11 คณะส่องราชภักดิ์ ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา ระบุนัดกระชั้นชิด เผยได้รับหมายเพียง 3 ราย

11 คณะส่องราชภักดิ์ ขอเลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหาเป็น 9 ม.ค.59 ให้เหตุผลว่านัดหมายกระชั้นชิด ได้รับหมายเพียง 3 ราย ตร.เตือนหมายเรียก2ครั้ง ไม่มาเจอหมายจับ

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา เวลา 13.40 น. ที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์ 2 ใน 11 ผู้ต้องหาตามหมายเรียกในข้อหา มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่ายฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 13 หลังกิจกรรมนั่งรถไฟไปส่องโกงราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยได้ลงรายมือชื่อในจดหมายขอเลื่อนการไปรับทราบข้อกล่าวหาที่เพื่อส่งให้ สน. ตำรวจรถไฟ ธนบุรี ที่หมายได้ออกหมายเรียกเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2558

สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ ชนกนันท์ ร่วมทรัพย์ 2 ใน 11 ผู้ต้องหา

โดยในจดหมายได้ขอเลื่อนเวลาจากกำหนดนัดเดิมคือ ในวันที่ 22 ธ.ค. 2558 เป็นวันที่ 9 ม.ค. 59 เวลา 14.00 น. ซึ่งระบุเหตุผลว่า มีการนัดหมายกระชั้นชิด และผู้ต้องหาอีกหลายคนติดนัดหมายสำคัญที่กำหนดไว้ล่วงหน้าก่อนได้รับหมายเรียกครั้งนี้ โดยล่าสุดผู้ถูกออกหมายเรียกกำลังทะยอยเดินทางมา โดยเมื่อลงชื่อครบถ้วนจะได้มอบหมายให้ทนายความนำหนังสือไปเลื่อนยัง สน. รถไฟ ต่อไป

วิจิตร์ หันหาบุญ ผู้ต้องหารายที่ 11 ได้กล่าวว่ายังไม่ได้รับหมายเรียกไปยังที่อยู่ แต่ได้เดินทางมาวันนี้มาเพื่อลงชื่อร่วมเพื่อขอเลื่อนไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับกลุ่มผู้ต้องหารายอื่น 

ในกรณีผู้ถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ ได้รับรายงานว่า นายหนึ่ง เกตุสกุล 1 ใน 11 ผู้ต้องหา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปแล้ว ขณะที่นายธเนตร อนันตวงษ์ หรือ ตูน อีก 1 ใน 11 ผู้ต้องหาได้ส่งข้อความมายังเพื่อนในกลุ่มโดยแจ้งว่าได้มีทหารสองคนไปตามตัวและขอให้ๆ ปากคำยังที่พักที่ๆ นายธเนตรพักอยู่ หลังจากนั้นเพื่อนพยายามที่จะโทรติดต่อนายธเนตร แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับจากโทรศัพท์ของนายธเนตร

จากนั้นเวลา 14.10 น. นายธเนตร อนันตวงษ์ ได้เดินทางมาที่คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ดังกล่าว เป็นที่เรียบร้อยโดย และได้แจ้งว่ามีทหารนัดหมายว่าจะมาหาจริง จึงรีบออกเดินทางจากที่พักมาก่อน

ทั้งนี้นายธเนตรเป็นอีกรายที่ยังไม่ได้รับหมายเรียกจากทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งตามหมายเรียกได้มีกำหนดนัดในวันพรุ่งนี้แล้ว

เตือนหมายเรียก2ครั้ง นศ.ตรวจอุทยานไม่มาเจอหมายจับ

ขณะที่วันเดียวกัน (21 ธ.ค.58) สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการออกหมายเรียก 11 นักศึกษาดังกล่าว โดย พล.ต.ต. ปิยะพันธ์ ยืนยันว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งในวันที่ 22 ธ.ค. นี้ ได้ออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี หากพยานหลักฐานพาดพิงถึงใครก็จะแจ้งข้อหา และหากบุคคลใดไม่มาพบตามนัด ก็จะออกหมายเรียกเป็นครั้งที่สอง และหากยังไม่มาอีกก็ออกหมายจับทันที ส่วนจะได้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ส่วนการแจ้งข้อหาโครงการอุทยานราชภักดิ์ จนขณะนี้ยังไม่มีผู้มาแจ้งความ พร้อมยืนยันว่าไม่มีการประวิงเวลาในเรื่องนี้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์