ปชป.อีสาน ร้องรบ.-หน่วยมั่นคง เฝ้าระวังการแจกปฎิทิน แนะสอบภาพนักโทษหนีคดี

6 ม.ค.2559 กระแสการวิพากษ์วิจารณ์กรณีการแจกปฏิทิน ทักษิณและยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง จากวานนี้ (5 ม.ค.59) ทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น ได้เรียกตัวนางปิญฉาย นาชัย อายุ 72 ปี ประธานกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน และนางอรทัย โพธิ์ศรี อายุ 48 ปี แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงขอนแก่น มารายงานตัวและปรับทัศนคติ หลังร่วมกันแจกจ่ายปฎิทินดังกล่าว รวมทั้ออกมาเคลื่อนไหวขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ และอดีต ส.ส.เพื่อไทย เดินทางมาพบปะประชาชนและทำบุญเนื่องในเทศกาลปีใหม่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยใช้เวลาในการพูดคุยนานกว่า 1 ชั่วโมง (อ่านรายละเอียด)

วันนี้ (6 ม.ค.59) สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การเชิญผู้ที่แจกปฏิทินดังกล่าว ไปปรับทัศนคติ จะไม่เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะเป็นธรรมดาที่ต้องทำให้สังคมรู้ว่าจุดมุ่งหมายมีเรื่องเดียวเพื่อให้เกิดความสงบในประเทศไม่ให้เกิดความขัดแย้งอีก ถ้าเจ้าหน้าที่ประเมินว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองก็ต้องยอมรับ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้มองเรื่องปฏิทิน แต่มองเรื่องความสงบเรียบร้อย มองว่าเป็นเรื่องของการกระทำที่เคลื่อนไหวทางการเมือง

“ถ้าบ้านเมืองกลับไปวุ่นวายอีก ประเทศจะเดินต่อไปไม่ได้ มันกำลังจะประสานกันดีอยู่แล้ว ผู้คนกำลังจะลืม อย่ากลับไปแตกแยกกันอีก คงไม่ดีกับประเทศชาติ” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
 
ปชป.อีสาน ร้องรบ.-หน่วยมั่นคง เฝ้าระวังการแจกปฎิทิน แนะสอบภาพนักโทษหนีคดี

 

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานว่า นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และกิจกรรมพิเศษ ภาคอีสาน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อยากฝากทำความเข้าใจถึงพี่น้องชาวอีสานเรื่องประเด็นการแจกปฏิทินดังนี้ 1.ส่วนตัวมีความเข้าใจว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)หรือทางรัฐบาลไม่ได้มีเจตนาปิดกั้นการแจกปฏิทินหรือสคส.ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือประชาชนก็ตามซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน 2.การแจกปฏิทินในแต่ละพื้นที่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ต้องเฝ้าดูและเฝ้าระมัดระวังในพื้นที่ที่จะแจก ซึ่งถ้าแจกในหน่วยงานราชการอาจจะเป็นการไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมาย 3.ขอฝากไปยังรัฐบาล หน่วยงานความมั่นคงและฝ่ายปกครองโปรดพิจารณาการนำรูปนักโทษที่หนีคดีแจกจ่ายไปทั่วราชอาณาจักรเป็นการเหมาะสมหรือไม่ ผิดกฎหมายหรือไม่

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์