมีผู้สูญเสียอีกรายหนึ่งก็คือ อาเดล เทอมอส (Adel Termos) ชาวเบรุตซึ่งพาลูกสาวคนเล็กของเขามาเที่ยวนอกบ้านและได้เป็นพยานของเหตุระเบิดในวันพฤหัสบดี จากนั้นเขาได้ตัดสินใจทำบางอย่างเพื่อรักษาชีวิตอีกนับไม่ถ้วนเอาไว้ ทั้งนี้ตามรายงานของสถานีวิทยุ PRI ซึ่งกระจายเสียงจากรัฐมิเนโซตา สหรัฐอเมริกา

หลังเกิดระเบิดลูกแรกไปแล้ว ทันทีที่เทอมอสเห็นมือระเบิดคนที่สองเดินเข้าหาฝูงชนที่ห้อมล้อมที่เกิดเหตุระเบิด เทอมอสได้วิ่งเข้าหาผู้ต้องสงสัยดังกล่าว

"เขาตะครุบตัวจนชายคนดังกล่าวล้มลง เป็นเหตุให้เกิดระเบิดขึ้นกับมือระเบิดฆ่าตัวตาย" อีลี ฟาเรส (Elie Fares) แพทย์และบล็อกเกอร์ที่อยู่ในเบรุตกล่าว "มีครอบครัวมากมาย หลายร้อยครอบครัวซึ่งเป็นหนี้การอุทิศชีวิตของเขา" ฟาเรสกล่าว

ทั้งนี้กลุ่มไอเอส (ISIS) อ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดดังกล่าว อย่างไรก็ตามไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าลูกสาวของเทอมอส เสียชีวิตด้วยหรือไม่ แต่ภาพล่าสุดดูเหมือนว่าเธอรอดชีวิตจากเหตุระเบิด (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

 

 

ฟาเรส กล่าวว่า เคยเกิดเหตุระเบิดลักษณะเช่นนี้ในเบรุตเมื่อหลายปีก่อน โดยชาวเลบานอนก็มักจะพิจารณาเหตุที่เกิดขึ้นนี้ผ่านกรอบของการเมืองความขัดแย้งระหว่างสองนิกาย

"ท้องถนนยังคงถูกแบ่งแยกด้วยเส้นแบ่งทางการเมืองและนิกายทางศาสนา แต่เดี๋ยวนี้ความรู้สึกที่ว่าก็คือ คนเหล่านี้ก็เป็นผู้คน เป็นห้วงเวลา" ฟาเรสกล่าว "พวกเขาเสียชีวิตด้วยสาเหตุมาจากเรื่องที่เขาไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย พวกเขาเสียชีวิตเพราะการเมืองที่บ้าคลั่งและบิดเบี้ยว"

ฟาเรสกล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องผิดหากเรื่องผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดว่าเป็นวีรชน "การที่ไปขนานนามเช่นนี้แบบที่วิถีเลบานอนนิยม ไม่เพียงแต่จะเป็นการลดทอนความเป็นมนุษย์ของพวกเขาแล้ว ยังเป็นวิธีที่ทำให้พวกเรารู้สึกดีขึ้นที่ว่า ... "ใช่, โอเค, พวกเขาเสียชีวิต, แต่พวกเขาเป็นวีรชนที่ได้ไปอยู่บนสวรรค์ และพวกเขาไปดีแล้ว" ..." ฟาเรสกล่าว "แต่ในความเป็นจริงก็คือ มันเป็นเพียงวิธีการที่ทำให้พวกเรารู้สึกดีขึ้นเท่านั้นเอง, บางทีครอบครัวของผู้สูญเสียก็รู้สึกดีขึ้นเพราะป้ายของคำว่า "เหยื่อ" หมายความว่าน่าจะมีผู้รับผิดชอบต่อกระบวนการนี้"

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดในช่วงเวลาเร่งด่วน ในย่านการค้าทางตอนใต้ของกรุงเบรุต ในขณะที่เลบานอนเองมีพรมแดนติดกับซีเรีย และมีผู้ลี้ภัยจากซีเรียอยู่ที่นั่นนับล้านคน

โดยที่ผ่านมา รัฐบาลเลบานอน ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่มเฮซโบลเลาห์ และกองทัพอิหร่าน ซึ่งนับถือนิกายชีอะห์ ได้ส่งนักรบหลายร้อยนายข้ามไปยังซีเรีย เพื่อสนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลบะชาห์ อัล-อะซาด เพื่อปราบฝ่ายต่อต้านในวิกฤตซีเรียซึ่งดำเนินมาแล้วกว่า 4 ปี

ขณะเดียวกันนับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางอากาศเพื่อสนับสนุนรัฐบาลบะชาห์ อัล-อะซาดในซีเรียที่เริ่มมาตั้งแต่ 30 ก.ย. กองกำลังของรัฐบาลเลบานอนก็ยิ่งเพิ่มปฏิบัติการทางทหารต่อต้านนับรบนิกายซุนหนี่ในซีเรียมากยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายรวมถึงกลุ่ม ISIS ด้วย

สำหรับความคืบหน้าหลังเหตุระเบิด โดยหลังเกิดเหตุ 2 วัน ทางการเลบานอนจับผู้ต้องสงสัย 6 ราย เป็นชาวซีเรีย 5 ราย และชาวปาเลสไตน์ 1 ราย ขณะที่ผู้นำกลุ่มเฮซโบลเลาะห์ ฮัสซัน นาสราลาห์ กล่าวว่า ยังมีชาวซีเรีย และเลบานอน ถูกควบคุมตัวเนื่องจากต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดดังกล่าว

 

แปลและเรียบเรียงจาก

A father's split-second heroism saved countless lives in another terror attack, in Beirut, Joyce Hackel, PRI, November 13, 2015 Updated November 14, 2015 · 2:30 PM EST http://www.pri.org/stories/2015-11-13/fathers-split-second-decision-during-bombings-beirut-saved-countless-lives

2015 Beirut Bombing, Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/2015_Beirut_bombings

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์