ทหารเผยจะใช้เวที 'อำเภอ-หมู่บ้าน' แจง 'โรดแมป คสช.-ร่าง รธน.' ทุกเดือน

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 เผยวิธีการการสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องต่อประชาชนในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและโรดแมปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ว่าจะใช้เวทีอำเภอซึ่งจัดประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงเวทีหมู่บ้านที่ประชุมลูกบ้านทุกเดือน ยืนยันยังไม่เคยปรากฎว่ามีใครให้ข้อมูลว่าทหารเข้าไปล้างสมองชาวบ้าน
 
2 ธ.ค. 2559 สำนักข่าวไทยรายงานว่า พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) กล่าวถึงการสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องต่อประชาชนในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและโรดแมปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าจะใช้เวทีอำเภอซึ่งจัดประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงเวทีหมู่บ้านที่ประชุมลูกบ้านทุกเดือน  เป็นเวทีหลักทำความเข้าใจประชาชนเพราะเป็นเวทีที่มีอยู่แล้ว โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมด้วย  แล้วขอใช้เวลาในการชี้แจง หรือทำความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญ และกรอบเวลาการทำงานต่าง ๆ ของ คสช. และรัฐบาล รวมถึงรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน
 
เมื่อถามว่าวิธีดังกล่าวเป็นการแทรกแซงกระบวนการคิดของชาวบ้านหรือไม่ พล.ต.ธรรมนูญ กล่าวว่า เป็นการใช้เวทีที่ดำเนินการอยู่แล้ว โดยทหารเข้าไปมีร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง คือ อำเภอ หมู่บ้าน จึงไม่ใช่เป็นการแทรกแซง เมื่อถามว่าฝ่ายตรงข้าม คสช.และรัฐบาล อาจกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปล้างสมองชาวบ้าน ผบ.พล.ร.9 กล่าวว่า ด้วยเนื้อหาที่ชี้แจง ทำความเข้าใจ หรือการเข้าไปรับทราบปัญหาพี่น้องประชาชนก็จะทราบดีว่า เราตั้งใจและจะทำให้เกิดรูปธรรมจริง เข้าไปช่วยเหลือประชาชนจริง
 
“เราไม่พูดในเรื่องที่ก่อให้เกิดความแตกแยก แต่เน้นเรื่องที่สร้างความสมัครสมานสามัคคี ยังไม่เคยปรากฎว่ามีใครให้ข้อมูลว่าทหารเข้าไปล้างสมองชาวบ้าน” พล.ต.ธรรมนูญ กล่าว

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์