โฆษกภูมิภาค UNHCR ระบุทางการไทยไม่ควรส่งผู้ลี้ภัยชาวจีนกลับไปที่อันตราย

กรณีนักกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลชาวจีน 2 ราย ถูก จนท.ไทยจับและส่งกลับเมืองจีนนั้น ล่าสุดโฆษกภูมิภาคของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเผยว่าทั้ง 2 อยู่ในขั้นตอนขอลี้ภัย และไม่ควรถูกส่งกลับไปยังสถานที่ซึ่งจะทำให้ชีวิตของบุคคลทั้ง 2 อยู่ในอันตราย

เจียง เยเฟย นักวาดการ์ตูนวิจารณ์รัฐบาลจีนแก้ปัญหาแผ่นดินไหวที่เสฉวน ล่าสุดถูกทางการไทยส่งตัวกลับให้รัฐบาลจีน (ที่มา: RFA)

18 พ.ย. 2558 กรณีที่เจ้าหน้าที่ไทยจับนักกิจกรรมชาวจีน ตง กวงปิง (Dong Guangping) และเจียง เยเฟย (Jiang Yefei) และบุคคลสัญชาติจีนอีก 3 ราย เมื่อ 28 ต.ค. และส่งกลับประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13 พ.ย.) โดย 2 รายแรกเป็นนักกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลจีนและขณะนี้เป็นผู้แสวงหาที่ลี้ภัยโดยอยู่ภายใต้กระบวนการของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) นั้น (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ล่าสุดมีความเห็นจาก UNHCR โดย วิเวียน ตัน โฆษกประจำภูมิภาคเอเชียของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหภาพประชาชาติ (UNHCR) ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า บุคคลที่ถูกส่งกลับนั้นได้รับการรับรองว่าเป็นผู้ลี้ภัย แปลว่าพวกเขาถูกสัมภาษณ์และที่พวกเขายกมาอ้างว่าถูกคุกคามนั้นพบว่าเป็นเรื่องจริง

"พวกเขาไม่ควรถูกส่งกลับไปยังสถานที่ซึ่งจะทำให้ชีวิตของเขาตกอยู่ในอันตราย" วิเวียน ตัน ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์

โดยก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม ทางการไทยก็เนรเทศชาวอุยกูร์มุสลิมกลับประเทศจีน โดยการส่งกลับครั้งนั้นถูกวิจารณ์จากนานาชาติ

สำหรับ ตง กวนปิง หนีออกจากประเทศจีนพร้อมครอบครัวมาตั้งแต่เดือนกันยายน หลังจากต้องโทษจำคุก 3 ปี ระหว่างปี 2544-2547 นอกจากนี้เขาถูก "ทำให้หายตัว" โดยเข้าไปอยู่ในสถานที่ควบคุมตัวลับเป็นเวลา 8 เดือนในปี 2557 โดยที่ภรรยาของเขาที่หนีมาด้วยกัน ชู ชาหัว (Chu Shahua) ขณะนี้ยังอยู่ในกรุงเทพฯ

ส่วนเจียง เยเฟย เป็นนักวาดการ์ตูนซึ่งหนีมาอยู่เมืองไทยตั้งแต่ปี 2551 โดยก่อนที่เขาจะหนีมา เขาถูกทางการจีนควบคุมตัวและทรมาน หลังจากที่เขาวิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนในเรื่องการแก้ปัญหาเหตุแผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวน

ด้านภรรยาของเขาชู หลิง ซึ่งยังอยู่ในประเทศไทย กล่าวว่า ทั้งตง กวงปิง และเจียง เยเฟย ถูกดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ก่อนถูกเนรเทศกลับเมืองจีน โดยเสียค่าปรับรายละ 5 พันบาท และ 6 พันบาทตามลำดับ โดยที่รัฐบาลจีนยอมจ่ายค่าปรับให้กับทั้ง 2 ราย

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่าทั้ง 2 ราย ยังพยายามทำเรื่องขอลี้ภัยไปยังประเทศแคนาดาด้วย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมตัวและส่งกลับประเทศจีนดังกล่าว

หยาง จง นักกิจกรรมชาวจีนซึ่งเคลื่อนไหวในไทย ระบุว่าว่าการส่งกลับนักกิจกรรมชาวจีนกลับเมืองจีนดังกล่าว ได้สร้างภาวะความกลัวขึ้นในหมู่นักกิจกรรมและผู้ลี้ภัยชาวจีนที่ยังอยู่ในประเทศไทย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์