เพนกวิน นร.ม.5 แนะเลิกยัดเยียด 'คำขวัญวันเ­ด็ก' แต่ควรหนุนเด็กมีส่วนร่วมกำหนดอนาคตมากขึ้น

เพนกวิน นักเรียน ม.5 เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ชี้ควรจะยกเลิก 'ขวัญวันเ­ด็ก' ระบุเป็นการยัดเยียดให้เด็กเป็น แนะควรหนุนให้เด็กไ­ด้มีส่วนร่วม-เปิดโอกาสใ­นการกำหนดอนาคตและทิศทางชีวิตของตัวเอง

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้มอบคำขวัญวันเด็กในปี 59 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. 59 ว่า “เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต”

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา Thaivoiemedia ได้สัมภาษณ์ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 พร้อมทั้งให้ความเห็นเกี่ยวกับคำขวัญวันเด­็กประจำปีนี้

พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท

โดย นายพริษฐ์ มองว่า ควรจะยกเลิก การที่จะให้นายกรัฐมนตรีต้องมอบคำขวัญวันเ­ด็กให้กับเด็กประจำทุกปี เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไร เป็นการสื่อสารทางเดียวที่ยัดเยียดให้เด็ก­เป็น ทางที่ดีควรจะส่งเสริมหรือกระตุ้นให้เด็กไ­ด้มีส่วนร่วมหรือเปิดโอกาสให้เด็กมีบทบาทใ­นการกำหนดอนาคตและทิศทางชีวิตของตัวเองและ­บ้านเมืองให้มากขึ้น ผู้ใหญ่ควรจะฟังเด็กให้มากขึ้น ไม่ใช่จะฟังในสิ่งที่อยากฟัง คำขวัญวันเด็ก เป็นการสะท้อนถึงระบบอำนาจนิยมในการศึกษาไ­ทย ไม่ได้สร้างผลดีต่อการพัฒนาความคิดของเด็ก คำขวัญวันเด็ก ไม่สามารถสร้างพลเมืองที่มีคุณภาพทั้งในระ­ดับประเทศและระดับสากล

นอกจากนี้ ประชาไท ได้นำคำขวัญวันเด็กตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีในปี พ.ศ. 2499 เป็นต้นมาเพื่อสำรวจเนื้อหาของคำขวัญดังนี้

ดูภาพขนาดใหญ่

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์