ประยุทธ์ถามทำไมต้องรับผิดชอบปมอุทยานราชภักดิ์ ย้อนรบ.อื่นรับผิดชอบปัญหาชาติบ้างหรือเปล่า

17 พ.ย. 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดกับบุคลจากโครงการอุทยานราชภักดิ์ที่ขณะนี้ดูเหมือนจะโยงเกี่ยวข้องกับการเมือง ว่า ขณะนี้เขากำลังสอบกันอยู่ สื่อก็อย่าให้กลายเป็นประเด็นการเมืองเรื่องนี้ก็เหมือนกับหน่วยงานทุกหน่วยงานที่ทำงานแล้วเกิดมีการทุจริตก็ไปสอบสวนกันมาทั้งทางวินัยและอาญาก็เหมือนกันทุกคน เรื่องนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบก็รับไปปฏิบัติ เว้นแต่คนที่นำไปเป็นประเด็นการเมืองนั้นยอมรับกฎหมายหรือเปล่า

เมื่อถามว่ายอดเงินที่มีการทุจริตมีจำนวนเท่าไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่ทราบ ผมไม่รู้ยอดเงิน ผมจะไปรู้ได้อย่างไรเขาไม่ได้บริจาคให้ผมนี่ โครงการนี้เขามีการตั้งขึ้นมาแล้วมีการรับบริจาคก็เหมือนกับการรับบริจาคทั่วไปในทุกๆโครงการ เพียงแต่โครงการนี้ใช้งบประมาณสูงพอสมควร เพราะมีการก่อสร้างพระรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชองค์ใหญ่หลายองค์ แต่เดี๋ยวเขาก็ไปสอบมา แล้วถ้าสอบมาได้ว่าเงินเข้ามาจำนวนเท่านี้ใช้ไปเท่านี้มีความชัดเจนก็ว่าไป ตรงไหนที่รั่วไหล เช่นประเด็นของเซียนพระก็ไปสอบมา”

ผู้สื่อข่าวถามว่าประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม อดีต ผบ.ทบ.บ้างหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ทำไมต้องคุย ผมก็คุยกับรัฐมนตรีกลาโหมซิ ผมเป็นนายกรัฐมนตรีนะผมก็ต้องคุยกับรัฐมนตรีกลาโหมเพราะเป็นผู้ที่กำกับดูแลรับผิดชอบเขาก็คุยกันแล้ว”

เมื่อถามว่าผลสอบการทุจริตในโครงการดังกล่าวออกมาหรือยัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เขายังไม่ออกมาเลย เขาบอกว่า 7 วัน สื่อก็ต้องรอฟังเขาว่าทำทันหรือเปล่าตนไม่รู้

“ส่วนที่ผมได้คุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น ทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม จะเป็นไปอะไรอย่างอื่นได้ ในส่วนของพล.อ.อุดมเดชนั้นเขาชี้แจงไปแล้ว ท่านก็บอกแล้วว่าท่านพร้อมที่จะรับการตรวจสอบไม่เห็นเป็นอะไร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าแล้วรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “รับผิดชอบอะไร รัฐบาลต้องรับผิดชอบด้วยอะไร อย่างไร ทำไมรัฐบาลต้องรับผิดชอบ ถ้ามีการพูดโยงแบบนี้กับผมๆ ก็จะโยงกลับไปที่เขาว่า แล้วรัฐบาลขณะนั้นทำไมไม่รับผิดชอบสิ่งที่เป็นปัญหาของประเทศชาติเป็นร้อยปัญหามีการรับผิดชอบบ้างหรือเปล่า ประชาชนออกมาเรียกร้องต่างๆ นานา มีการรับผิดชอบหรือไม่ ลาออกหรือไม่ คนจะตีกันทั้งประเทศลาออกหรือไม่  เพราะฉะนั้นไอ้คนพวกนี้อย่ามาพูดกับผมแบบนี้ ผมก็เป็นอย่างนี้สอบสวนดำเนินคดีใครผิดก็ว่าไปตามผิด ทำไมจะต้องมาอย่างนี้  ถ้าพูดถึงความรับผิดชอบ ผมรับผิดชอบกว่าไอ้พวกปากที่พูดออกมาแบบนี้เสียอีก”

ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงนี้จะมีรัฐมนตรีคนใดลาออกจากตำแหน่งบ้างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มี”

ที่มา : มติชนออนไลน์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์และครอบครัวข่าว 3

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์