ต้านค้ามนุษย์-ใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมถ่ายแบบ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา รายงานจากกระทรวงแรงงานแจ้งว่า ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังแถลงข่าวร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบและผู้ประกอบการไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งประกอบด้วย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรมสารนิเทศ กรมสรรพากร บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด (Central Group) และนางแบบ เขมนิจ จามิกรณ์ ในโครงการ “หยุด ! นางแบบ นายแบบ และเด็กต่างชาติที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย ต่อต้านการค้ามนุษย์” ณ ห้องประชุม จอมพล ป.พิบูลสงคราม ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน ว่าปัจจุบันอุตสาหกรรมถ่ายแบบในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายแบบ นางแบบจากหลายประเทศ เช่น ประเทศในยุโรป บราซิล รัสเซีย ยูเครน เป็นต้น บางรายมีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาทำงานโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยวและไม่มีใบอนุญาตทำงานและไม่มีการเสียภาษี ซึ่งตามกฎหมายการทำงานของคนต่างด้าวทุกคนต้องมีการขอใบอนุญาตทำงานแม้จะเป็นการทำงานชั่วคราว กระทรวงแรงงานได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมถ่ายแบบและผู้ประกอบการไทยร่วมกันยกมาตรฐานอุตสาหกรรมถ่ายแบบและส่งเสริมให้นายแบบ นางแบบต่างชาติและไทยได้เข้าใจกฎหมายที่เกี่ยวข้องและป้องกันไม่ให้ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการหรือเอเจ็นซี่ ซึ่งอาจเชื่อมโยงถึงการใช้แรงงานเด็กเข้าข่ายการค้ามนุษย์ได้

กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานในฐานะที่เป็นหน่วยงานพิจารณาการทำงานของคนต่างด้าวให้ถูกต้องตามกฎหมาย นางแบบ นายแบบ คนต่างชาติที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยหรือจะประสงค์จะทำงานในประเทศไทยทุกคนต้องขอใบอนุญาตทำงานจากกรมการจัดหางานโดยต้องมีวีซ่า ประเภทคนอยู่ชั่วคราว ไม่ใช่วีซ่านักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางผ่านหากต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับใบอนุญาตทำงานเมื่อถูกจับได้ จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในกรณีที่คนต่างด้าวได้รับใบอนุญาตทำงาน แต่ไม่ทำงานตามเงื่อนไขที่ได้ระบุไว้ในใบอนุญาตจะมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ส่วนนายจ้างที่รับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน นอกจากนี้ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ในกรณีที่ใช้แรงงานเด็ก พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และฝ่าฝืนระเบียบการชำระภาษี ซึ่งมีโทษถูกปรับ และจำคุก หรือทั้งปรับ ทั้งจำ

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์