ทางการไทยจับนักเคลื่อนไหวต้านรัฐบาลจีนส่งกลับประเทศ

นักเคลื่อนไหวซึ่งหนีรัฐบาลจีนเข้ามาอยู่ประเทศไทย 2 ราย ถูก ตม. ส่งกลับเมืองจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนหน้านี้ไม่นานมีเจ้าของร้านขายหนังสือในฮ่องกง ซึ่งจำหน่ายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีน ก็หายตัวไประหว่างที่เดินทางมาประเทศไทยเช่นกัน โดยนักกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลจีนเชื่อว่าเป็นฝีมือ จนท.จีน

17 พ.ย. 2558 - รายงานของสถานีวิทยุเอเชียเสรี (RFA) เปิดเผยว่าทางการไทยได้เนรเทศชาวจีน 5 คน ในจำนวนนี้มีนักกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลจีน 2 ราย ที่เป็นผู้แสวงหาที่ลี้ภัยด้วย

เจียง เยเฟย นักวาดการ์ตูนวิจารณ์รัฐบาลจีนแก้ปัญหาแผ่นดินไหวที่เสฉวน ล่าสุดถูกทางการไทยส่งตัวกลับให้รัฐบาลจีน (ที่มา: RFA)

นักกิจกรรมชาวจีน "แซ่หลี่" เผยว่า ตง กวงปิง (Dong Guangping) และเจียง เยเฟย (Jiang Yefei) และบุคคลสัญชาติจีนอีก 3 ราย ถูกส่งกลับจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 พ.ย.) โดยเขาเพิ่งทราบหลังจากไปที่ห้องกักของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และพบว่าทั้ง 5 คนถูกส่งกลับประเทศจีนแล้ว

โดยหลี่ไม่ทราบแน่ชัดว่าทั้ง 5 คน ถูกส่งข้ามแดน หรือว่ามีเจ้าหน้าที่จีนมารับตัวพวกเขากลับไป

ทั้งนี้ตงหนีออกจากประเทศจีนพร้อมครอบครัวมาตั้งแต่เดือนกันยายน หลังจากต้องโทษจำคุก 3 ปี ระหว่างปี 2544-2547 นอกจากนี้เขาถูก "ทำให้หายตัว" โดยเข้าไปอยู่ในสถานที่ควบคุมตัวลับเป็นเวลา 8 เดือนในปี 2557 โดยที่ภรรยาของเขาที่หนีมาด้วยกัน ชู ชาหัว (Chu Shahua) ขณะนี้ยังอยู่ในกรุงเทพฯ

ส่วนเจียง เยเฟย เป็นนักวาดการ์ตูนซึ่งหนีมาอยู่เมืองไทยตั้งแต่ปี 2551 โดยก่อนที่เขาจะหนีมา เขาถูกทางการจีนควบคุมตัวและทรมาน หลังจากที่เขาวิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนในเรื่องการแก้ปัญหาเหตุแผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวน

ด้านภรรยาของเขาชู หลิง ซึ่งยังอยู่ในประเทศไทย กล่าวว่า ทั้งตง กวงปิง และเจียง เยเฟย ถูกดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ก่อนถูกเนรเทศกลับเมืองจีน โดยเสียค่าปรับรายละ 5 พันบาท และ 6 พันบาทตามลำดับ โดยที่รัฐบาลจีนยอมจ่ายค่าปรับให้กับทั้ง 2 ราย

หยาง จง นักกิจกรรมชาวจีนซึ่งเคลื่อนไหวในไทย ระบุว่าว่าการส่งกลับนักกิจกรรมชาวจีนกลับเมืองจีนดังกล่าว ได้สร้างภาวะความกลัวขึ้นในหมู่นักกิจกรรมและผู้ลี้ภัยชาวจีนที่ยังอยู่ในประเทศไทย

เจ้าของร้านหนังสือและผู้จัดพิมพ์หนังสือในฮ่องกง กุ้ย หมินไห่ (Gui Minhai) ซึ่งจำหน่ายหนังสือวิจารณ์รัฐบาลจีนในฮ่องกง ก็หายตัวไประหว่างเดินทางมาประเทศไทย นอกจากนี้พนักงานในร้านอีก 3 รายก็หายตัวไปเช่นกัน (ที่มา: SCMP)

ทั้งนี้นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชน เฉา จินโป (Cao Jinbo) ซึ่งมาถึงเมืองไทยเมื่อต้นเดือนนี้กล่าวว่า ตำรวจจีนได้ควบคุมตัว เจ้าของร้านหนังสือและผู้จัดพิมพ์หนังสือชาวฮ่องกงที่ชื่อ กุ้ย หมินไห่ (Gui Minhai) ในระหว่างที่เขาเดินทางมาประเทศไทยด้วย

"ดูเหมือนว่าทางการจีนมีความสามารถที่จะจับกุมคนที่อยู่ในต่างประเทศ ด้วยวิธีแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งนี่เป็นการลักพาตัวแบบผิดกฎหมาย" เฉา จินโป กล่าวกับวิทยุ RFA

เขาระบุด้วยว่า กฎมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจีน ที่บังคับใช้ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม มีผลทำให้กฎหมายจีนมีเขตอำนาจบังคับใช้กฎหมายอยู่ภายนอกประเทศจีนด้วย

"จดหมายคุ้มครองตัว (ที่ออกโดย UNHCR หรือ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ) ไม่มีประโยชน์อีกต่อไป" เฉากล่าว

ทั้งนี้เมื่อเดือนก่อน เจียง เยเฟย ได้ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ RFA ภาคภาษากวางตุ้งว่าเขาหนีออกจากจีนด้วยความสิ้นหวัง หลังจากที่เขาถูกข่มเหงโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน เจียง เยเฟย ซึ่งเป็นคริสเตียนโปรแตสแตนท์กล่าวว่า "ทุกวันผมสวดอ้อนวอนพระเจ้าให้ขจัดระบอบปีศาจนี้"

อนึ่งก่อนหน้านี้มี ผู้ถือสัญชาติจีน 4 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับร้านหนังสือในฮ่องกงที่จำหน่ายหนังสือที่วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้หายตัวไป (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) โดยเชื่อว่าพวกเขาทั้ง 4 ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่จีน

เจ้าของร้านหนังสือดังกล่าว กุ้ย หมินไห่ อยู่ในประเทศไทยในช่วงนั้น ขณะที่ ผู้จัดการร้าน หลู่ โป้ (Lu Bo) ผู้จัดการสโตร์ หลิน หรงจี (Lin Rongji) และจาง จีปิง (Zhang Zhiping) พนักงานร้านหนังสือของบริษัท Sage Communicaions นั้นเชื่อว่าถูกตำรวจควบคุมตัวอยู่ในประเทศจีน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์