หมอวรงค์บอกเอาปฏิทินเขาไปเทียบปฏิทินปู-แม้วไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายหนีคดี-จำเลยจำนำข้าว

อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ยอมรับแจกปฏิทินปีใหม่เช่นกัน แต่เจตนาต่างกัน เพราะของเขาเยี่ยมเยียนประชาชนปกติ แถมแจกเงียบๆ ไม่ได้ปลุกระดม แต่ปฏิทินปู-แม้ว เป็นปฏิทินนักโทษหนีคดี-จำเลยจำนำข้าว คดีกำลังจะขึ้นศาล การแจกปฏิทินหวังผลต่อต้านรัฐบาล ใครก็ตามที่มีสถานะแบบนี้ไม่ควรให้แจก

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แจกปฏิทินให้กับประชาชนในช่วงปีใหม่ 2559
(ที่มาของภาพ:
เพจ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม)

6 ม.ค. 2559 กรณีการแจกภาพปฏิทินรูปอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งมีคนในรัฐบาล คสช. ทั้ง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตั้งคำถามถึงความเหมาสม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสมควรหรือไม่ และมีรูปคนทำผิดกฎหมายในปฏิทินหรือไม่นั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) ขณะเดียวกันมีรายงานว่าอดีต ส.ส. ทุกพรรคต่างทำปฏิทินแจกประชาชนในช่วงปีใหม่ และไม่ถูกควบคุมเหมือนกรณีปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์

ต่อข้อสังเกตดังกล่าว ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส. พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์สเตตัสในเฟซบุ๊คเพจของเขา ตอบข้อสังเกตดังกล่าวว่า "เพื่อนสื่อมวลชน โทรมาบอกผมว่า เรื่องการแจกปฏิทินทำไมผมไม่ถูกห้าม แต่ปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์จึงถูกห้าม

ผมคิดว่ามันเทียบกันไม่ได้ระหว่างผมกับเขา ของเขานั้นเป็นปฏิทินของนักโทษหนีคดี และจำเลยคดีจำนำข้าวที่สร้างความเสียหายกว่าห้าแสนล้าน และคดีกำลังจะขึ้นศาล ดังนั้นการแจกปฏิทินของเขาต้องการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างมายา กระแสทางการเมือง เพื่อต่อต้านรัฐบาล อย่าว่าแต่นักโทษหรือจำเลยสองพี่น้องเลย ถ้าเป็นคนอื่นที่มีสภาพดังกล่าวก็ไม่ควรให้แจก"

"ส่วนของผมนั้นไม่มีอะไร มีเจตนาเยี่ยมเยียนประชาชนตามปกติ ไม่ได้หวังผลปลุกระดมเพื่อต่อต้านรัฐบาล แจกไปหลายวันแล้ว แจกเงียบๆ ไม่มีสื่อคนไหนมาสนใจทำข่าวด้วย เจตนามันจึงต่างกัน ผมคิดว่าอดีต ส.ส.คนอื่นที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านรัฐบาล ถ้าจะแจกก็คงไม่ทีใครว่า ของพวกนี้รู้กันอยู่แก่ใจครับ ต้องขอบคุณที่ให้เกียรติผม" นพ.วรงค์ ระบุในสเตตัส

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น